Báo Tiền Phong: Không có chuyện làm sai lệch kết quả xét nghiệm trẻ bị nhiễm sán lợn

Đây là khẳng định của BS Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ trước một số thông tin lo ngại việc lấy mẫu máu xét nghiệm cho các trẻ ngay tại địa phương dễ bị sai lệch kết quả.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/khong-co-chuyen-lam-sai-lech-ket-qua-xet-nghiem-tre-bi-nhiem-san-lon-1389781.tpo

Trong hai ngày 15 và 16/3, đã có 1.500 trẻ ở Bắc Ninh được cha mẹ đưa về các bệnh viện tại Hà Nội để khám, xét nghiệm xem có bị nhiễm sán lợn hay không. Ảnh: Hòa Thuận

Theo BS Thiều: "Tỉnh Bắc Ninh sẽ cử cán bộ y tế lấy mẫu, ghi mã số và gửi đến Viện làm. Chúng tôi khẳng định không có chuyện làm sai kết quả. Những bệnh nhân ở Bắc Ninh nếu có nhu cầu đến khám và xét nghiệm tại Viện chúng tôi vẫn đón tiếp và làm xét nghiệm bình thường”.

“Kết quả dương tính là tiêu chuẩn để chẩn đoán đã từng nhiễm bệnh. Các cháu bé đến khám hiện nay có dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn nhưng chưa có gì nghiêm trọng. Qua khám lâm sàng, các cháu bé vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện bệnh. Chúng tôi có hẹn các gia đình hai tuần sau tái khám để Viện làm thêm các xét nghiệm theo dõi xem tình trạng thực tế của bệnh nhân để quyết định điều trị hay không”, BS Thiều nói.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày hôm nay cũng đón tiếp khoảng 200 bé đến từ Bắc Ninh. Các trẻ được xét nghiệm sán lợn và một số ký sinh trùng khác như giun đũa chó mèo. Bệnh viện tiếp tục sử dụng hội trường để khám và lấy máu xét nghiệm cho các gia đình có nhu cầu. Chiều nay, tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tỷ lệ trẻ dương tính với sán lợn dao động trung bình khoảng từ 10-15% tùy thuộc các xã khác nhau.

Trong hôm nay và các ngày tiếp theo, Bệnh viện sẽ chạy tiếp nhóm giun sán thứ ba để đánh giá khả năng dương tính chéo giữa các loại ký sinh trùng trước khi đưa ra kết quả chính xác cuối cùng.

Trong ngày 17/3, hai BV Nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW vẫn làm việc bình thường, vẫn có nhiều gia đình tại Thuận Thành đưa con em về Hà Nội xét nghiệm nhưng số lượng đã giảm nhiều so với mấy ngày trước đó. Được biết, chi phí xét nghiệm sán lợn dao động từ 700 – 1 triệu đồng/lần xét nghiệm.

Như vậy đến nay, đã có hơn 1.500 trẻ từ 1-10 tuổi tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh về Hà Nội và khám, làm xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng TƯ và BV Bệnh nhiệt đới TƯ. Kết quả cộng dồn của những ngày qua tại hai viện này cho thấy, đã có 151 cháu bé đến huyện Thuận Thành, Bắc Ninh dương tính với sán lợn.

Hòa Thuận

Tìm kiếm:✨

  • Thuận Thành, Ký sinh trùng, Xét nghiệm, Bắc Ninh, Sốt rét, Trung ương, Bệnh viện, Côn trùng, Bệnh, Sán dây, Ấu trùng, Bác sĩ, Cha mẹ, Nguyễn Quang Thiều, Giun sán, Viện Sốt rét, Bệnh nhân, Giun đũa, Y tế, Biểu hiện, Hà Nội, Tập thơ, Nguồn bệnh, Phó viện trưởng