Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2019

Báo LĐTĐ: Nâng cao ý thức của người dân từ những hành động nhỏ

Cùng với sự chung tay góp sức của các họa sĩ, nhóm tình nguyện, Đoàn Thành niên và Chi hội Phụ nữ, đến nay, những bức tường cũ từng là nơi tập kết rác thải trên địa bàn Hà Nội đã trở mình lột xác thành những bức tranh xinh đẹp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/nang-cao-y-thuc-cua-nguoi-dan-tu-nhung-hanh-dong-nho-89312.html

Hà Nội vốn được xem là Thành phố xanh – sạch – đẹp, điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Thế nhưng, trước kia, đi qua các tuyến phố của Thủ đô, không khó để bắt gặp hình ảnh trạm biến áp nhếch nhác vì quảng cáo, rao vặt hay các chân tường cũ trở thành nơi tập kết rác thải. Thậm chí, ngay cả những con đường, tuyến đê mới xây dựng cũng bị bôi bẩn bởi nhiều nét vẽ nguệch ngoạc, không ăn khớp.

Tuy nhiên, hiện nay, các điểm đen này đang dần dần biến mất và được thay thế vào đó là những bức vẽ đẹp mắt. Minh chứng cụ thể nhất là con đường bích họa ở ngõ 173 Ngọc Hà (Hoàng Hoa Thám, Ba Đình), tranh vẽ về cuộc sống, trẻ em, các bài thơ, chiến tích lịch sử trong ngõ Ao Dài (Đức Thắng, Bắc Từ Liêm) hay con đường Graffiti ở đường Đặng Thai Mai (Quảng An, Tây Hồ)... đã đem lại một diện mạo tươi mới, khác lạ cho các tuyến đường, góp phần làm thay đổi bộ mặt Thủ đô.

Con đường bích họa ở ngõ 173 đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình

Đặc biệt hơn, với sự yêu mến đối với phố cổ Hà Nội, một chàng trai người Mỹ có tên Scott Matt đã tự bỏ tiền túi ra để mua sơn và vẽ những màu sắc bắt mắt lên các mảng tường cũ ở khu phố Hàng Bạc.

Những bức vẽ này được anh dày công thực hiện vào mỗi buổi tối. Đến nay, cả con phố dường như bừng sáng với hàng chục bức tranh đẹp mắt. Nhờ đó tình trạng bôi bẩn, dán tờ rơi, đổ rác bừa bãi của người dân đã giảm đi đáng kể.

Trước tình trạng các trạm biến áp trong Thành phố ngày càng nhếch nhác, mất mĩ quan do sự xuống cấp theo năm tháng và sự xâm chiếm của nạn quảng cáo, rao vặt, nhiều họa sĩ trẻ thuộc nhóm Hanoi Art Space đã tiến hành cải tạo và sơn sửa các trạm này thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Bên cạnh đó, câu lạc bộ cũng thực hiện xúc tiến vệ sinh môi trường, làm sạch lòng đường, hè phố, nắp cống, cột đèn, thùng rác…

Các trạm biến áp được sơn vẽ đẹp mắt.

Chị Lê Lan Nhi, Trưởng nhóm dự án cho biết: “Hà Nội là Thành phố tôi yêu. Nhìn nhiều nơi phố xá trở nên nhếc nhác thì không thể ngồi yên được. Tôi tự hỏi vì sao mình lại không làm nó trở nên sạch đẹp hơn?”.

Từ suy nghĩ đó, chị Nhi đã tập hợp những người yêu nghệ thuật, thích trang trí, làm đẹp cho đường phố và cộng đồng để thực hiện.

Bắt đầu từ những bức tranh được triển khai thí điểm tại ngã tư Phan Chu Trinh và Lý Thường Kiệt, đến nay dự án đã nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân và tiếp tục nhân rộng mô hình ra các tuyến phố khác.

Dễ dàng nhận thấy, hiện nay khi đi qua các con phố trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Đông, Ba Đình ... hầu hết các trạm biến áp ở đây đều được sơn vẽ một cách đẹp mắt.

Đặc biệt, tại nhiều địa phương như Long Biên, Gia Lâm, Đoàn Thanh niên còn sáng tạo, biến những trạm biến áp tưởng chừng như vô tri vô giác thành điểm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, an toàn giao thông cho người dân.

Những tụ điện trở thành điểm tuyên truyền về ý thức bảo vệ sức khỏe, an toàn giao thông cho người dân

Bà Dương Thị Nga (Hàng Bạc, Hoàn Kiếm) chia sẻ: Tôi rất ủng hộ việc sơn sửa lại các mảng tường cũ. Nó không chỉ góp phần tô đẹp thêm cho phố phường mà còn là hành động thiết thực, nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường của người dân”.

Đồng ý kiến với bà Nga, bạn Lê Tú Anh (Cổ Bi, Gia Lâm) cho biết: “Mỗi khi tới trường, nhìn thấy các trạm biến áp được vẽ tranh tuyên truyền an toàn giao thông hay phòng chống các tệ nạn xã hội em thấy rất thích thú và ý nghĩa. Từ đó, em luôn nhắc nhở bản thân làm theo những thông điệp mà các bức tranh nhắn gửi”.

Như vậy, chỉ với những hành động nhỏ, mỗi người dân đã góp sức mình vào công cuộc làm đẹp cảnh quan môi trường, mang lại hình ảnh một Hà Nội thật sự xanh - sạch - đẹp trong mắt du khách trong nước và quốc tế.

Mộc Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Ngọc Hà, Hoàng hoa thám, Ba Đình, Vẽ, Bức tranh, Họa sĩ, Vệ sinh, Ý thức, Lịch sử, Du khách, Góp phần, Hà Nội, Dự án, Phố phường, Biến áp, Lê Lan Nhi, Hanoi Art Space, Scott Matt, Hàng Bạc, Mộc Thanh, Ao Dài, Lưới điện, Mĩ quan, Tụ điện, Nét vẽ, Phố xá