Báo ANTĐ: Thịt lợn sạch giá cao vẫn hút khách

Trong khi dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra tại nhiều tỉnh thành thì tại một số chợ dân sinh, chợ cóc, lượng tiêu thụ thịt lợn có xu hướng giảm. Song ở các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, sức mua của người dân đối với các sản phẩm từ lợn lại tăng mạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/doi-song/thit-lon-sach-gia-cao-van-hut-khach/803592.antd

Nơi đông đúc, chỗ đìu hiu

Có mặt tại các quầy bán thịt lợn tại một số chợ tạm, chợ cóc trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội sáng 20-3 chúng tôi thấy khách ra, vào khá thưa thớt. Thỉnh thoảng mới có người vào mua hàng nhưng lượng mua không đáng kể.

Bà Nguyễn Thị T – Tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Linh Lang cho biết, mặc dù Bộ Y tế đã khuyến cáo dịch tả lợn châu Phi không lây từ lợn sang người nhưng không ít người tiêu dùng vẫn rất hoang mang và nói không hoàn toàn thịt lợn. Hiện giá thịt lợn đã giảm xuống khoảng 5.000- 10.000 đồng/kg so với thời điểm trước đó nhưng vẫn không thu hút được người mua.

Cũng theo bà T, trước khi có bệnh dịch, trung bình mỗi ngày bà bán được 2 con lợn (mỗi con khoảng 80kg) nhưng từ sau Tết, thịt lợn rất ế ẩm, ngày bán chưa hết 1 con. Đa số người đi chợ chỉ ngó qua hàng thịt lợn, nhưng chỉ nhấc lên đặt xuống rồi lại chuyển sang mua thịt bò, thịt gà hoặc các loại thủy hải sản khác.

Thịt lợn sạch ngày càng thu hút nhiều khách hàng tìm mua

Trong khi đó tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Vinmart, Coop mart, Big C, Hapro mặt hàng thịt lợn sạch tiêu thụ rất mạnh dù giá cao hơn so với chợ truyền thống từ 15- 20% .

Cụ thể, tại hệ thống siêu thị Vinmart, sườn non lợn sinh học có giá 179.900 đồng/kg, sườn non heo 3G có giá 156.000 đồng/1kg, nạc vai heo sinh học có giá 159.900 đồng/kg..., cao hơn giá tại các chợ dân sinh từ 20.000 - 40.000 đồng/kg tùy từng loại thịt. Tại siêu thị Coop mart, Big C Thăng Long cũng có giá tương tự.

Ở các cửa hàng thực phẩm sạch, giá các loại thịt lợn hữu cơ, thịt lợn sạch vẫn ổn định, cao hơn 30 - 80% so với thịt lợn các nơi khác, giá trung bình từ 150.000 - 300.000 đồng/kg song vẫn rất đông khách.

Chị Lê Thu Hải – nhân viên ngân hàng ở quận Ba Đình chia sẻ, trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình chị hầu như ngày này cũng có món thịt lợn. Trước đây chị hay mua thịt ở một quầy hàng quen tại chợ gần nhà, nhưng từ khi biết có dịch tai xanh rồi dịch tả châu Phi ở lợn, chị Hải không dám mua thịt tại đây nữa.

“Buổi sáng trước khi đi làm tôi thường rẽ qua siêu thị để mua thịt. Do đến sớm nên tôi mua được thịt mới, tươi ngon, hạn sử dụng dài. Gần đây lượng khách hàng đổ về siêu thị mua thịt lợn sạch rất đông nên chỉ cần đi chậm một chút sẽ hết hàng. Thậm chí có hôm tôi phải mua thịt từ sáng sớm rồi gửi lại quầy thịt chiều về lấy, chứ sau giờ làm mà quay lại thì không còn thịt nữa” – chị Hải chia sẻ.

Cũng theo chị Hải, dù giá thịt lợn trọng siêu thị cao hơn bên ngoài nhưng khiến khách hàng yên tâm hơn về chất lượng. Thịt được đóng gói cẩn thận, sạch sẽ, để trong ngăn mát tủ lạnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả công khai, minh bạch, dù đông người mua nhưng vẫn không tăng giá nên ngày càng hút khách.

Nên mua thịt lợn ở nơi có uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ

Liên quan đến dịch tả lợn châu Phi và mặt hàng thịt lợn, mới đây Sở Công thương Hà Nội đã ban hành Công văn số 1038/SCT-QLTM yêu cầu các hộ chăn nuôi và người dân cần thực hiện tốt phương châm 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi, cửa hàng tiện lợi, các cơ sở, hộ kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trên địa bàn Thành phố phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch thú y; không kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm dịch thú y.

Bên cạnh đó, các điểm kinh doanh phải bố trí khu vực kinh doanh, bảo quản từng loại sản phẩm thực phẩm riêng biệt đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm... theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, yêu cầu của nhà sản xuất đối với từng loại thực phẩm theo quy định.

Về phía người tiêu dùng, để đảm bảo sức khỏe cần lựa chọn và mua thịt lợn và các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn ở những cơ sở kinh doanh có uy tín, được kiểm dịch và có nguồn gốc rõ ràng. Nếu phát hiện các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, phải thông tin ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời xác minh, xử lý vi phạm và được bảo vệ quyền lợi.

Huệ Linh

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Thịt lợn, Châu phi, Sức mua, Hoang mang, Tiêu dùng, Chăn nuôi, Bữa ăn, Thịt gà, Thực phẩm, Không dám, Dân sinh, Cửa hàng, Khuyến cáo, Tiêu thụ, Sức khỏe, Đảm bảo, Hà Nội, Khách hàng, Bệnh dịch, Thịt bò, Thịt vai, Thịt ba chỉ, Xử lý nhiệt, Chợ cóc, Đại dịch, Thủy hải sản, Lò mổ