Báo VietQ: Lý do nguy hiểm mẹ Việt cần biết khi tự ý xông mũi cho trẻ

Khi con bị nghẹt mũi nhiều mẹ thường xông mũi cho con bằng nước ấm. Tuy nhiên theo chuyên gia, không nên lạm dụng phương pháp này đối với trẻ nhỏ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietQ, nguồn bài: http://vietq.vn/ly-do-nguy-hiem-me-viet-can-biet-khi-tu-y-xong-mui-cho-tre-d151059.html

Môi trường bụi bẩn, ô nhiễm kèm theo thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh liên quan đến đường hô hấp, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Khi trẻ bị bệnh, thay vì đưa con đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn hướng điều trị, nhiều phụ huynh lại tự ý xông mũi cho con tại nhà bằng một số mẹo vặt như dùng nước nóng hay máy khí dung. Theo các chuyên gia y tế, việc làm này có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Xông mũi cho trẻ nhỏ cần hết sức thận trọng kẻo gây nguy hiểm

Trường hợp chị Trần T.L. (31 tuổi; quận 8, TP HCM) chia sẻ, con trai chị năm nay 3 tuổi rất hay mắc bệnh bệnh vặt, nghẹt mũi. Biết là trẻ con hay vậy nhưng do xót con nên tìm đủ cách cho bé mau hết trong khi chị lại sợ cho con dùng thuốc kháng sinh nên lần nào nghẹt mũi cũng xông hơi cho bé. Sau khi làm xong chị thấy con thở nhẹ nhàng hơn.

Tương tự chị H. V (Hà Nội) cũng cho biết, con chị hầu như tháng nào cũng phải uống thuốc kháng sinh vì rất hay bị sổ mũi, nghẹt mũi. Vì sợ con bị nhờn thuốc nên có hỏi kinh nghiệm của một số chị hàng xóm cũng có con nhỏ và được biết chiếc máy xông mũi rất tốt mỗi khi trẻ bị nghẹt nên chị cũng mua về dùng cho con. Thời gian đầu dùng khá ổn vì thấy con có vẻ dễ chịu nhưng cũng có lần vì quá tin tưởng vào máy khí dung nên không đi khám cho con cuối cùng bệnh con càng nặng hơn.

Nói tới vấn đề tự ý xông mũi cho con, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM) cho biết, trẻ nhỏ không nên xông hơi quá nhiều vì đường thở của em bé nhạy cảm, mong manh. Hệ thống niêm mạc dễ bị tổn thương bởi các hóa chất, cho dù đó là các tinh dầu, dầu gió có vẻ an toàn khi dùng cho người lớn.

Biến chứng nguy hiểm mà trẻ em có thể bị do xông hơi, phải "nằm liệt giường" điều trị như chứng viêm phổi hít. Viêm phổi hít là một trong những vấn đề sức khỏe nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, một số người dùng máy xông hơi xông cho trẻ, cũng không nên. Thiết bị này hay được dùng chung cho cả nhà, nếu không vệ sinh kỹ có thể đem những mầm bệnh từ người lớn truyền sang cho trẻ.

Bác sĩ Tiến giải thích thêm, hệ thống niêm mạc trong mũi có cơ chế tự thích nghi, làm sạch khi có mầm bệnh tấn công bé, nên mới có hiện tượng hay sổ mũi. Nếu bé có bệnh, khi điều trị dứt căn bệnh chính thì tình trạng sổ mũi cũng hết dần.

Do đó, để giải quyết tình trạng nghẹt mũi khó chịu và giúp bé thoải mái hơn có thể dùng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) để rửa mũi cho bé. Nước muối sinh lý dễ dàng tìm mua ở các nhà thuốc, có cả các dạng chai xịt dễ sử dụng, chú ý chọn loại dùng cho trẻ em. Nếu trường hợp mũi đặc cần đi khám để có cách điều trị phù hợp nhất.

An Dương (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Viêm phổi, Cho con, Mầm bệnh, Chuyên khoa II, Niêm mạc, Người lớn, Trần T.L., Nguyễn Minh Tiến, Phụ huynh, Nhà Bằng, Biến chứng, An Dương, Làm xong, Hà Nội, Chảy nước mũi, Thuốc kháng sinh, Mang mầm bệnh, Mẹo vặt, Nhà thuốc, Nước nóng, Sinh lý