Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2019

Báo GD&TĐ: Hà Nội: Quận Hoàng Mai vẫn còn nhiều giáo viên hợp đồng

Hiện nay do số giáo viên ký hợp đồng lao động còn nhiều, chế độ lao động không được đáp ứng kịp thời do đó giáo viên chưa yên tâm công tác nên khó khăn trong việc bồi dưỡng chuyên môn và phát triển đội ngũ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/ha-noi-quan-hoang-mai-van-con-nhieu-giao-vien-hop-dong-3991718-v.html

Đó là một nội dung đề cập trong buổi làm việc của đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội với lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai về công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Ông Trần Quý Thái- Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: Năm học 2018-2019, quận Hoàng Mai có 81 trường học (54 trường công lập, 27 trường ngoài công lập, tăng 14 trường so với cùng kỳ năm trước). Có 1.533 lớp học với 87.504 học sinh (tăng 5000 học sinh so với cùng kỳ năm trước). Bình quân học sinh tại các trường là 45 học sinh/lớp (trường công lập là 48HS/lớp).

Là quận có tốc độ dân số cơ học tăng nhanh do nhiều tòa nhà chung cư đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, số học sinh tuyển sinh đầu cấp đều tăng ở cả 14 phường nên số phòng học không tăng kịp so với yêu cầu.

Mặc dù quận Hoàng Mai đã dành tỉ trọng kinh phí rất lớn để đầu tư cho giáo dục nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu dẫn đến phải sử dụng các phòng chức năng làm phòng học, khó khăn trong việc thực hiện các tiêu chí về trường Chuẩn quốc gia. Hiện nay toàn quận có 31/54 trường công lập đạt CQG, đạt tỉ lệ 57,4%.

Quang cảnh buổi làm việc

Về đội ngũ giáo viên,100% giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn. Tỉ lệ giáo viên có trình độ đào tạo trên chuẩn cao (86,5% toàn ngành). Công tác bồi dưỡng đội ngũ luôn được chú trọng phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương và nhu cầu của các đơn vị nhà trường.

Chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững, chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng cao. Số giáo viên giỏi, học sinh giỏi tăng hàng năm. Tỉ lệ học sinh THCS thi đỗ vào lớp 10 THPT công lập đạt mức cao của Thành phố (đứng thứ 2/30 quận, huyện, thị xã).

Tuy vậy, hiện nay do số giáo viên ký hợp đồng lao động còn nhiều, chế độ lao động không được đáp ứng kịp thời do đó giáo viên chưa yên tâm công tác nên khó khăn trong việc bồi dưỡng chuyên môn và phát triển đội ngũ.

Từ thực tế của công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn, quận Hoàng Mai đã đưa ra một số đề xuất với Sở GD&ĐT Hà Nội như mong muốn Sở tham mưu UBND Thành phố cho phép nâng thêm tầng cao (đối với trường MN từ 4-5 tầng; đối với trường TH từ 5-6 tầng).

Báo cáo Thành phố chỉ đạo các chủ đầu tư dự án khu đô thị đã triển khai tại quận thực hiện xây dựng trường học theo quy hoạch trong khu đô thị được phê duyệt dự án, các chủ đầu tư khi triển khai các dự án mới cần có cam kết xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng các trường học đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong khu dự án, tránh gây quá tải, áp lực cho các trường công lập trên địa bàn...

Ghi nhận những kết quả đạt được của ngành GD&ĐT quận, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị, thời gian tới quận cần tập trung làm tốt công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp, rà soát bổ sung, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho công tác tuyển sinh năm học 2019-2020, đồng thời mong muốn quận sớm có chủ trương đầu tư quỹ đất xây dựng tại Hoàng Mai những mô hình trường học tiên tiến.

Vân Anh

Tìm kiếm:✨

  • ĐT Hà Nội, Tuyển sinh, Sở GD, Năm học, Phòng học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Học sinh, Giáo viên, Bồi dưỡng, Số học, Đội ngũ, Trình độ, Hà Nội, Công tác, Đầu tư, Đề nghị, Giáo dục, Tham mưu, Rà soát, Chỉ đạo, Thượng thư, Trường công lập, Học sinh giỏi, Tri phủ, Quần thần, Quan lại