Báo VnMedia: 'Xẻ thịt' rừng phòng hộ Sóc Sơn: UBKT Trung ương vào cuộc, Hà Nội nhận trách nhiệm

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói Thành phố và huyện xin nhận trách nhiệm trước những vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn và cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc kiểm tra…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VnMedia, nguồn bài: http://vnmedia.vn/dan-sinh/201811/xe-thit-rung-phong-ho-soc-son-ubkt-trung-uong-vao-cuoc-ha-noi-nhan-trach-nhiem-619420/

Chiều 13/11, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố.

Nêu ý kiến với Chủ tịch Chung, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) nhắc đến câu chuyện quản lý đất đai tại các huyện Ba Vì, Sóc Sơn gây bức xúc.

“Qua báo chí và đài truyền hình, được nghe ý kiến lãnh đạo xã Yên Bài, lãnh đạo Nông trường Việt Mông trả lời phỏng vấn thì cử tri chúng tôi thấy không thể chấp nhận được bởi sự vô cảm và thiếu trách nhiệm của lãnh đạo huyện Ba Vì, mang con bỏ chợ và để tồn tại khó khăn, vất vả của bà con cho đến hôm nay không được giải quyết" - cử tri Trần Ngọc Toản bức xúc nói.

Cử tri Toán đặt câu hỏi: “Hướng giải quyết của Thành phố về vấn đề của bà con xã Yên Bài như thế nào? Bao giờ dứt điểm để bà con yên tâm sinh sống? Có truy cứu trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo huyện Ba Vì mang con bỏ chợ, không thực hiện kết luận của thanh tra mà để nông trường Việt Mông làm sai kéo dài đến nay; Có truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo xã, cán bộ thu thuế sử dụng đất hàng năm của bà con mặc dù biết sai nhưng vẫn thu như vậy".

Không chỉ nói về sai phạm tại huyện Ba Vì, cử tri phường Tràng Tiền tiếp tục đề cập đến vấn đề chiếm dụng đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn và nhấn mạnh, ông “không thể chấp nhận được bởi thái độ thiếu trách nhiệm, thiếu năng lực của cấp chính quyền cơ sở.”

“Phải chăng tuy biết vi phạm luật Đất đai nhưng vì lợi ích vật chất cá nhân mà ký xác nhận liều. Từ lãnh đạo xã, huyện, Thành phố không thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra mà để tiếp diễn đến ngày nay bùng phát thành ngọn đuốc”, ông Toán nói.

Với vụ việc này, cử tri Toán cũng đặt câu hỏi với người đứng đầu thành phố Hà Nội: “Hướng xử lý vấn đề ở Sóc Sơn như thế nào? Có làm triệt để hay không? Thời gian xử lý đến bao giờ hay lại như nhà 8B Lê Trực? Việc đơn vị vẽ lại bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ năm 2008 đã làm hết trách nhiệm chưa? Có vô cảm không?...".

Ông Toán dẫn lời Tổng Bí thư và đặt câu hỏi: “Tổng Bí thư nói hiện tượng trên nóng dưới lạnh, vậy chúng ta có thực hiện cho nóng đều với trên không?”

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung

Công khai kết luận trước Tết Nguyên đán

Trả lời câu hỏi xung quanh vấn đề tại xã Yên Bài, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý kỷ luật với lãnh đạo xã, một số cấp phòng, Phó chủ tịch huyện Ba Vì.

“Hiện nay, đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra toàn diện trên Huyện ủy Ba Vì. Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với đoàn để làm rõ những nội dung trách nhiệm mà đại biểu nêu và xử lý một cách nghiêm túc”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Liên quan đến chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội cho biết ông đồng tình với ý kiến của cử tri Toán là có những bất cập.

Theo ông Chung, từ những năm 1985 - 1986 và 1995 - 1999, UBND huyện Sóc Sơn có chính sách di dời hơn 300 hộ từ xã Minh Trí và Tân Dân vào trong rừng để xây dựng kinh tế mới. Sau đó, khi lập quy hoạch chung giai đoạn 2009 - 2011 thì bộ phận làm việc đã đưa nơi này vào trong quy hoạch rừng phòng hộ.

"Đây là vướng mắc mà Thanh tra Chính phủ đã có kiến nghị" - ông Chung chia sẻ.

“Thành phố và huyện Sóc Sơn, chúng tôi xin nhận trách nhiệm này. Chúng tôi đã giao cho Thanh tra Thành phố thanh tra toàn diện việc xây dựng cũng như quá trình thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đúng hạn sẽ phải công bố trước Tết, sẽ nêu rõ trách nhiệm và công khai cho người dân”, người đứng đầu thành phố Hà Nội cam kết.

Xuân Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Sóc Sơn, Đất rừng, Rừng phòng hộ, Xã Minh Trí, Thanh tra, Huyện Sóc Sơn, Sai phạm, Vi phạm, Thanh tra chính phủ, Quy hoạch, Ủy ban nhân dân thành phố hà nội, Xây dựng, Nguyễn Đức Chung, Rừng phòng hộ Sóc Sơn, Hà Nội, Cho biết, Trần Ngọc Toán, Chủ tịch ubnd thành phố, Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Rừng sản xuất, Thuế, Luật đất đai