Báo Kiến Thức: Hà Nội chỉ cấm xe máy khi cấp thẩm quyền phê duyệt

Sở GTVT luôn cầu thị và tiếp thu và tiếp thu mọi ý kiến đóng góp trong quá trình xây dựng đề án phân vùng hoạt động của xe máy để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và chỉ được triển khai khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/ha-noi-chi-cam-xe-may-khi-cap-tham-quyen-phe-duyet-1199916.html

Liên quan đến án “phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 19/3, ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội cho biết, đề án trên được xác định trên nguyên tắc tuyến.

Các phương tiện lưu thông trên đường Xã Đàn (Hà Nội).

Theo ông Hải, khu vực hạn chế hoạt động xe máy phải có hệ thống vận tải hành khách công cộng và các phương tiện giao thông thay thế đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Nguyên tắc xây dựng đề án cấm xe máy cũng tính đến yếu tố tổ chức giao thông hợp lý, đáp ứng việc đi lại của người dân trong và ngoài khu vực hạn chế. Việc này phải đảm bảo việc kết nối giữa các loại hình phương tiện giao thông (giao thông cá nhân và giao thông công cộng). Mở rộng không gian và các tuyến phố đi bộ nhằm tạo thói quen đi bộ và kết hợp với việc hạn chế phương tiện giao thông cá nhân.

Tiếp đó, ông Hải nêu 2 hình thức phân vùng và tổ chức hạn chế hoạt động xe máy là: Phân vùng hạn chế hoạt động theo tuyến đường và phân vùng hạn chế hoạt động theo khu vực.

“Việc tổ chức hạn chế hoạt động có thể theo thời gian trong ngày và theo ngày trong tuần”, ông Hải thông tin.

Ông Hải cho hay, về lộ trình thực hiện giai đoạn 2019-2020 sẽ nghiên cứu xây dựng đề án trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ tổ chức công khai lộ trình thực hiện và triển khai các bước thực hiện theo lộ trình được duyệt.

Ông Hải nêu rõ, việc thực hiện nội dung phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030 là nhiệm vụ cần thiết hưng là việc khó. Đây là việc phức tạp và nhạy cảm, động chạm đến tâm tư, tình cảm và cuộc sống của rất nhiều người dân trong và ngoài thành phố.

Ông Hải nói thêm: “Trong quá trình thực hiện, Sở GTVT và các cơ quan liên quan luôn thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch và tính khả thi vì lợi ích chung của thành phố và vì cuộc sống tốt đẹp của người dân. Sở GTVT luôn cầu thị và tiếp thu và tiếp thu mọi ý kiến đóng góp trong quá trình xây dựng đề án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và chỉ được triển khai khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Bảo Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Mô tô, Giao thông, Phương tiện, Sở giao thông vận tải, Vận tải, Hạ tầng, Hạn chế, Thành ủy Hà Nội, Giám đốc, Tuyến đường, Nghiên cứu, Đi lại, Tuyến phố, Hà Nội, Phê duyệt, Báo chí, Xây dựng, Thẩm quyền, Đảm bảo, Hoạt động, Đi bộ, Phương tiện giao thông công cộng, Giao thông đô thị, Cấp có thẩm quyền, Phương tiện giao thông, Tính khả thi, Thành ủy, Cơ sở hạ tầng