Báo Dân Việt: Chủ tịch FIA nói gì về giải đua F1 Hà Nội?

Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA), Jean Todt, cho biết giải đua công thức F1 là sự kiện lịch sử của Hà Nội và sự kiện thể thao lớn của thế giới. Tôi tin Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức thành công giải đua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thể thao, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/kinh-te/chu-tich-fia-noi-gi-ve-giai-dua-f1-ha-noi-965513.html

Việc Hà Nội đăng cai tổ chức giải đua Công thức 1 – F1 được xem như một sự tiên phong và góp phần vào sự phát triển của môn thể thao này ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Nhân sự kiện này, Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA), huyền thoại của làng đua F1 thế giới - Jean Todt đã có những chia sẻ về giải đấu cũng như công tác chuẩn bị cho giải đấu diễn ra vào tháng 4.2020 tới đây tại Hà Nội.

"Đây là sự kiện lịch sử của Hà Nội với F1, là sự kiện thể thao rất lớn của thế giới. Tôi rất tin tưởng Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức thành công giải đua" - ông Jean Todt nói.

Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA) - Jean Todt trả lời báo chí liên quan đến giải F1 tại Hà Nội - Việt Nam.

Theo Chủ tịch FIA, đây là lần đầu Hà Nội - Việt Nam đăng cai, tổ chức, xây dựng đường đua nên khó khăn là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, qua làm việc, tiếp xúc với Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL và các cơ quan chức năng của Việt Nam và đánh giá của các cộng sự, ông thấy sự nhiệt huyết, tậm tâm của các cơ quan chức năng liên quan đến tổ chức giải đua này là một sự đảm bảo cho thành công của F1 ở Việt Nam.

"Với sự đồng lòng của Chính phủ và Ban tổ chức F1 Hà Nội thì Việt Nam sẽ vượt qua bất kỳ trởi ngại, khó khăn nào" - ông Jean Todt nhấn mạnh.

Chủ tịch FIA cũng bày tỏ, sự kiện này sẽ mang lại rất nhiều doanh thu về du lịch, kinh tế, quảng bá hình ảnh rất tốt cho Việt Nam ra thế giới. Điển hình như Malaysia hay Singapore, sau khi tổ chức F1 hai nước này đã trở nên nổi tiếng và thu hút được rất nhiều khách quốc tế.

Còn vấn đề VinFast tham gia tổ chức và tài trợ cho giải đua thì theo tôi sẽ sâu sát, hiệu quả hơn khi VinFast trực tiếp phối hợp, làm việc với các cơ quan liên quan đến quản lý tổ chức giải đua ở Việt Nam.

"Tôi chắc chắn rằng F1 Hà Nội sẽ có tác động về kinh tế rất mạnh mẽ, đăc biệt là về phát triển du lịch. Việt Nam đã sản xuất Xe máy và sẽ sản xuất ô tô. Điều này sẽ tuyệt vời cho ngành công nghiệp ô tô Việt nam", Chủ tịch FIA nói.

Mới đây, ngày 20.3, UBND TP.Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã tổ chức Lễ khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sắp tới một công trình hiện đại sẽ hiện diện giữa Thủ đô văn hiến trên 1000 năm tuổi.

Đây là biểu tưởng của sự kết hợp hài hòa, độc đáo, khác biệt giữa lịch sử, văn hóa; giữa vẻ đẹp cổ kính với sự hiện đại, sáng tạo, sẽ trở thành một giải đua hấp dẫn nhất trên thế giới. Sự hấp dẫn này không chỉ với các tay đua mà còn với tất cả du khách trong nước và quốc tế; góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam, về Thủ đô Hà Nội - một Thành phố vì hòa bình ra thế giới.

Theo Chủ tịch Hà Nội, TP sẽ đảm bảo theo đúng những nội dung chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt, sẽ đáp ứng tốt nhất sự kỳ vọng của nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước, của những fan hâm mộ môn thể thao này trên toàn thế giới vào tháng 4.2020 tới đây.

Ông Jean Todt hiện là Chủ tịch FIA nhiệm kỳ 2018-2021. Đây là nhiệm kỳ thứ 3 và cũng sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của vị Chủ tịch người Pháp này. Năm nay 72 tuổi, ông Todt làm việc cho FIA từ tháng 10.2009.

Thởi trẻ, ông Todt từng là hoa tiêu ở các giải rally (đua xe đường trường - PV). Từ năm 1982 đến năm 1993 ông là quản lý của đội rally Peugeot Talbot Sport.

Tháng 7.1994, ông Todt được Ferrari tuyển dụng để làm lãnh đạo đội đua Ferrari. Sau đó ông đã tuyển mộ Michael Schumacher và Ross Brawn. Họ cùng nhau tạo nên thời kỳ huy hoàng nhất cho Ferrrari, đỉnh cao là 5 chức vô địch liên tiếp từ năm 2000 đến năm 2004.

Tuy vậy, kể từ khi ông Todt lên nắm quyền Chủ tịch FIA, Ferrari chưa đoạt được thêm một chức vô địch F1 nào.

Hoàng Thành

Tìm kiếm:✨

  • Công thức 1, Đường đua, Giải đua, Jean Todt, Khởi công, Liên đoàn ôtô thế giới, Tay đua, F1 Hà Nội, Tập Đoàn Vingroup, Đăng cai, Hâm mộ, Nguyễn Đức Chung, Nam Từ Liêm, Quảng bá, Singapore, Hà Nội, Hấp dẫn, Chủ tịch, Giải đấu, Đội đua, Công trình