Báo Tuổi Trẻ TĐ: Lần đầu tiên phẫu thuật khối u xơ tử cung 'khủng' to bằng thai 9 tháng

Theo thông tin của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, các bác sĩ của bệnh viện này đã phẫu thuật thành công ca mổ cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ với bệnh nhân có u xơ tử cung to bằng thai nhi 9 tháng tuổi. Đây cũng là khối u to nhất từ trước đến nay mà các bác sĩ của bệnh viện Phụ sản Hà Nội gặp phải.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/lan-dau-tien-phau-thuat-khoi-u-xo-tu-cung-khung-to-bang-thai-9-thang-d2058331.html

Bệnh nhân Nguyễn Ngọc B., 53 tuổi nhập viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bụng to, đau vùng hạ vị, tăng huyết áp, đi tiểu khó. Bệnh nhân cho biết: “Tôi đi khám và phát hiện rằng mình bị u xơ tử cung 5 năm trước đây, nhưng vẫn chần chừ chưa điều trị vì nghĩ là cũng không nghiêm trọng lắm. Thế nhưng gần đây bụng càng ngày càng to, người rất mệt, đến khám lại thì phát hiện khối u kích thước rất lớn.”

Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán khối u xơ tử cung to bất thường bằng thai nhi 9 tháng tuổi nên chỉ định phẫu thuật. Theo bác sĩ Trương Minh Phương, Phó Trưởng khoa A4 - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh nhân có khối u xơ tử cung rất lớn, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang. Hơn nữa, bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u.

Trong quá trình thực hiện, kíp mổ đã thăm dò ổ bụng thấy khối tử cung to tương đương với thai nhi 9 tháng tuổi, 2 phần phụ teo nhỏ. Kíp mổ đã tiến hành cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ bằng dao siêu âm. Sau 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách và lấy ra khối u nặng 4,1kg. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân tốt, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

BS Phương khuyến cáo: "Để phát hiện căn bệnh này, chị em phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu phát hiện khối u thì cần điều trị sớm, tránh chủ quan vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, những bệnh nhân có những triệu chứng bất thường cần đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được phát hiện và điều trị sớm".

Theo thống kê, có từ 20-50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể bị u xơ, 30-77% phụ nữ có thể bị u xơ tử cung trong thời gian mang thai. Chúng thường dễ xảy ra trong độ tuổi từ 16-50. Đây là những thời điểm mà mức estrogen cao. Hầu hết u xơ tử cung là lành tính và không làm tăng nguy cơ ung thử tử cung.

Phương Thu

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Ca mổ, Bác sĩ, Chèn ép, U xơ tử cung, Trưởng khoa, Thai nhi 9, Trương Minh Phương, Nguyễn Ngọc B., KHÔNG LÀM, Bàng quang, Cắt bỏ khối u, Sỏi niệu, Bệnh trĩ, Phần phụ, Dạ con, Cổ tử cung, Có thai ngoài tử cung, Ống dẫn trứng, U ác tính, U lành tính, Viêm phúc mạc, Tố nữ