Báo VietnamNet: Biệt thự trên rừng phòng hộ Sóc Sơn: Chủ tịch Hà Nội nhận trách nhiệm

Trước những vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói TP và huyện xin nhận trách nhiệm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamNet, nguồn bài: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/moi-truong/biet-thu-tren-rung-phong-ho-soc-son-chu-tich-ha-noi-nhan-trach-nhiem-488884.html

Chiều nay, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 7 HĐND TP.

Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) nhắc đến câu chuyện quản lý đất đai tại các huyện Ba Vì, Sóc Sơn gây bức xúc.

Cử tri Trần Ngọc Toán

Ông Toán cho rằng, khi nghe ý kiến lãnh đạo xã Yên Bài (huyện Ba Vì), lãnh đạo nông trường Việt Mông trả lời phỏng vấn thì cử tri thấy thật vô cảm, thiếu trách nhiệm của lãnh đạo huyện mang con bỏ chợ và để tồn tại khó khăn, vất vả của bà con cho đến hôm nay không được giải quyết.

“Hướng giải quyết của TP về vấn đề của bà con xã Yên Bài như thế nào? Bao giờ dứt điểm để bà con yên tâm sinh sống? Có truy cứu trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo huyện Ba Vì mang con bỏ chợ, không thực hiện kết luận của thanh tra mà để nông trường Việt Mông làm sai kéo dài đến nay?...”, ông Toán đặt hàng loạt câu hỏi.

Về vấn đề chiếm dụng đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn, ông Toán cũng bày tỏ bức xúc trước trả lời phỏng vấn của Phó chủ tịch xã Minh Trí và cho rằng không thể chấp nhận được bởi thái độ thiếu trách nhiệm, thiếu năng lực của một cấp chính quyền cơ sở.

“Phải chăng tuy biết vi phạm luật Đất đai nhưng vì lợi ích vật chất cá nhân mà ký xác nhận liều. Từ lãnh đạo xã, huyện, TP không thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra mà để tiếp diễn đến ngày nay bùng phát thành ngọn đuốc”, ông Toán nói.

Ông cũng đưa ra nhiều câu hỏi tới Chủ tịch Hà Nội: “Hướng xử lý vấn đề ở Sóc Sơn như thế nào? Có làm triệt để hay không? Thời gian xử lý đến bao giờ? Việc đơn vị vẽ lại bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ năm 2008 đã làm hết trách nhiệm chưa?...".

UB Kiểm tra TƯ vào cuộc

Trả lời câu hỏi xung quanh vấn đề tại xã Yên Bài, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý kỷ luật với lãnh đạo xã, một số cấp phòng, Phó chủ tịch huyện Ba Vì.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

“Hiện nay, đoàn của UB Kiểm tra TƯ đang kiểm tra toàn diện trên Huyện ủy Ba Vì. TP sẽ phối hợp chặt chẽ với đoàn để làm rõ những nội dung trách nhiệm mà đại biểu nêu và xử lý một cách nghiêm túc”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Liên quan đến chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội đồng tình với ý kiến của cử tri Toán là có những bất cập.

Lãnh đạo TP cho biết, từ những năm 1985 - 1986 và 1995 - 1999, UBND huyện Sóc Sơn có chính sách di dời hơn 300 hộ từ xã Minh Trí và Tân Dân vào trong rừng để xây dựng kinh tế mới.

Theo ông, khi lập quy hoạch chung giai đoạn 2009 - 2011 thì bộ phận làm việc đưa nơi này vào trong quy hoạch rừng phòng hộ, đây là vướng mắc mà TTCP đã có kiến nghị.

“TP và huyện Sóc Sơn, chúng tôi xin nhận trách nhiệm này. Chúng tôi đã giao cho Thanh tra TP thanh tra toàn diện việc xây dựng cũng như quá trình thực hiện kết luận của TTCP. Theo đúng hạn sẽ phải công bố trước Tết, sẽ nêu rõ trách nhiệm và công khai cho người dân”, ông Chung cho biết.

Biệt thự của cựu Chủ tịch TP Hoàng Văn Nghiên sẽ cho thuê

Cũng tại cuộc tiếp xúc, cử tri Trần Thúy Vinh (phường Hàng Bài) nêu câu chuyện nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa trước đây là nơi ở và làm việc của nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên, đến nay đã bàn giao cho cơ quan quản lý nhà TP.

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa nhìn từ trên cao

Bà Vinh cho biết, nhiều năm nay ngôi nhà không có người sử dụng và duy trì nên xuống cấp.

“Cây cỏ mọc um tùm không được dọn dẹp, lá cây rụng, ẩm mốc gây mất vệ sinh môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh và cháy nổ”, bà Vinh phản ánh.

Theo bà, hiện nay trụ sở cơ quan, nơi sinh hoạt cộng đồng của quận Hoàn Kiếm và phường Hàng Bài còn rất thiếu. Vì vậy bà đề nghị TP quan tâm giao lại nhà này cho quận quản lý, sử dụng nhằm phát huy giá trị kiến trúc biệt thự và khai thác hiệu quả công năng sử dụng tránh lãng phí tài sản.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, một trong những lý do biệt thự bị bỏ không từ năm 2016 đến nay là do Công ty quản lý nhà Hà Nội và Công ty dịch vụ nhà Hà Nội còn nhiều bất cập, hạn chế.

Phát hiện những hạn chế của hai công ty trên, TP đã giao cho Thanh tra vào cuộc, sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ cho công an khởi tố. Công an TP cũng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam người có liên quan.

Về phương án quản lý nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ông Chung cho biết, đã giao cho Công ty quản lý nhà cải tạo sửa chữa, sau đó sẽ cho người trong nước hoặc cả nước ngoài thuê.

“Còn bàn giao cho tổ dân phố sử dụng thì chưa có cơ chế. Theo quy định, chúng ta không được làm như vậy”, ông Chung nói.

Hương Quỳnh

Tìm kiếm:✨

  • Sóc Sơn, Đất rừng, Rừng phòng hộ, Huyện Sóc Sơn, Xã Minh Trí, Thanh tra, Vi phạm, Đến nay, Quy hoạch, Ủy ban nhân dân thành phố hà nội, Xây dựng, Hồ sơ, UBND Huyện, Cho biết, Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Ba Vì, Trần Ngọc Toán, Hoàng Văn Nghiên, Rừng sản xuất, Luật đất đai