Báo Nhân Dân: Ý kiến bạn đọc

Cần giải pháp tổng thể và phù hợp trong việc hạn chế xe máy

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/bandoc/ban-doc-viet/item/39570102-y-kien-ban-doc.html

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, đang xây dựng đề án hạn chế, tiến tới cấm xe máy hoạt động trong khu vực nội thành Hà Nội từ năm 2030. Mục đích chính của đề án là giảm ô nhiễm môi trường và ùn tắc giao thông, bên cạnh đó hướng người dân chuyển đổi từ phương tiện cá nhân sang công cộng.

Tuy nhiên, theo tôi, việc cho rằng xe máy là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường là chưa chính xác, chưa đầy đủ. Ô nhiễm môi trường và tắc đường đến từ tất cả các phương tiện tham gia giao thông chứ không phải một loại phương tiện cụ thể. Với tốc độ phát triển hạ tầng như hiện nay, nếu người dân không sử dụng xe máy, chuyển sang ô-tô cá nhân, ùn tắc giao thông sẽ tăng gấp nhiều lần, ô nhiễm môi trường tính trên một chuyến đi cũng sẽ tăng lên.

Theo thống kê, hiện nay xe máy có mức độ gây ra ùn tắc giao thông thấp nhất tính trên đầu phương tiện (so sánh với xe ô-tô cá nhân và xe buýt). Phương tiện này có hiệu quả rất cao về mặt sử dụng không gian công cộng. Xe ô-tô lại chiếm diện tích mặt đường nhiều hơn cho nên cần phải xem xét để đánh giá đúng trách nhiệm của từng loại phương tiện. Chúng ta đều biết rằng, việc chuyển từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng là xu hướng tất yếu của phát triển giao thông. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phương tiện vận tải công cộng cần được nâng cấp về chất lượng và năng lực vận chuyển. Trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh việc xây dựng chiến lược phát triển giao thông và thực hiện tăng cường năng lực của các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, xe buýt… cần có giải pháp phù hợp trong việc sử dụng phương tiện cá nhân khi tham gia giao thông, trong đó có xe máy. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu kỹ lưỡng về mặt không gian, nhất là những khu vực không gian chật hẹp như ngõ, xóm, các khu tập thể… nơi mà chỉ có phương tiện cá nhân có thể tiếp cận được, để có giải pháp hài hòa trong phát triển phương tiện công cộng và phương tiện cá nhân. Đối với những trục đường chính, phải bảo đảm các phương tiện lưu thông với tốc độ cao thì cần xem xét hạn chế xe máy hoạt động. Để làm được điều đó, giữa giao thông bằng xe máy và phương tiện công cộng phải có sự kết hợp cũng như lộ trình phù hợp.

VÂN TRANG (Hà Nội)

Tìm kiếm:✨

  • Tắc đường, Ùn tắc, Mô tô, Xe buýt, Giao thông, Phương tiện, Hạ tầng, Vận tải, Ô nhiễm, Vận chuyển, Nội thành, Tàu điện, Tàu điện ngầm, Hà Nội, Lưu thông, Nâng cấp, Mặt đường, Không gian, Chuyển đổi, So sánh, Hạn chế, Khu tập thể, Sở giao thông vận tải, Ùn tắc giao thông, Ô nhiễm môi trường