Báo VOV: Bàn giao 5 'ông lớn' nông nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước

5 doanh nghiệp được bàn giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước có tổng vốn điều lệ khoảng 50.000 tỷ đồng và nắm giữ quỹ đất đến hàng trăm nghìn ha.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/kinh-te/ban-giao-5-ong-lon-nong-nghiep-ve-uy-ban-quan-ly-von-nha-nuoc-839013.vov

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức lễ bàn giao quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 5 doanh nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Được ủy quyền của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn ký bàn giao 5 doanh nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ảnh: Hồng Quang)

Các doanh nghiệp được bàn giao gồm: Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Cà phê Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Tổng công ty Lương thực miền Nam.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đánh giá cao nỗ lực hàng chục năm qua của những doanh nghiệp này. Đây là những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy chưa so được về quy mô vốn với các doanh nghiệp lớn ở lĩnh vực khác, nhưng 5 doanh nghiệp này có tổng vốn điều lệ khoảng 50.000 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có vốn điều lệ lớn nhất khoảng 40.000 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp này quản lý diện tích đất đai rất lớn. Riêng Tập đoàn Công nghiệp Cao su hoạt động cả trong và ngoài nước và nắm trong tay khoảng 400.000 ha; Tổng công ty Cà phê và Tổng công ty Lâm nghiệp cũng quản lý diện tích đất lên vài chục nghìn ha, chủ yếu là đất nông nghiệp.

Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn (Ảnh: Hồng Quang)

Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn nhấn mạnh, 5 doanh nghiệp này có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam và nhất là vai trò nòng cốt về phương thức quản lý tổ chức sản xuất nông nghiệp. Thông qua hoạt động trong và ngoài nước, các doanh nghiệp này có đóng góp lớn đối với việc hoàn thiện chính sách phát triển nông nghiệp.

Cả thời kỳ dài, các doanh nghiệp này dù có những lúc khó khăn nhưng cơ bản làm ăn có lãi. Chẳng hạn, Tập đoàn Công nghiệp Cao su dù trong giai đoạn khó khăn nhưng vẫn có lãi cả nghìn tỷ đồng/năm…

Hiện nay Tập đoàn Công nghiệp Cao su và Tổng công ty Lương thực miền Nam (VINAFOOD2) đang trong quá trình cổ phần hóa. Bước quan trọng bán vốn nhà nước đã hoàn thành, còn các bước tiếp theo thì Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Ủy ban để tiếp tục thực hiện.

Ông Hà Công Tuấn tin tưởng, công cuộc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước chắc chắn sẽ tốt lên. Bộ NN&PTNT cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhà nước để thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ảnh: Hồng Quang)

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nhận định, vai trò của 5 doanh nghiệp nông nghiệp này là rất lớn, “nắm” những lĩnh vực mấu chốt trong nông nghiệp và quỹ đất quan trọng về phương diện quốc phòng, an ninh và phát triển nông nghiệp.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện chức năng sản xuất kinh doanh, tiếp tục sắp xếp đổi mới theo phương án tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp”, ông Nguyễn Hoàng Anh khẳng định./.

CTV Hồng Quang/VOV.VN

Tìm kiếm:✨

  • Doanh nghiệp, Sản xuất, Chính sách, Vốn nhà nước, Làm ăn, Chủ tịch, Sản xuất kinh doanh, Doanh nghiệp lớn, Năm qua, RẤT LỚN, Việt nam, Nguyễn Hoàng Anh, Hà Công Tuấn, Tại Lễ, Công nghiệp Cao su, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hồng Quang/VOV, Hà Nội, Còn các, Bộ trưởng bộ nn&ptnt, Lâm nghiệp, Cao su, Cổ đông lớn, Quỹ đất, Lương thực, Nòng cốt