Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: Độc đáo và ấn tượng Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019

Tối ngày 29/3, 'Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019' đã chính thức được khai mạc tại khu vực vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ và không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/tu-tuong-van-hoa/doc-dao-va-an-tuong-le-hoi-hoa-anh-dao-nhat-ban-ha-noi-2019-517788.html

Đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế tham dự lễ khai mạc (Ảnh: TL)

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 được tổ chức với sự tài trợ toàn bộ của Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) - một đơn vị nhiều năm qua đã có những đóng góp to lớn thúc đẩy hợp tác giao lưu văn hóa, đầu tư, du lịch giữa Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung và Nhật Bản. Thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch và giao lưu văn hóa, AIC Group đã kết nối, hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam với nhiều tỷ USD, tổ chức nhiều hội thảo, đưa các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam; Chuyển giao các chương trình hỗ trợ giáo dục Việt Nam qua kênh VTV7 bởi các tổ chức giáo dục hàng đầu của Nhật Bản; Hỗ trợ thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tiên tiến hiện đại của Nhật Bản, lần đầu được trang bị tại Việt Nam có thể hoạt động cả địa hình trên cạn và dưới nước, là cầu nối ký kết nhiều hợp tác quan trọng trong lĩnh vực y tế như đưa các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu của Nhật Bản vào Việt Nam để đào tạo, hỗ trợ các ca phẫu thuật hiểm nghèo.

Theo đó, Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 có quy mô lớn hơn những năm trước. Năm nay, Ban tổ chức trưng bày 20 nghìn cành anh đào các loại cùng 300 cây anh đào. Số lượng hoa anh đào nhiều gần gấp đôi năm ngoái phần nào khiến không gian trưng bày thêm rực rỡ, sống động và hấp dẫn hơn. Trong đó, riêng khu vực tượng đài Lý Thái Tổ được bố trí khoảng 10.000 cành hoa anh đào, được thiết kế dày đặc, mang theo những ý tưởng rõ rệt. Bên trái của tượng đài là những thiết kế mang đặc trưng của Nhật Bản. Bên phải là các biểu tượng Việt, như: Nón lá, đèn lồng Hội An. Vào ban đêm, các biểu tượng sẽ hắt sáng để tôn vinh vẻ đẹp của hoa. Bên cạnh các tiểu cảnh hoa anh đào là điểm nhấn chính của lễ hội. Ban tổ chức cũng sử dụng hàng trăm loại hoa đẹp của Việt Nam để trang trí, như: Hoa lan, hoa cúc, cẩm chướng, mẫu đơn, cẩm tú cầu… Hoa được trang trí trên những chiếc thuyền gỗ khá độc đáo và bắt mắt.

Chia sẻ tại Lễ khai mạc, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 là dịp thuận lợi để người dân Thủ đô và du khách quốc tế được thưởng thức vẻ đẹp hoa anh đào; đồng thời có thêm những góc nhìn văn hóa đa chiều khi tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống giữa Việt Nam và Nhật Bản cùng với sự tham dự của Đại sứ thiện chí hoa anh đào Việt Nam.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 đã được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình NHK Nhật Bản, thu hút sự quan tâm đưa tin của hàng trăm các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước. Theo ông Ijima Isao - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản, Lễ hội là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với tình hữu nghị giữa hai nước. “Sự hiểu biết văn hóa Nhật Bản của người dân Việt Nam là tài sản to lớn đối với chúng tôi. Tôi mong muốn quý vị hãy tận hưởng lễ hội hoa anh đào lần này, để khắc sâu hơn cảm nhận gần gũi với Nhật Bản. Tôi kỳ vọng sẽ có nhiều người hơn nữa đến Nhật Bản học tập, làm việc, du lịch. Tôi tin chắc rằng việc mở rộng vòng tròn hữu nghị và giao lưu giữa 2 nước là điều không chỉ các chính trị gia hay các công dân thành phố này mà tất cả người dân của hai nước đều mong đợi”, ông Ijima Isao khẳng định. Đồng thời, ông Ijima Isao cũng nhấn mạnh vai trò cầu nối của công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC, đơn vị tài trợ lễ hội. Với sự tài trợ này, 6 năm liên tiếp người dân thủ đô và du khách được thưởng lãm hoa anh đào Nhật Bản nở rộ đồng thời với Nhật Bản cùng các hoạt động giao lưu văn hóa, đầu tư, du lịch hiệu quả, ý nghĩa.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 là điểm đến độc đáo,

