Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2019

Báo Em Đẹp: Cậu bé 13 tuổi đạp xe không phanh 130km từ Sơn La xuống Hà Nội: Trân quý hành động từ trái tim nhưng cư dân mạng băn khoăn một điều...

Hành trình đạp xe 'lấy dép làm phanh' 130 cây số của cậu bé Vì Quyết Chiến (13 tuổi, học sinh lớp 7 Trường THCS Chiềng Yên, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã khiến cộng đồng có nhiều cảm xúc, quan điểm trái chiều.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tình yêu - Hôn nhân, được chúng tôi tổng hợp từ báo Em Đẹp, nguồn bài: http://emdep.vn/nhip-song/cau-be-13-tuoi-dap-xe-khong-phanh-130km-tu-son-la-xuong-ha-noi-tran-quy-hanh-dong-tu-trai-tim-nhung-cu-dan-mang-ban-khoan-mot-dieu-20190329090402035.htm

Suốt mấy ngày qua, câu chuyện về cậu bé 13 tuổi đạp xe cà tàng từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em trai lan truyền khắp các diễn đàn mạng xã hội.

Trên chiếc xe đạp mất phanh, bụng rỗng, họng khát khô nhưng Chiến bảo "chẳng mệt, chỉ muốn gặp em". Chiếc xe không phanh, không gác đèo, không chuông xe nhưng em vẫn lên đường, thậm chí em còn chịu ngủ cống để được gặp em trai.

Bé Chiến đạp xe xuống Hà Nội để gặp em đang điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BSCC

Thấy cậu bé người nhỏ thó một mình lọc cọc đạp chiếc xe trên đường tối mịt, các bác tài xế vây quanh hỏi. Khi Chiến nói: "Xuống Hà Nội thăm em", có người nghi ngại nói Chiến bỏ nhà ra đi.

Nhưng em đọc số điện thoại của mẹ, họ biết đó là hành trình của trái tim người anh dành cho em trai.

Gặp được em trai, Chiến xúc động hạnh phúc, mong em khỏi bệnh để “về đi chăn bò với anh”.

Trân quý hành trình của trái tim nhưng đừng ca tụng!

Trước câu chuyện của Chiến, cư dân mạng đã có những cảm xúc trái chiều. Một bên cho rằng đây là hành động, tấm lòng đáng được ca ngợi. Bởi không phải đứa trẻ nào cũng dám làm thế, đặc biệt là khi tình người trở nên đắt đỏ trong xã hội này. Thậm chí, có cảm giác người ta tung hô cậu bé như “người hùng”.

Tuy nhiên, một phe lại khẳng định không nên ca tụng vì hành động này thực sự nguy hiểm.

Hành động của cậu be 13 tuổi đáng trân quý nhưng khiến ai cũng tim đập chân run vì nguy hiểm. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Cuộc tranh cãi trở nên gay gắt khi cư dân mạng cho rằng một Founder (người sáng lập) diễn đàn công nghệ có những phán xét ngông cuồng, thiếu suy nghĩ về hành động của cậu bé mới 13 tuổi.

Thành viên có nickname Quang Thành bày tỏ: “Nói thiệt hành động của nhóc này đúng là bốc đồng thiệt. Thương em thì thương em. Nhưng nghĩ coi. Người lớn dày dặn kinh nghiệm. Đi xe máy một đoạn đường 50Km thôi mà cũng ớn rồi. Trong khi nhóc này có 13 tuổi đạp xe ban đêm nữa chứ. Hên là được người lớn phát hiện chứ không thì không biết sao đây?”.

Thành viên nickname Thành Bụt thẳng thắn: “Phải nói là cấm triệt để không tung hô cho trẻ em học the… Mình đi xe máy, ô tô còn sợ, huống chi một đứa trẻ 13 tuổi”.

Còn thành viên Dzung Vu lý giải: Hành động xuất phát từ trái tim, mà đã là trái tim thì làm gì có lý trí. 13 tuổi người dân tộc, vượt đèo đêm, ngủ cống, đạp xe đến lả cả người mới xin đến sự trợ giúp.

Cái đáng nói ở đây không phải vì cháu dại, mà vì tình thương của một đứa anh trai mới 13 tuổi cho một đứa em mới sơ sinh. Các bạn so sánh ngày xưa mình 10 tuổi đạp xe cũng tương tự, lí do nào làm mình đạp xe từng đấy cây số, bỏ nhà đi bụi ,vì giận dỗi trẻ con lại đi so sánh với việc đạp xe hàng trăm cây số vượt đèo, đi đêm, từ miền núi về miền xuôi để được nhìn thấy em trai khỏe mạnh…

Thằng cu 13 tuổi, tay ko có tiền, ko có gì, chỉ có cái xe đạp không phanh.

Vấn đề nó là trẻ con, nghĩ được nguy hiểm đã không nên chuyện, nữa là nó thương em nằm viện mới thế”.

Một cư dân mạng đã phải thốt lên: “Yêu mẹ thương mẹ là trân trọng, nhiệt tâm là tốt, nghị lực càng tốt hơn - nhưng luôn cần hành động tốt. Trẻ em cần phải được giáo dục, rằng phải biết suy nghĩ để lường trước hậu quả, cần chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Chúng ta, cần hạn chế cảm tính!”.

Giận mà giận, mà thương thì thương

Mỗi đứa trẻ, vào một lúc nào đó, sẽ hành động theo cách riêng để thể hiện tình yêu hoặc bảo vệ em của mình. Không ai phủ nhận tình yêu thương của cậu bé dành cho em trai. Nhưng công bằng mà nói, hành động tự ý đạp xe không phanh 130 cây số là quá nguy hiểm.

Bé Chiến gặp bố ở bệnh viện. Ảnh: BSCC

Chia sẻ trên báo Lao Động, anh Vì Văn Nam, bố em vẫn còn run, hoảng hồn khi nghĩ đến chuyến đi "không báo trước", hành động bột phát của con.

"Thực sự, tôi cũng không ngờ sự việc được lan truyền rộng rãi như thế. Gia đình tôi cũng không mong muốn điều đó, cháu nổi tiếng bất đắc dĩ thôi. Trên mạng người khen kẻ chê. Người thiện tâm thì khen cháu ngoan, người nói cháu hư hỏng" - anh Nam nói.

Anh Nam cũng mong không có những câu chuyện giống như con mình, bởi anh hiểu tâm trạng của những người làm cha làm mẹ.

"Giờ tôi chỉ mong em của Chiến chóng khỏi để tôi về tâm sự, nói chuyện với con cho cháu vỡ lẽ. Nhưng chỉ cần con bình an, đối với gia đình tôi đã là hồng phúc, cảm ơn những người tốt đã đồng hành cùng con tôi" - anh Nam bày tỏ.

Thu Hà (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Đạp xe, Sơn La, Cậu bé, Vân Hồ, Bệnh viện nhi tw, Vì Văn Nam, Quyết chiến, Chiềng Yên, Tài xế, THCS Chiềng Yên, Hà Nội, Điều trị, Tình thương, Đứa trẻ, Điện thoại, Bệnh viện, Người dân tộc, Người tốt, Tấm lòng, Xuống Hà Nội, Bột phát, Miền xuôi