Báo Giao Thông: Bắc Ninh yêu cầu xác minh clip thịt lợn gạo phụ huynh đăng lên mạng

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến yêu cầu xác minh clip thịt lợn gạo đăng lên mạng có đúng tại trường mầm non ở Thuận Thành hay không.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: http://www.baogiaothong.vn/bac-ninh-yeu-cau-xac-minh-clip-thit-lon-gao-phu-huynh-dang-len-mang-d414520.html

Theo Bí thư Nguyễn Nhân Chiến, không nên đổ lỗi cho cơ sở nào vì đang xác minh và chưa có kết luận chính thức

Chiều 18/3, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến đã thông tin xung quanh sự việc nhiều trẻ em ở một số trường mầm non thuộc huyện Thuận Thành, Bắc Ninh dương tính với ấu trùng sán lợn.

Theo ông Chiến, tỉ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh nằm trong khoảng bình quân chung của cộng đồng người dân Việt Nam, tức hơn 11% (186/1.557 kết quả).

Tỉnh Bắc Ninh nằm trong dao động chung của người dân Việt Nam là từ 10-12% và tương đương với 55 tỉnh, không có gì là bất thường. Người dân các xã không nên lo lắng, hoang mang thái quá.

Ngoài ra, ông Chiến cũng cho biết thêm, hiện nay, tỉnh đã giao cho cơ quan Công an, Ban an toàn thực phẩm cùng các cơ quan liên quan làm việc với thái độ nhanh nhất, trung thực, khách quan nhất trên cơ sở không bao che.

"Cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng phải tìm, làm rõ con đường lây lan, xác định nguyên nhân của bệnh để tránh hoang mang dư luận. Đề nghị chưa quy kết vấn đề cho một cơ quan nào, tổ chức cá nhân nào, mà phải chờ kết luận chính thức của các cấp có thẩm quyền”, Bí thư Chiến nhấn mạnh.

Theo ông Chiến, tỉnh cũng yêu cầu xác minh làm rõ phụ huynh quay clip thịt lợn gạo đăng lên mạng vào ngày 14/2 có đúng tại trường mầm non ở Thuận Thành hay không. Nếu đúng, tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho các trường hợp trên.

Trẻ ở Bắc Ninh vẫn ùn ùn về Hà Nội xét nghiệm sán lợn

Còn việc có khám tổng thể cho cả người lớn hay không, ông Chiến cho biết, tỉnh chưa có chủ trương đó. Người dân Bắc Ninh cũng không cần phải đi xét nghiệm như thế. Mức nhiễm dương tính sán ở các đối tượng đã đi xét nghiệm thuộc huyện Thuận Thành vẫn nằm trong khoảng bình quân chung của người dân Việt Nam, không có gì đột biến.

“Bây giờ cần phải chờ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tại sao 90 em không dương tính sán lợn mà chỉ có 10 em dương tính khi ăn cùng thức ăn đó. Khi nào có kết luận cuối cùng tỉnh sẽ phát ngôn với báo chí", ông Chiến nói và cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc nhanh nhất, khẩn trương, sớm có kết quả để thông báo đến người dân, tránh hoang mang.

Ghi nhận mới nhất trong ngày 18/3, gần 1.000 trẻ từ Bắc Ninh lại đổ về 2 bệnh viện ở Hà Nội để thăm khám và làm xét nghiệm sán lợn.

BS Nguyễn Quang Thiều, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư cho biết: "Hôm nay viện quá tải khi tiếp nhận 726 ca đến khám, xét nghiệm sán lợn. Dù đã bố trí thêm phòng khám nhưng kết quả phải hẹn gia đình bệnh nhân quay lại nhận và tư vấn sau 2 ngày nữa".

"Nếu trẻ không có dấu hiệu khác thường, không nhất thiết phải đưa trẻ đi xét nghiệm sán lợn, để tránh thiệt hại về tinh thần và vật chất không cần thiết", ông Thiều khuyến cáo.

Tú Uyên

Tìm kiếm:✨

  • Thuận Thành, Bắc Ninh, Xét nghiệm, Phụ huynh, Ký sinh trùng, Sốt rét, Côn trùng, Thực phẩm, Thịt lợn, Mầm non, Nguyễn Quang Thiều, Trung ương, Hoang mang, Bệnh, Bệnh viện, Bác sĩ, Làm rõ, Ấu trùng, Tiếp nhận, Nguyễn Nhân Chiến, Kết luận, Sán dây, Tập thơ, Trường mầm non, Phòng khám