Thứ Năm, 28 tháng 3, 2019

Báo Sao Pháp Luật: Người dân Hà Nội thích thú với trụ nước sạch uống tại vòi

Chiếm diện tích khiêm tốn trên những tuyến phố trung tâm thuộc quận nước sạch, những trụ nước sạch uống tại vòi đầu tiên được lắp đặt, sau 3 tháng, đang thể hiện rõ sự hữu ích với nhiều người dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Sao Pháp Luật, nguồn bài: http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/nguoi-dan-ha-noi-thich-thu-voi-tru-nuoc-sach-uong-tai-voi-1539/

Quan trọng nhất là bảo đảm chất lượng nước

Ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội cho biết, những trụ nước sạch uống tại vòi đầu tiên được công ty lắp đặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm từ cuối tháng 1-2019. Sau khi tiến hành khảo sát và được một số sở, ngành cũng như UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép, 3 địa điểm đầu tiên được lắp đặt là vườn hoa Sơn Tây (gần ngã tư Quang Trung - Tràng Thi); phía trước chợ Hàng Da (gần ngã tư Hàng Da - Hà Trung) và phía trước chợ Đồng Xuân.

"Đây là những khu vực có đông người qua lại, có trường học hoặc tập trung nhiều người dân lao động với các hoạt động buôn bán giao thương, nên những trụ nước sạch sẽ được nhiều người biết đến và phát huy tác dụng" - ông Thắng nói.

Trụ nước sạch tại vòi mang lại những lợi ích cần thiết cho nhân dân Thủ đô

Bà Hoàng Kiều Trang, phụ trách kỹ thuật tại những trụ nước này cho biết, nguồn cung cấp nước tại đây bảo đảm phục vụ người dân 24/24h. Chất lượng nước đạt toàn bộ các tiêu chuẩn của nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai theo quy định của Bộ Y tế. Các mẫu thử được lấy liên tục để kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội nhằm bảo đảm tính ổn định.

Bà Trang cũng cho biết, khác với việc sử dụng nước ổn định như tại các hộ gia đình, do trụ nước được đặt ở khu vực công cộng, khó kiểm soát lượng nước dùng nên công ty đã sử dụng lọc nước công nghệ hiện đại, có đèn báo và tự ngắt nước khi đến giai đoạn cần thay lõi lọc. Cán bộ công ty khi đi kiểm tra hằng ngày sẽ kịp thời thay thế, bảo đảm nước luôn đạt chất lượng.

Những thông tin hướng dẫn cần thiết cho người dân sử dụng

Về thiết kế, mỗi trụ nước cao 1,2m, chiều dài và rộng 50cm, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, đồng thời tạo điểm nhấn để người dân dễ dàng quan sát, nhận biết. Theo ông Thắng, công ty đã sử dụng những vật liệu có độ bền cao, đáp ứng được những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết ngoài trời.

Nước tại trụ được lọc qua máy lọc nước Karofi RO hoạt động hoàn toàn tự động với công nghệ hiện đại nhất trên thế giới. Nước uống đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật và phương diện hóa/lý (theo QCVN 6-1:2010/BYT).

"Tuy nhiên, chất lượng nước mới là điều mà chúng tôi quan tâm nhất!" - ông Thắng khẳng định.

Những lợi ích thiết thực

Được biết, từ khi những trụ nước được lắp đặt tại những khu vực này đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Nhiều người dân lao động và nhiều tiểu thương thường xuyên đến trụ nước sạch được đặt trước chợ Đồng Xuân để lấy nước uống.

Cô Mai, lao động tại chợ Đồng Xuân thường xuyên tới lấy nước sạch để uống sau mỗi giờ làm việc và giờ giải lao chia sẻ với báo PLXH: “Trước đây khi chưa có trụ nước, hàng ngày, người lao động như chúng tôi phải mua nước đóng chai rất tốn. Từ ngày có trụ nước này, chỉ cần mang chai đến lấy là được, vừa sạch sẽ lại không mất tiền”.

Hành nghề "xe ôm" tại khu vực này đã nhiều năm, anh Thắng (nhà ở phố Nhà Chung) kể, trụ nước này đặc biệt hữu ích với nhiều người dân lao động. Họ thường mang các chai nhỏ đến lấy nước mang đi uống. Khách nước ngoài cũng dừng chân tại đây khá nhiều. Với họ, việc uống nước nơi công cộng đã trở thành quen thuộc.

"Tuy nhiên, nhiều người cũng vô ý, biến đây thành chỗ rửa tay, gây mất vệ sinh bề mặt đá của trụ nước. Do đó, tôi nghĩ cần có những chỉ dẫn rõ hơn cho người sử dụng" - anh Thắng kiến nghị.

Có thể thấy, với sự xuất hiện những trụ nước uống được ngay tại vòi đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân Thủ đô, nhiều người hy vọng những trụ nước này sẽ ngày càng được nhân rộng trên địa bàn TP.

Quý Đôn - Tổng hợp

Tìm kiếm:✨

  • Chợ Hàng Da, Hàng Da, Nước sạch, Chợ Đồng Xuân, Tràng Thi, Hà Trung, Ngã tư, Nguyễn Huệ, Bộ y tế, Chủ tịch hội đồng quản trị, Phục vụ, Quan sát, Thời tiết, Thiết kế, Bảo đảm, Kỹ thuật, Hà Nội, Hướng dẫn, Môi trường, Kiểm soát, Cán bộ, Hàng khay, Xà phòng, Vệ sinh cá nhân, Vi sinh vật