Báo LĐTĐ: Hà Nội khởi công Đường đua công thức 1

Sáng 20/3, UBND TP Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức Lễ khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội, tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/ha-noi-khoi-cong-duong-dua-cong-thuc-1-88779.html

Dự lễ Khởi công có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP; Ngài đại sứ Cộng hòa Pháp, Bà Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam; Ngài Jean Todt, Chủ tịch Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới (FIA) - Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc về an toàn giao thông đường bộ trên toàn thế giới.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. (ảnh: CT)

Đường đua công thức 1 Hà Nội (F1 Hà Nội) và các khu chức năng được triển khai trên tổng diện tích 88ha, gồm phần thuộc khuôn viên của Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại.

Được tư vấn và thiết kế bởi Tập đoàn Công thức 1 và Công ty Tilke (Đức), Đường đua Công thức 1 Hà Nội sẽ đảm bảo nghiêm ngặt nhất các tiêu chí kỹ thuật - an toàn khắt khe với các thiết bị, vật liệu cao cấp trong nước và quốc tế theo đúng quy chuẩn của Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới - FIA.

Đường đua có chiều dài 5,565km, gồm 22 góc cua kinh điển được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như Đức, Monaco và Nhật Bản... Đặc biệt, Đường đua Công thức 1 Hà Nội sẽ là nơi duy nhất cho phép các tay đua vừa phô diễn tốc độ cao trên đoạn đường thẳng chạy dài như trong trường đua chuyên nghiệp, vừa thể hiện kỹ năng siêu việt tại các góc cua lắt léo đặc trưng của một đường đua trong phố, tạo nên một trong những chặng đua kịch tính và thách thức nhất thế giới.

Phục vụ đường đua là các hạng mục hỗ trợ như: Trung tâm điều hành; Đường thay lốp; Khu vực điều khiển; Khu vực hỗ trợ đường đua; các khu vực tổ chức sự kiện... Trong đó, các công trình khán đài di động được tính toán và thiết kế bố trí dọc theo đường đua, đặc biệt tại những đoạn cua là nơi có những pha rượt đuổi đầy kịch tính, đảm bảo khai thác hiệu quả tầm nhìn để khán giả có thể thưởng thức trọn vẹn diễn biến trên đường đua. Các khu vực tổ chức sự kiện sẽ vừa là nơi diễn ra hàng loạt các sự kiện bên lề hấp dẫn cho người hâm mộ, đồng thời giới thiệu sản phẩm-văn hóa-ẩm thực Hà Nội và Việt Nam đến với thế giới.

Lễ khởi công đường đua công thức 1 Hà Nội là khởi đầu chính thức cho việc Giải đua danh giá nhất thế giới sẽ có mặt tại Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, du lịch của Hà Nội - Việt Nam ra thế giới, tạo tiền đề thu hút đầu tư, công nghệ... cũng như những sự kiện quốc tế quan trọng, có tầm ảnh hưởng đến với Việt Nam. Dự kiến, toàn bộ các hạng mục của Đường đua công thức 1 Hà Nội sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2020.

Đường đua công thức 1 Hà Nội. (ảnh: BTC)

Chủ tịch Liên đoàn ô tô thể thao quốc tế (FIA) Jean Todt chia sẻ, Thủ đô Hà Nội – với bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa, sẽ lần đầu tiên đăng cai tổ chức Giải đua xe Công thức 1 năm 2020 và sẽ trở thành một trong những thủ phủ xe động cơ thể thao của châu Á.

Việc đăng cai tổ chức Giải đua xe Công thức 1 sẽ mang đến cho Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung cơ hội quảng bá hình ảnh đến bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó sự xuất hiện của giải đua F1 sẽ truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ, khuyến khích ươm mầm các nhà vô địch Việt Nam trong tương lai.

Phát biểu tại lễ Khởi công, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, tiếp theo sự kiện tại buổi Lễ công bố tiếp nhận đăng cai tổ chức Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội vào ngày 07/11/2018, hôm nay lại tiếp tục đánh dấu một mốc của chặng đường tiếp theo để tiến dần tới đích về ngày tổ chức giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội - Việt Nam vào tháng 4/2020.

“Chỉ còn gần 400 ngày nữa là sẽ đến đích và còn rất nhiều việc phải làm. Nhưng với tất cả những gì chúng ta đã nỗ lực cố gắng trong 102 ngày vừa qua, chúng ta hoàn toàn tin tưởng giải đua danh giá nhất thế giới sẽ được tổ chức đúng theo lịch; sẽ đảm bảo theo đúng những nội dung chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt, sẽ đáp ứng tốt nhất sự kỳ vọng của nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước, của những người hâm mộ môn thể thao này trên toàn thế giới...

Sự kiện hấp dẫn này sẽ góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam, về Thủ đô Hà Nội - một Thành phố Vì hòa bình ra thế giới. Từ đó tạo tiền đề thu hút đầu tư, du lịch, chuyển giao công nghệ mới” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, đây là cơ hội để đào tạo các tay đua trẻ và tiếp tục tổ chức các giải đua xe có động cơ mới tiếp theo trong tương lai. Đây cũng là cơ hội để kết hợp nhằm tuyên truyền, quảng bá tới mọi người tham gia giao thông nâng cao ý thức trách nhiệm các vấn đề về an toàn đường bộ nhằm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố cũng như trên cả nước.

Nguyễn Công

Tìm kiếm:✨

  • Jean Todt, Liên đoàn ôtô thế giới, Công thức 1, Giải đua, Đăng cai, Chặng đua, Đường đua, Ủy ban nhân dân thành phố hà nội, Giao thông, Tổng thư ký, Liên hợp quốc, Ý thức, Chủ tịch, Châu á, Tai nạn, Nhân dân, Hà Nội, Đường đua Công thức 1, Góp phần, Khởi công, Tay đua, Vòng đua, Khu liên hiệp thể thao, Lễ khởi công, Phương tiện giao thông công cộng, Trường đua