Chủ Nhật, 31 tháng 3, 2019

Báo TGTT: Bài học thực tế nào trong câu chuyện cậu bé đạp xe đi thăm em?

Chuyện cậu bé 13 tuổi với chiếc xe đạp không phanh cà tàng, vượt hơn 100 cây số từ Sơn La xuống Hà Nội để thăm em đã khiến nhiều người thán phục vì tình yêu thương quá lớn và trái tim quả cảm của em. Tuy nhiên, dưới góc độ của những người làm cha, làm mẹ vẫn còn đó những nỗi lo lắng hữu hình…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Đời sống, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: https://thegioitiepthi.vn/bai-hoc-thuc-te-nao-trong-cau-chuyen-cau-be-dap-xe-di-tham-em-160858.html

Buổi trưa hôm ấy, Vì Quyết Chiến, 13 tuổi ở Chiềng Yên, Vân Hồ, Sơn La nghe ông nội kể về bệnh tình của đứa em trai bé bỏng. Em trai của Chiến bị sinh non, và đang mắc nhiều chứng bệnh hiểm nghèo khác. Chiến thương em lắm, từ lúc em bệnh nhập viện đến nay, Chiến chưa từng được thăm em lần nào. Chiến cũng rất nhớ bố mẹ, nên cứ thế Chiến bắt đầu hành trình trên chiếc xe đạp không phanh. Thậm chí Chiến còn không biết nơi ấy ở đâu, bao xa, Chiến chỉ biết điểm đến là Hà Nội, đường thì luôn có người và có bảng chỉ dẫn.

Đạp xe một mạch đến hơn 7 giờ tối, Chiến bắt đầu kiệt sức. Lúc này em đã đi được đoạn đường hơn 100 cây số. Em dắt bộ và vẫy xe khách, thật may mắn khi những người tốt bụng đã đưa Chiến đến được Bệnh viện Nhi Trung ương tại Hà Nội. Nơi có em trai bé bỏng, có mẹ, có bố, có tất cả yêu thương mà Chiến bất chấp hướng về.

Với cái lý của người làm cha, làm mẹ, câu chuyện đẹp đẽ này vẫn khiến người ta lo lắng.

Có cảm phục em không, cảm phục chứ. Vì đây là câu chuyện không thể dùng lý trí đơn thuần để phân tích. Chiến thương em, Chiến nhớ mẹ, Chiến cần gặp bố, đó là cái lý của tình yêu thương, vốn dĩ là ngọn nguồn của những câu chuyện đẹp đến khó tin. Nhưng với cái lý của người làm cha, làm mẹ, câu chuyện đẹp đẽ này vẫn khiến người ta lo lắng.

Bởi, không bậc cha mẹ nào muốn con dấn thân vào những hiểm nguy đã được báo trước. Cụ thể ở đây là đoạn đường quá dài so với sức trẻ con, tiềm ẩn những nguy cơ rõ rệt như tai nạn giao thông, bắt cóc v.v… Cũng không bậc cha mẹ nào mong muốn con mình liều lĩnh ra khỏi nhà khi chưa thông báo, chưa được sự đồng ý của người lớn.

Ca ngợi tình yêu thương gia đình mãnh liệt của Chiến, nhưng người lớn đừng cổ xúy rằng, chỉ với một trái tim nóng thôi, con người ta có thể làm được tất cả, có thể bước qua hết những ranh giới vô cùng của thực tế khắc nghiệt. Kết quả thì sao, Chiến vẫn kiệt sức giữa đường khi đích đến vẫn còn xa. Nếu không may mắn gặp tài xế tốt bụng, Chiến sẽ thực hiện dự định ngủ trong ống cống, vậy còn cơn rét đêm, cơn đói khát, em phải làm thế nào? Có người cha người mẹ nào không đau đớn, thậm chí tức giận khi con tự đưa mình vào hoàn cảnh nguy hiểm đến mức như vậy.

Thế nên, những người lo lắng nhất, phản đối nhất chính là cha mẹ của Chiến. Anh Vì Văn Nam, bố của Chiến đã nói: “Chúng tôi rất thương con, vì con biết yêu thương em, thương gia đình. Nhưng hành động của con là bột phát, không phải “anh hùng” như nhiều người ca ngợi. Tôi và mẹ cháu đã rất lo lắng, mẹ cháu khóc rất nhiều. Sau này có thời gian, tôi sẽ nói chuyện với cháu và phân tích kỹ lưỡng để cháu có thể hiểu rõ vấn đề”.

"... Hành động của con tôi là bột phát, không phải “anh hùng” như nhiều người ca ngợi..."

Phân tích đúng sai trong câu chuyện tràn ngập yêu thương này không phải để “ném đá” vào các giá trị sống, mà là nêu ra một bài học thực tế trong việc dạy con. Với tình huống này, cha mẹ và các con sẽ cùng đưa ra những phương án giải quyết dựa trên điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Từ đó người lớn có thể hiểu con mình hơn, có thêm cơ hội dạy con về lòng yêu thương, về các kỹ năng sống.

Trong nhiều trường hợp, để lý trí chi phối cũng là một cách yêu thương đúng đắn. Người làm cha, làm mẹ họ không lý trí cho mình, mà là lý trí cho con. Cũng đâu phải sợ hãi cho mình, mà là sợ cho con.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Tìm kiếm:✨

  • Kỹ năng sống, Đạp xe, Cậu bé, Sơn La, Quyết chiến, Cha mẹ, Vân Hồ, Ca ngợi, Trái tim, Người lớn, Chiềng Yên, Bột phát, Bệnh viện nhi tw, Hành động, Lý trí, Người tốt, Tình yêu, Hà Nội, Đẻ non, V.V, Bắt cóc, Lí trí, Bệnh tình