Báo Khỏe 365: Hàng ngàn hộ dân phản đối việc sử dụng đất công làm tổ hợp trung tâm thương mại

'Tôi và hàng ngàn hộ dân phản đối việc Thành phố Hà Nội giao 1,45ha đất Công viên Cầu Giấy thuộc phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho Công ty Tây Hồ để làm bãi đỗ xe và tổ hợp Trung tâm thương mại'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/hang-ngan-ho-dan-phan-doi-viec-su-dung-dat-cong-lam-to-hop-trung-tam-thuong-mai-58954.htm

Đề xuất "xén” 1,45ha đất tại Công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) để làm bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại của Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ mới đây khiến dự luận xôn xao. Người dân tại đây cho rằng, hiện nhiều lô đất xung quanh công viên được quy hoạch làm bãi đỗ xe vẫn đang bỏ hoang thì tại sao lại phải lấy đất của công viên?

Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ vừa đề xuất UBND TP. Hà Nội dự án bãi đỗ xe ngầm tại Công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Vị trí đề xuất xây bãi đỗ xe tại một phần phía Đông Bắc của công viên.

Việc đề xuất này gây tranh cãi cho dư luận, một tài khoản facebook a N.T.T đã đăng tải status lên tiếng cầu cứu cộng đồng mạng lên tiếng về việc này.

"GIÚP CHÚNG TÔI VỚI !!!

Tôi và hàng ngàn hộ dân phản đối việc Thành phố Hà Nội giao 1,45ha đất Công viên Cầu Giấy thuộc phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho Công ty Tây Hồ để làm bãi đỗ xe và tổ hợp Trung tâm thương mại.

Việc phản đối này được diễn ra là vì chúng tôi nhận thức được rất rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống. Bởi khi trung tâm thương mại, dịch vụ "mọc" lên sẽ băm nát “lá phổi xanh” công viên Cầu Giấy. Ngoài ra, việc xây dựng bãi đỗ xe ở đây cũng sẽ tạo ra ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi, chất thải ...
Hơn nữa, phía chính quyền và chủ đầu tư chưa làm rõ các câu hỏi mà chúng tôi đã đưa ra, bịp bợm và nói dối.

Đã có hàng ngàn hộ dân sinh sống xung quanh khu vực đồng lòng lên tiếng phản đối kịch liệt, được thể hiện bẳng việc lấy chữ ký (ghi rõ họ tên, địa chỉ cùng số điện thoại) tại sao Chủ đầu tư và chính quyền Hà Nội cứ nhất quyết lấy bằng được? .

Do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, nên có thông tin "chính quyền sẽ mở rộng phạm vi lấy lại ý kiến người dân" , nhằm giúp họ hợp pháp hóa nốt thủ tục để "giáo đất công cho tư nhân quản lý, khai thác ". Tôi rất mong các bạn nếu nhận được hãy xem xét thật kỹ trước khi quyết định đặt bút ký.

Bây giờ chỉ có tôi và một số người già đại diện đứng ra phản đối , nên thực sự rất khó. Tôi rất mong có thêm các bạn thanh niên đứng ra cùng tôi "đấu tranh bảo vệ môi trường" .

Hiện tại môi trường sống của chúng ta đã ô nhiễm lắm rồi, bệnh ung thư đã trở thành đại dịch ở nước ta , tôi không thể dương mắt đứng nhìn được. Không thể chấp nhận vì lợi ích mà đánh đổi cả sức khỏe, tính mạng của người dân được.

Các bạn giúp tôi ! chia sẻ và bày tỏ quan điểm bằng những cmt ngay ở phía dưới.

Họ có tiền, có quyền, còn tôi và mấy cụ già chỉ có chính nghĩa mà thôi.

P/s:
- Chúng tôi có thiếu chỗ để xe đâu. Chúng tôi cũng có thiếu trung tâm mua sắn và dịch vụ đâu.
- Chúng tôi cần không gian sống sạch sẽ, an toàn cho các cháu nhỏ và người già thôi."

Bài kêu gọi được đông đảo cộng động đón nhận (Ảnh: fb N.T.T)

Bà Trần Hoàng Nga – Quận cầu Giấy, Hà Nội: “ Tôi đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu chọn một chỗ khác. Tôi thấy thành phố vừa thông báo thu hồi những đất công sai mục đích hay chậm tiến độ cả 10 – 15 năm nawy. Sao không lấy những không gian ấy làm bãi đỗ xe. Lại lấy khu vui chơi của người dân, trẻ nhỏ làm gì. Mất bao nhiêu công mới trồng được nhiều cây xanh như thế.”

Các chuyên gia về quy hoạch cũng cho rằng, việc lấy đất công viên để xây dựng một bãi đỗ xe ngầm kết hợp khu trung tâm thương mại là bất hợp lý và lo ngại nó sẽ lại bị biến tướng mục đích như nhiều công viên khác tại Hà Nội hiện nay.

Một số bình luận của bài viết (ảnh: QBB)

KTS Trần Huy Ánh – Hội KTS Hà Nội: “ Chúng ta biết rằng quanh khu nhà cao tầng như thế mà người ta đã dành một công viên là mật độ người dân đã rất cao. Qua theo dỗi thì tôi được biết là quanh đó cũng đã có rất nhiều bãi đỗ xe quanh chung cư rồi thì lí do gì mà phải hít thêm một bãi đỗ xe nữa trong công viên để làm gì. Cái quy hoạch như thế là rất sai lầm vì bãi đỗ xe phải đặt ở chỗ nào đấy cho việc thuận tiện đi lại, hạn chế việc cho xe oto vào trung tâm. Tránh xung đột của phương tiện cơ giới với sinh hoạt công cộng ví dụ nhưu gần trường học, công viên là cái việc rất hạn chế. Cho nên xét về mặt quy hoạch thì tôi thấy rất bất ổn.”

Công viên Cầu Giấy được xây dựng vào năm 2010 với diện tích 10 ha. Địa điểm này luôn thu hút rất đông người dân và các gia đình tới vui chơi hàng ngày. Vì vậy việc cắt xén công viên để sử dụng vào những mục đích khác cần hết sức cân nhắc. Tránh tình trạng phá hỏng cảnh quan và biến tướng thành các công trình thương mại.

QBB

Tìm kiếm:✨

  • Công viên Cầu Giấy, Đất công, Cầu Giấy, Dịch Vọng, Quy hoạch, Vui chơi, Cây xanh, Chung cư, Phản đối, Thương mại, Đề xuất, Cắt xén, Hộ dân, Bỏ hoang, Thu hồi, Lô đất, Đầu tư, Xây dựng, Hà Nội, Xung đột, Chữ ký, Bệnh dịch, Cụ già