Báo Lao Động: Mẫu vật 'cụ rùa' Hồ Gươm được làm với công nghệ hiện đại nhất thế giới

Mẫu vật 'cụ rùa' được trưng bày tại Đền Ngọc Sơn hiện nay được làm bằng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/xa-hoi/mau-vat-cu-rua-ho-guom-duoc-lam-voi-cong-nghe-hien-dai-nhat-the-gioi-663233.ldo

Mẫu vật cụ Rùa Hồ Gươm mới nhất đang được trưng bày tại Đền Ngọc Sơn, Hà Nội.

Chiều ngày 18.3, trao đổi với Lao Động, ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội cho biết, sau 3 năm được các chuyên gia chế tác và bảo quản, mẫu vật cụ rùa được thực hiện với công nghệ hiện đại nhất đã được bàn giao cho UBND TP. Hà Nội trưng bày vĩnh viễn tại đền Ngọc Sơn.

Mẫu vật cụ rùa được các chuyên gia chế tác theo phương pháp nhựa hóa, phương pháp bảo quản mẫu vật tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Theo ông Lê Ngọc Anh, do Việt Nam chưa thực hiện được kỹ thuật này nên việc chế tác do hai nhà chế tác hàng đầu của Bảo tàng Berlin (Đức) thực hiện.

Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ thông tin thêm, kinh phí chế tác mẫu vật cụ rùa chủ yếu được lấy từ nguồn tiền xã hội hóa. Kinh phí chi từ ngân sách nhà nước chỉ có một phần rất nhỏ.

Cho rằng "cụ rùa" Hồ Gươm mang đậm yếu tố tâm linh, theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, việc xây dựng tour để khai thác du lịch cần được cân nhắc kỹ càng. "Sở Khoa học Công nghệ chỉ công bố và bàn giao về mẫu vật với việc chế tác bằng công nghệ hiện đại nhất hiện nay, còn việc xây dựng tour du lịch để giới thiệu với công chúng là việc của Sở Du lịch Hà Nội", ông Lê Ngọc Anh nhấn mạnh.

"Cụ rùa" Hồ Gươm lúc còn sống.

PGS.TS Phan Kế Long, Phó Tổng giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cho biết mẫu vật cụ rùa thuộc loại độc đáo của thế giới. Việc chế tác mất nhiều công sức, kéo dài đến ba năm thay vì chỉ một năm như dự kiến ban đầu.

Mắt rùa được xem là khâu chế tác quan trọng nhất. Các chuyên gia Đức phải nghiên cứu rất kỹ các tư liệu khi "cụ rùa" còn sống để khi làm xong, đôi mắt sẽ có được thần thái như thật.

Theo PGS.TS Phan Kế Long, tủ kính đặt tiêu bản cụ rùa cũng được chế tạo đặc biệt tại Đức. Tủ làm bằng kính cường lực, có khả năng chống tia UV, chống phản quang, chuyên sử dụng cho các dòng ôtô chống đạn.

Ngoài vật liệu kính siêu hiện đại, tủ đặt tiêu bản "cụ rùa" còn có hệ thống hút ẩm với khả năng lọc bào tử phấn hoa, bào tử nấm mốc, ngăn ngừa các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến mẫu vật.

Phi Yến

Tìm kiếm:✨

  • Rùa hồ gươm, Đền Ngọc Sơn, Bảo quản, Trưng bày, Bàn giao, Hút ẩm, Hồ gươm, Bảo tàng Berlin, Thần thái, Khoa học, Kinh phí, Chế tạo, Tia cực tím, Hà Nội, Cụ rùa, PGS.TS, Nghiên cứu, Phan Kế Long, Lê Ngọc Anh, Tâm linh, Giới thiệu, Phấn hoa, Tour du lịch, Khung kim loại