Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2019

Báo Nhân Dân: Hà Nội hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết trong công tác tuyển sinh vào trường mầm non, các lớp đầu cấp năm học 2019-2010 sẽ kiên quyết hạn chế tối đa hiện tượng trái tuyến, khắc phục tình trạng có trường học sinh trái tuyến nhiều trong khi có trường không tuyển đủ số lượng học sinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/giaoduc/dien-dan/item/39685102-ha-noi-han-che-toi-da-tuyen-sinh-trai-tuyen.html

(Ảnh minh họa)

Năm học 2019 - 2020 dự kiến số học sinh vào lớp 1 giảm khoảng 13 nghìn em so với năm học trước, nhưng nếu so với năm trước nữa thì tăng hơn 25 nghìn. Số học sinh vào lớp 6 THCS tăng hai nghìn so với năm học trước, tuyển sinh vào THPT giảm bốn nghìn nhưng tăng so với năm học 2017-2018 là 23 nghìn học sinh. Học sinh tốt nghiệp THPT giảm khoàng 3,6 nghìn em…Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết tổng quan về tình hình tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 của TP Hà Nội tại hội nghị Hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020.

“Về số lượng, năm nay tuyển sinh không tăng như năm ngoái nhưng so với năm trước nữa thì vẫn là con số rất lớn”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT nhận định.

Ông Phạm Văn Đại lưu ý lãnh đạo các phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã nắm rõ mốc thời gian, công việc phải làm, phân công rõ người, rõ việc, rõ kết quả. Trên cơ sở rà soát cơ sở vật chất trường học và dân cư trên địa bàn để tham mưu cho các quận, huyện để xây dựng phương án tuyển sinh tối ưu nhất, phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường công lập và ngoài công lập, phân tuyến tuyển sinh hợp lý, huy động tối đa cơ sở vật chất và giáo viên để giảm sĩ số học sinh/lớp, điều hòa số lượng học sinh giữa các trường…

Đặc biệt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh năm nay sẽ hạn chế tối đa việc tuyển sinh trái tuyến, tránh tình trạng trường thì có nhiều học sinh trái tuyến, trường lại tuyển sinh không tuyển đủ số lượng học sinh, không sử dụng hết công suất.

Năm học 2019-2020, bậc mầm non của Hà Nội thuận lợi, cho phép tăng quy mô tuyển sinh do có thêm nhiều trường mầm non được xây dựng trong khi học sinh 5 tuổi tăng không đáng kể.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị tổ chức tuyển sinh đúng Quy chế, bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập trẻ mẫu giáo 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS. Thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, bảo đảm năm rõ: Tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh. Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp. Tăng số học sinh được học hai buổi/ngày.

Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

THANH XUÂN - Ảnh: THÙY LINH

Tìm kiếm:✨

  • Phạm Văn Đại, Tuyển sinh, Năm học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Quy chế, Học sinh, Phó giám đốc, Giáo viên, Trái tuyến, Số học, Hà Nội, Sở GD-ĐT HÀ Nội, Công tác, GD-ĐT, Mầm non, Phân tuyến, Phổ cập, Sĩ số, Mẫu giáo, Tiểu học, Trường công lập, Trường mầm non, Giáo dục và đào tạo