Báo PL&XH: Dự án AIC Mê Linh: Từ cánh đồng lúa xanh đến khu đô thị không còn sức sống

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra và xử lý phản ánh của báo chí về gần 2.000 ha đất dự án tại huyện Mê Linh bị bỏ hoang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/du-an-aic-me-linh-tu-canh-dong-lua-xanh-den-khu-do-thi-khong-con-suc-song-140636.html

Trong số hàng chục dự án bất động, khu đô thị AIC, do Chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản AIC nổi lên như một khu đô thị tiêu biểu cho sự hoang phí đất.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra phản ánh về nhiều dự án khu đô thị tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

Các chủ đầu tư đưa ra lý do là điều chỉnh lại quy hoạch vì khi chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, khó GPMB nên không triển khai, trong khi thật ra là do thị trường bất động sản tại đây đóng băng.

Phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa GPMB; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất. Nếu TP Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc, câu chuyện còn tiếp diễn.

Có thể thấy hàng loạt dự án ngắc ngoải, đắp chiếu tại huyện Mê Linh. Riêng tại xã Tiền Phong (giáp huyện Đông Anh) có tới gần 20 dự án nhà ở, khu đô thị ven theo đường quy hoạch nối Bắc Thăng Long với Vĩnh Yên. Điển hình là các khu đô thị Nam Sơn (60ha); Phúc Việt (24,3 ha); Minh Giang - Đầm Và (22 ha); Làng hoa Tiền Phong (40 ha); Làng quốc tế Tiền Phong (30 ha)…

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Mê Linh đang có khoảng 50 dự án bất động sản với tổng diện tích khoảng 2.000 ha, tập trung tại các xã ven Đại lộ Võ Văn Kiệt.

Dự án khu đô thị hướng tới trên một vạn dân ngày nào giờ không còn sức sống.

Dự án Khu đô thị AIC Mê Linh nằm vắt mình qua địa bàn hai xã Tiền Phong và Mê Linh do Chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản AIC, từng được hứa hẹn như Phú Mỹ Hưng Miền Bắc. Một thời dự án này được chủ đầu tư hứa hẹn như Phú Mỹ Hưng Miền Bắc.

Theo thiết kế, Khu đô thị này có tổng diện tích đất nghiên cứu khoảng hơn 940 ngàn mét vuông.Tổng dân số dự tính khoảng 16 ngàn người. Tổng diện tích đất quy hoạch là 943,209 m2, trong đó có 14% là đất đường giao thông đô thị (khoảng 132,1 ngàn m2), 5% là diện tích cây xanh và bãi đỗ xe (khoảng 47,5 ngàn m2).

Phần đất dành để xây dựng trường học, nhà trẻ, mẫu giáo chiếm 6,2% (khoảng gần 59 ngàn m2)… Đất ở chiếm 45,5% (khoảng 428,6 ngàn m2), bao gồm: Đất chung cư cao tầng 27,9 ngàn m2; đất biệt thự 337.796 m2; đất nhà liền kề hơn 18 ngàn m2; đường nội bộ gần 45 ngàn m2. Còn lại là diện tích đất hỗn hợp, đất công cộng, nhà văn hóa - Trung tâm thể dục thể thao…

Quy hoạch đã vẽ ra một siêu dự án sẽ chạy dài qua địa bàn 3 xã Tráng Việt, Mê Linh và Tiền Phong. Đương nhiên, linh hồn làm nên siêu dự án này sẽ được tập hợp từ các dự án của nhiều đơn vị như: Khu đô thị AIC Mê Linh, Khu đô thị Tiền Phong, khu đô thị Minh Giang Đầm Và, Cienco 5, Phúc Việt, Hà Phong, River land, Chi Đông...

Đã có một thời khi AIC tiến hành làm mặt bằng, rải nhựa đường đi nội bộ đã làm lóe lên tia hy vọng ấm áp của giới đầu cơ bất động sản, của nhiều chủ đầu tư khác.

Từ khu đô thị, bạn chỉ mất ít phút chạy xe theo hai trục đường Thăng Long- Nội Bài hoặc hướng cầu Nhật Tân là có thể vào nội đô. Còn ra sân bay Nội Bài thì thời gian rút ngắn đi rất nhiều.

Điểm nhấn hơn cả, khu đô thị hướng các cư dân tới một cuộc sống tiện nghi nhưng không bị sự gò bó về không gia như các khu đô thị trong nội thành. Mọi dịch vụ ăn uống, đi lại, mua sắm… đều gói gọn trong AIC hoặc chuỗi đô thị Mê Linh.

