Thứ Hai, 25 tháng 3, 2019

Báo ANTĐ: Giá điện tăng 8,36%, áp lực với người thuê trọ

Giá điện bình quân bán cho người thuê trọ chắc chắn sẽ tăng. Người thuê trọ sẽ thêm áp lực chi phí mới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-dien-tang-836-ap-luc-voi-nguoi-thue-tro/804247.antd

Người thuê trọ lo lắng khi giá điện tăng

Chị Hoàng Thùy Linh (sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội) thuê trọ tại khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Vừa qua, chủ nhà trọ đã giảm tiền điện cho chúng tôi nhưng nói chung vẫn cao hơn so với giá Nhà nước quy định. Chúng tôi muốn ký hợp đồng mua điện trực tiếp từ bên bán điện nhưng người cùng trọ cũng không ổn định nên chưa thực hiện được.

Giờ giá điện lại tăng, chắc thời gian tới chủ nhà sẽ tăng giá điện cao bằng mức cũ, thậm chí cao hơn”.

Cùng chung nỗi băn khoăn này, anh Nguyễn Hoàng Minh (thuê trọ khu vực Phùng Khoang, Hà Nội) cho hay: “Chủ nhà trọ mà chịu giảm giá điện thì sẽ tăng giá nước, phí vệ sinh… Người thuê trọ vẫn phải chấp nhận hết”.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, gần đây, tình trạng khách hàng phải mua điện với giá cao hơn so với quy định của Nhà nước đã giảm đáng kể. “Tuy nhiên, nhiều đối tượng cho biết chủ nhà trọ không tính giá điện thì tính vào giá dịch vụ khác như: tiền điện chiếu sáng chung của cả ngõ, tiền điện bơm nước hoặc dịch vụ khác…” - Bộ Công Thương cho biết.

Trả lời về trách nhiệm của các đơn vị liên quan khi chủ nhà trọ thu tiền điện của người thuê nhà với giá cao hơn so với quy định, ông Đinh Quang Tri- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: “Bộ Công Thương đã giao các Sở Công Thương đi kiểm tra tình trạng này, đây là trách nhiệm của các Sở Công Thương. Khi khách hàng phản ánh việc chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao hơn so với quy định, người thuê trọ cần báo với Sở Công Thương”.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) nói: “Vừa qua, Bộ Công Thương chỉ đạo Sở Công Thương địa phương và các đơn vị bán lẻ điện trong đó có EVN công khai giá điện bán cho người thuê nhà. Chúng tôi đã yêu cầu phải dán tờ rơi ở các điểm thu tiền điện, thông tin về quy định giá điện bán cho khách hàng trọ.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra. Trường hợp phát hiện đối tượng áp giá điện không đúng cho người thuê trọ thì có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định”.

Điều 10 của Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê trọ như sau: Trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ), được cấp định mức hoặc áp 1 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ).

Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức;

Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh với giá 1.858 đ/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.

Thông tư cũng quy định phương thức tính tiền và thu tiền của chủ nhà trọ. Theo đó, chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do Công ty Điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) thì đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Công ty Điện lực phát hành hóa đơn trực tiếp cho người ở trọ.

Chủ nhà trọ có thể bị phạt đến 10 triệu đồng nếu bị phát hiện bán điện cho người thuê trọ với giá cao hơn so với quy định.

Hà Linh

Tìm kiếm:✨

  • Giá điện, Tập đoàn điện lực việt nam, Bộ công thương, Giá bán lẻ, Điện, Bán lẻ, VAT, Nguyễn Anh Tuấn, Chi phí, Đinh Quang Tri, Khách hàng, Cục trưởng, Kiểm tra, Sinh hoạt, Sản lượng, Lao động, Áp lực, Điện năng, Giám đốc, Thanh toán, Hà Nội, Biểu giá