Báo Công Luận: Phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Chính quyền thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm về trật tự đô thị

Dọc tuyến đường Quốc lộ 32 thuộc địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm gần đây xuất hiện tình trạng tái lấn chiếm đất nông nghiệp để làm nhà tạm, lều lán kinh doanh gây mất an toàn giao thông và khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/phuong-minh-khai-quan-bac-tu-liem-ha-noi-chinh-quyen-thieu-kien-quyet-trong-xu-ly-vi-pham-ve-trat-tu-do-thi-post58570.html

Tình trạng lều lán tạm bợ, kinh doanh nhếch nhác, lấn chiếm vỉ hè gây mất an toàn giao thông và mất mỹ quan đô thị tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm

Vừa qua, Báo Nhà báo & Công luận nhận được nhiều phản ánh về tình trạng tái lấn chiếm đất nông nghiệp tại phường Minh Khai (Q. Bắc Từ Liêm) để làm nhà tạm, lều lán kinh doanh gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng dựng nhà tạm và lều lán nhếch nhác kinh doanh đã diễn ra trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, do thiếu kiên quyết trong việc xử lý ngay từ ban đầu của chính quyền sở tại nên các vi phạm được dịp “phát triển”, khi thì âm thầm, khi thì rầm rộ.

Bà Lê Thị P., một người dân sinh sống tại phường Minh Khai cho hay, tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp để làm lều lán kinh doanh đã tự phát từ khá lâu rồi. Những vi phạm cũ chưa bị xử dứt điểm thì những vi phạm mới đã nhanh chóng xuất hiện.

Với cách xử lý thiếu triệt để của chính quyền sở tại khiến những cá nhân vi phạm “nhờn luật”, cứ lúc nào thuận lợi lại xây lấn ra một ít; có người ban đầu chỉ căng bạt bày bán hàng, lâu dần thì tiếp tục “kiên cố hóa” những vi phạm và những căn nhà tạm mọc lên lúc nào chẳng hay.

Hàng loạt nhà tạm mọc lên dọc tuyến đường quốc lộ 32 thuộc địa bàn P.Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đang kinh doanh tấp lập

Khu đất được phê duyệt dự án nhà ở CBNV kết hợp bãi đỗ xe

“Nếu UBND phường Minh Khai và UBND quận Bắc Từ Liêm tiếp tục xử lý hời hợt như hiện nay sẽ dẫn đến việc nhiều hộ dân khác cũng sẽ tiếp tục lấn chiếm sử dụng sai mục đích khi đó việc giải phóng mặt bằng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và sẽ còn gây thiệt hại ngân sách nhà nước nhiều hơn”, bà P. nói.

Theo ghi nhận thực tế của PV, các mặt hàng kinh doanh, buôn bán ở đây rất đa dạng và phong phú như: giày dép, chậu cây cảnh, quán ăn,...Mỗi buổi chiều tình trạng lộn xộn, mất trật tự lại diễm ra tại khu vực.

Người dân dừng đỗ phương tiện tràn lan trên vỉa hè thậm chí là dưới lòng đường gây mất an toàn giao thông. Đáng nói hơn nữa là những vi phạm này diễn ra cách trụ sở UBND phường Minh Khai không xa nhưng suốt một thời gian dài vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Khoa - đại diện chính quyền UBND phường Minh Khai cho biết, “Tình trạng sử dụng đất nông nghiệp phục vụ kinh doanh phía chính quyền đã tích cực thực hiện cưỡng chế và xử phạt nhưng cũng chỉ được vài ngày là bà con lại tái phạm”.

“UBND quận Bắc Từ Liêm cũng ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất tại phường Minh Khai để thực hiện dự án xây dựng nhà ở cán bộ công nhân viên kết hợp bãi đỗ xe vào ngày 28/12/2018 và UBND phường đang tích cực triển khai xử lý”, ông Khoa cho biết thêm.

Quyết định cưỡng chế thu hồi ban hành ngày 28/12/2018 của quận Bắc Từ Liêm

Khi PV đề nghị cho biết cụ thể hơn về thời gian triển khai quyết định cưỡng chế của UBND quận Bắc Từ Liêm thì ông Khoa chỉ nói chung chung là sẽ xử lý sớm nhất theo quy định và phải làm đúng quy trình mà không cho biết khoảng thời gian nào sẽ thi hành xong quyết định của quận.

Việc xử lý thiếu quyết liệt từ phía chính quyền như hiện nay đã dẫn đến việc người dân sau khi bị cưỡng chế phá dỡ lại tiếp tục căng bạt dựng lều và thậm chí là dựng cả nhà tạm để kinh doanh.

Điều đó dẫn đến hệ lụy là một khu đất phải giải tỏa nhiều lần, gây lãng phí ngân sách nhà nước còn các doanh nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch trên địa bàn thì vẫn dài cổ chờ được bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm cũng như UBND Thành phố Hà Nội sớm có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích như hiện nay để trả lại mỹ quan đô thị và thực hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Thế Anh

Tìm kiếm:✨

  • Tái phạm, Trật tự, Lấn chiếm, Vi phạm, Ủy ban nhân dân thành phố hà nội, Ủy ban nhân dân, Quy hoạch, Vỉa hè, Nhà ở, Xử phạt, Giải tỏa, Xử lý, Giao thông, Thuộc địa, Ghi nhận, Dân sinh, Triển khai, Phương tiện, Hà Nội, Phản ánh, Cán bộ, Dự án nhà ở, Lòng đường, Trật tự đô thị