ấn tượng của người dân thủ đô Hà Nội và du khách (Ảnh: TL)

Trao đổi tại Lễ khai mạc, Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio chia sẻ: “Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019” đã được tổ chức từ sự kết hợp của hai lễ hội riêng biệt trước đây với sự hợp tác chặt chẽ giữa Đại sứ quán Nhật Bản, công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, và Ủy ban tổ chức phía Nhật Bản. Và cũng với sự hợp tác này, lễ hội năm nay có thêm nhiều nội dung phong phú hơn năm trước. Một ví dụ trong số đó là sự ra đời của “Cuộc tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào” lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. Ngoài Nhật Bản, Việt Nam là nước thứ ba có Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào sau Hoa Kỳ và Đức. Việc hiện thực hóa cuộc tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào là nhờ có đóng góp to lớn của Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Báo Tiền Phong, Cố vấn đặc biệt Nội các Nhật Bản Ijima Isao và Chủ tịch Hiệp hội Hoa Anh Đào Nhật Bản Hasumi Susumu.

Theo Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group): Xuất phát từ tình yêu, mối quan hệ gắn bó mật thiết lâu đời giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản, được sự hỗ trợ về mọi mặt của các cấp chính quyền hai nước, từ năm 2006 tới nay, AIC Group phối hợp với Nhật Bản tổ chức hàng năm, tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam cho người dân tham quan miễn phí. “Hàng ngàn nhân viên, nghệ nhân của Nhật Bản và AIC mỗi năm đều dành nhiều tâm sức cho lễ hội hoa anh đào, vận chuyển, chăm sóc hàng chục ngàn cành hoa anh đào một cách tỉ mỉ, cẩn thận nhất để người dân Việt Nam có dịp thưởng thức nét đẹp độc đáo của loài hoa đến từ đất nước Mặt trời mọc. Qua lễ hội, chúng tôi mong muốn được đóng góp công sức của mình, giúp người dân hai nước hiểu biết về văn hóa của nhau, là cầu nối để người dân hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả”, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn khẳng định.

Cũng tại Lễ khai mạc Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio thay mặt Chính phủ Nhật Bản trao tặng nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn Huân chương Mặt trời mọc tia sáng vàng cài nơ hồng. Đại sứ Umeda Kunio đánh giá rất cao đóng góp của bà Nhàn cho sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, trong đó có hoạt động Lễ hội hoa anh đào hàng năm tại Hà Nội.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio thay mặt Chính phủ Nhật Bản trao tặng nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn Huân chương Mặt trời mọc tia sáng vàng cài nơ hồng (Ảnh: TL)

Ngay sau nghi thức khai mạc, hàng trăm đại biểu và người dân, du khách đã được thưởng lãm chương trình nghệ thuật đặc sắc, biểu diễn thư pháp Nhật Bản và cảm nhận ẩm thực tinh tế đến từ xứ sở hoa anh đào. Theo kế hoạch, Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 sẽ được tổ chức đến hết ngày 31/3 với kỳ vọng thu hút hàng chục nghìn lượt du khách tham quan, trải nghiệm./.

Tin, ảnh: Tạ Linh

Tìm kiếm:✨

  • Tượng Đài Lý Thái Tổ, Lễ hội, Tiểu cảnh, Khai mạc, Ijima Isao, Trưng bày, Loài hoa, Nhật Bản, Hà Nội 2019, Trang trí, Lý Thái Tổ, Nghệ nhân, Du khách, Ngô Văn Quý, Không gian, Vẻ đẹp, Nét đẹp, Đại sứ quán Nhật Bản, Văn hóa, Umeda Kunio, Hà Nội, Quan hệ hữu nghị, Hoa anh đào, Cẩm chướng, Viện sĩ, Mặt trời lặn, Hoa cúc, Huân chương