Sau 10 năm hình thành dự án của AIC và nhiều khu đô thị khác liền kề giờ chỉ là những khung cảnh hoang tàn.

Những hố ga bị cậy mắt nắp đậy, những vỉa hè lát gạch bị cỏ phủ đầy, nhìn thoáng qua nó như một vạt ruộng hoang hơn là nơi dùng cho việc đi lại một dãy nhà, dãy phố nào đó. Hàng rào thép ngăn sự xâm nhập của người ngoài cũng chẳng cản được ai. Những người làm nghề dạy lái ô tô vẫn cho xe vào được đây.

Nhìn những vạt đất màu một thời chỉ vì mác đô thị nên bị bỏ đó cho cỏ dại mọc nên xót đất, không ít người dân mạnh dạn trồng hoa, trồng màu trên chính những ô thửa, theo quy hoạch sẽ là sân chơi, vườn hoa, khu mua sắm.

Cuối giờ chiều, sau khi chén đẫy cỏ, từng đàn trâu, bò tung tăng dạo chơi trên đường nhựa.

Trước đây, AIC Mê Linh từng được Hội đồng nhân dân TP Hà Nội chỉ đích danh vì sự chậm tiến độ.

Bao giờ khu đô thị này hồi sinh quả là câu hỏi khó, nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang có những quan điểm rõ ràng, không chấp nhận sự phí phạm hay những lý do ngụy biện từ nhiều chủ đầu tư khi để cho đất “chết” trong một thời gian quá dài.

Không chỉ có dự án tại huyện Mê Linh, AIC cũng có dự án Xây dựng hỗn hợp Văn phòng kết hợp lưu trú, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và bãi đỗ xe kinh doanh (gọi tắt là dự án AIC Xuân Đỉnh) tọa lạc trên khu đất ký hiệu F1, F2 trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án tọa lạc trên khu đất ký hiệu F1, F2. Khu đất này nằm ở vị trí đối diện Công viên Hòa Bình (rộng hơn 20ha).

Ngày 16-3-2009, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 1240/QĐ-UBND, về việc thu hồi 4.065m2 đất tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, cho Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Hà Nội thuê để thực hiện dự án Xây dựng trụ sở, văn phòng kết hợp bãi đỗ xe kinh doanh. Trong đó có 1.725m2 đất để xây dựng bãi đỗ xe kinh doanh kết hợp cây xanh và 2.340m2 để xây dựng văn phòng, trụ sở.

Sau gần 10 năm được UBND TP Hà Nội phê duyệt, đến nay dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, quây tôn. Bên trong khu đất dự án đang được tận dụng làm nơi đỗ xe ô tô. Quanh khu đất cỏ mọc um tùm, một góc khác lại biến thành nơi tập trung vật liệu phế thải. Cả khu đất rộng mênh mông không hề có máy móc hay công nhân hoạt động để dựng những hạng mục như trong quy hoạch.

Dưới đây là những hình ảnh tại Khu đô thị AIC Mê Linh được phóng viên PL&XH ghi lại.

Ngăn cách sự xâm nhập của người ngoài vào khu đô thị chỉ là rào chắn sơ sài.

Bên trong, không còn nhận ra dấu ấn của một khu đô thị khi chỗ nào cũng thấy đất bị bỏ phí làm bạn với cỏ mọc.

Vẫn còn rất rõ quy hoạch các ô đất để xây các hạng mục nhưng bao giờ chủ đầu tư thi công thì chưa rõ.

Chiều đến, nơi đây thành chỗ đi bộ, luyện tập thể thao cho người cao tuổi.

Phần lớn nắp hố ga bị kẻ xấu cậy mất.

Nhiều người dân đã tận dụng đất để trồng hoa màu.

Mặt đường còn là nơi cho trâu, bò đi dạo.

Khắc Hạnh- Khánh Huy

Tìm kiếm:✨

  • Mê Linh, Bỏ hoang, Lô đất, Đóng băng, Vĩnh Phúc, Nguyễn Xuân Phúc, Phản ánh, Bất động sản, Quy hoạch, Báo chí, Thủ tướng, Dự án, Kiểm tra, Điều chỉnh, Hà Nội, Đầu tư, AIC, Thu hồi, Ủy ban nhân dân thành phố, Chính phủ, Văn bản, Nghề trồng hoa, Ruộng hoang, Rải nhựa, Hố ga, Lát gạch, Đường nhựa