Báo VnMedia: Hà Nội đề xuất lên Quốc hội giải pháp cải tạo lại chung cư cũ

Chủ tịch TP.Hà Nội cho biết sẽ đề xuất với Quốc hội đưa nội dung cải tạo chung cư cũ vào phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 12 tới, trong đó đề xuất các giải pháp về cưỡng chế di dời cũng như bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VnMedia, nguồn bài: http://vnmedia.vn/dan-sinh/201811/ha-noi-de-xuat-len-quoc-hoi-giai-phap-cai-tao-lai-chung-cu-cu-619427/

Sẽ trình Quốc hội xin ý kiến cải tạo chung cư cũ

Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm của Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cử tri Phùng Thị Bích Hải (phường Cửa Nam) đề nghị Chủ tịch Thành phố quan tâm đến việc cải tạo chung cư cũ. “Trên địa bàn quận có các tập thể cũ như 151 Lê Duẩn, 112 Trần Hưng Đạo, 92 Hai Bà Trưng đã triển khai việc phát biểu xin ý kiến, các hộ đồng tình ủng hộ phương án cải tạo nhưng đến nay bà con nhân dân chưa thấy thông tin các dự án triển khai đến đâu”.

Bà Hải cũng đề nghị Thành phố sớm có hướng dẫn, chỉ đạo tháo gỡ việc cải tạo các khu tập thể cũ nói chung cũng như ngôi nhà gỗ 49 Phan Bộ Châu do Tỉnh ủy Lai Châu sử dụng làm nhà khách hiện đang bỏ hoang hàng chục năm nay.

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, từ năm 1999 đến nay, Hà Nội mới chỉ cải tạo được 14 trên tổng số 1579 tòa nhà.

Theo ông Chung, hiện tại có 3 vướng mắc lớn mà Thành phố cũng không giải quyết được và cần phải có sự vào cuộc của Chính phủ, Trung ương và Quốc hội.

"Luật xây dựng quy định, đối với chung cư chỉ có nguy hiểm cấp độ D thì Chủ tịch UBND Thành phố mới có quyết định cưỡng chế để di dời, nên nếu chưa phải cấp độ D thì không thể di dời được; Thứ hai, qua khảo sát thực tiễn, người dân có nơi yêu cầu hệ sống 1,2, có nơi 1,3, có nơi 1,7 và có nơi đến 2,3… Rất nhiều hệ số đòi hỏi khác nhau về diện tích mà họ được bồi thường. Thứ ba, khó khăn nhất là đối với những hộ tầng 1 lấn chiếm ra thì phần diện tích đó có hợp pháp hay không và sẽ được bồi thường như thế nào" - ông Chung cho biết.

“Chúng tôi sẽ đề xuất với Quốc hội sẽ đưa nội dung này vào phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 12 tới. Chúng tôi đề xuất theo hướng là lấy thời hạn là thời gian công trình được xây dựng để tính thời hạn được phá dỡ chứ không chờ giám định cấp độ D. Thứ hai là cần có cơ chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư có thể thu hồi vốn dưới 2 dạng, đó là tăng mật độ quy hoạch hoặc bố trí quỹ đất khác cho doanh nghiệp để bù đắp” – Chủ tịch Thành phố thông tin.

Tuy nhiên, Chủ tịch Thành phố cũng cho rằng cần phải có sự đồng thuận của người dân thì mới triển khai được. “Còn với nguồn lực thành phố thì trong 5-10 năm tới Thành phố khó có đủ tiền để đầu tư cải tạo chung cư cũ được" - Ông Chung nói.

Hà Nội hiện còn hơn 1.500 chung cư cũ cần được cải tạo, xây mới

Đấu thầu biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa

Cử tri Trần Thúy Vinh (phường Hàng Bài) đã đặt vấn đề về việc xử lý, sử dụng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, đã thu hồi lại từ nguyên Chủ tịch thành phố Hoàng Văn Nghiên.

Bà Vinh cho biết, sau khi bàn giao cho cơ quan quản lý nhà Thành phố quản lý, nhiều năm nay biệt thự này không có người sử dụng và duy trì nên xuống cấp.

“Cây cỏ mọc um tùm không được dọn dẹp, lá cây rụng,chuột chết, ẩm mốc gây mất vệ sinh môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh và cháy nổ”, bà Vinh phản ánh.

Trong khi đó, bà Vinh cho biết, hiện nay trụ sở cơ quan, nơi sinh hoạt cộng đồng của quận Hoàn Kiếm và phường Hàng Bài còn rất thiếu.

“Vì vậy, cử tri mạnh dạn đề nghị Thành phố quan tâm giao lại nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho quận Hoàn Kiếm quản lý, sử dụng nhằm phát huy giá trị kiến trúc biệt thự và khai thác hiệu quả công năng sử dụng tránh lãng phí tài sản” – bà Vinh nói và đề nghị, trước mắt, Thành phố chỉ đạo cơ quan quản lý nhà tổ chức thu dọn ngay bên trong và bên ngoài khu vực khuôn viên biệt thự để đảm bảo vệ sinh.

Giải đáp về các kiến nghị này, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, với phương án quản lý nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, Thành phố hiện đã giao cho Công ty quản lý nhà cải tạo sửa chữa, sau đó sẽ cho đấu thầu công khai để cho người trong nước hoặc cả nước ngoài thuê.

“Còn bàn giao cho tổ dân phố sử dụng thì chưa có cơ chế. Theo quy định, chúng ta không được làm như vậy”, ông Chung nói.

Xuân Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Cải tạo, Chung cư, Dự án, Quy hoạch, Tầng 1, Sửa chữa, Đầu tư, Công trình, Chủ tịch ubnd thành phố, Hà Nội, Hai Bà Trưng, Cho biết, Nguyễn Chế Nghĩa, Nguyễn Đức Chung, Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phùng Thị Bích Hải, Công ty Quản lý, Ủy ban thường vụ quốc hội, Tỉnh ủy Lai Châu, Luật xây dựng, Khu tập thể, Thường vụ quốc hội, Thu hồi vốn