Báo Lao Động: Cố vấn an ninh Mỹ hé lộ cuộc gặp kín tại thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2

Tổng thống Donald Trump đã cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un 'một số lựa chọn' khi họ gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 ở Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/the-gioi/co-van-an-ninh-my-he-lo-cuoc-gap-kin-tai-thuong-dinh-my-trieu-lan-2-664026.ldo

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Yonhap

Yonhap dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết như trên hôm 21.3. Tuy nhiên, về những “lựa chọn” là gì, ông Bolton lại không nói rõ, ngoại trừ mô tả một lần nữa về “thỏa thuận lớn” mà ông nói Tổng thống Donald Trump đã đặt lên bàn trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội ngày 27-28.2.

“Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cho ông Kim Jong-un một số lựa chọn cái mà ông gọi là thỏa thuận lớn: Triều Tiên từ bỏ tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo, đổi lại nước này sẽ có một tương lai kinh tế rất tươi sáng” - ông John Bolton trả lời phỏng vấn Breitbart News.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào do hai bên bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và dỡ bỏ trừng phạt của Mỹ.

Ông Bolton từ chối mô tả cuộc gặp là một thất bại, nói rằng tổng thống bảo vệ lợi ích của nước Mỹ trước lời đề nghị không thỏa đáng của Triều Tiên.

“Ở nhiều khía cạnh, tại Hà Nội và thậm chí trước đó ở Singapore, những gì Tổng thống làm là để ngỏ cánh cửa cho Triều Tiên. “Các bạn sẽ có tương lai tươi sáng nhưng các bạn phải từ bỏ vũ khí hàng loạt”. Nhưng cho đến nay Triều Tiên vẫn chưa đi qua cánh cửa đó” - ông Bolton nói.

Khi được yêu cầu giải thích Mỹ coi thế nào là một chiến thắng, ông Bolton tái khẳng định rằng mục tiêu chính là một Triều Tiên được phi hạt nhân hóa.

“Và chúng tôi đã cho họ một định nghĩa. Tổng thống thực sự đã trao một mảnh giấy, thực ra là hai, một bằng tiếng Anh, một bằng tiếng Triều, cho ông Kim Jong-un để mô tả định nghĩa phi hạt nhân hóa của chúng tôi” - ông Bolton nói.

“Một khi điều đó xảy ra, như các bạn đã biết, Tổng thống nhìn những điều này như các điều khoản bất động sản. Ông ấy nói: Hãy nhìn vào vị trí của Triều Tiên ở giữa Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. Đó là một vị trí tuyệt vời. Họ có thể có một nền kinh tế tuyệt vời”.

Cố vấn an ninh John Bolton cũng lưu ý tầm quan trọng của Trung Quốc với tư cách là đối tác thương mại chủ chốt của Triều Tiên và sự cần thiết để Bắc Kinh thắt chặt thực thi trừng phạt với Bình Nhưỡng.

“Trung Quốc luôn nói rằng, trong 20 năm trở lại đây, họ không muốn thấy Triều Tiên có vũ khí hạt nhân. Và tôi nghĩ có lý do chính đáng để họ không muốn thấy điều đó, vì cuối cùng Trung Quốc cũng không muốn thấy Nhật Bản có vũ khí hạt nhân”.

“Vì vậy, Trung Quốc thực sự có thể nắm giữ chìa khóa cho vấn đề này nếu họ ép Triều Tiên đủ mạnh” - ông Bolton nói.

Khánh Minh

Tìm kiếm:✨

  • Kim Jong-Un, Thượng đỉnh, Triều tiên, Hạt nhân, Tổng thống, Bình Nhưỡng, Trừng phạt, Tên lửa, Lãnh đạo, Thỏa thuận, Mỹ, Vũ khí, Kết thúc, Hàn quốc, Hà Nội, Kinh tế, An ninh, Trả lời, Đề nghị, Phỏng vấn, Trung Quốc, Thị trường vàng, Vũ khí hạt nhân