Báo Thanh Niên: Chủ tịch Kim Jong-un 'sốc' khi ông Trump đưa ra danh sách cơ sở hạt nhân bí mật

Theo chuyên gia Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên 'sửng sốt' khi đưa ra một danh sách các cơ sở hạt nhân bí mật mà Bình Nhưỡng chưa từng nhắc đến.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/the-gioi/chu-tich-kim-jongun-soc-khi-ong-trump-dua-ra-danh-sach-co-so-hat-nhan-bi-mat-1064391.html

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội - Ảnh: Reuters

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tổ chức tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 đã kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào, và một phần lý do được cho là vì phía Mỹ vào phút chót đã công bố những thông tin khiến Triều Tiên bất ngờ.

Tờ South China Morning Post ngày 26.3 dẫn lời giáo sư Trương Liễn Khôi, chuyên gia về Triều Tiên tại Trường Đảng trung ương Trung Quốc, cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã sửng sốt khi Tổng thống Donald Trump đưa ra bản danh sách các cơ sở hạt nhân ngầm mà Bình Nhưỡng chưa từng nhắc đến trước đây.

“Khi phía Mỹ đưa ra danh sách của các cơ sở chưa công bố, ông Kim Jong-un đã sốc, [lý do] không phải là vì Mỹ biết những cơ sở đó, mà vì Triều Tiên cảm thấy những mong đợi của họ sẽ không được đáp ứng tại cuộc đối thoại”, ông Trương nói tại một diễn đàn về Triều Tiên ở Bắc Kinh ngày 24.3.

Dù chưa từng được Triều Tiên công bố trước đó, nhưng các cơ sở này đều đã được một số viện nghiên cứu của Mỹ nhắc tới. Ông Trương nói việc đưa ra danh sách này nghĩa là Mỹ muốn Triều Tiên tháo dỡ mọi cơ sở vũ khí hạt nhân ngầm, chứ không chỉ là tổ hợp hạt nhân Yongbyon như theo thảo luận ban đầu.

[VIDEO] Tổng thống Trump rút lại lệnh trừng phạt Triều Tiên

“Yêu cầu mới vượt quá những điều ông Stephen Biegun (Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên – NV) trình bày tại đại học Stanford hồi tháng 1 về phi hạt nhân hóa Triều Tiên”, ông Trương nói thêm nhưng không cho biết danh sách trên gồm những cơ sở hạt nhân nào.

Ông Trương cho rằng nước cờ bất ngờ của Mỹ tại thượng đỉnh Hà Nội đã thay đổi tiến trình đàm phán trong tương lai vì bất cứ thỏa thuận nào đưa ra cũng phải bao gồm những cơ sở đã biết như Yongbyon và những cơ sở ngầm mà Mỹ công bố.

Bảo Vinh

Tìm kiếm:✨

  • Kim Jong-Un, Thượng đỉnh, Trump, Hạt nhân, Tổng thống, Triều tiên, Donald Trump, Thỏa thuận, Đàm phán, Bình Nhưỡng, Trừng phạt, Thảo luận, Chủ tịch, Tổng thống Mỹ, Mỹ, Đối thoại, Yongbyon, Hà Nội, Trung Quốc, Vũ khí, Video, Nước cờ, Cuộc gặp thượng đỉnh, Hội nghị thượng đỉnh