Báo Tuổi Trẻ TĐ: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm

Chiều 14/11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và các đại biểu HĐND TP khóa XV (thuộc đơn vị bầu cử số 2) đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm trước Kỳ họp thứ 7.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/chu-tich-ubnd-tp-nguyen-duc-chung-tiep-xuc-cu-tri-quan-hoan-kiem-d2058358.html

Cử tri kiến nghị cải tạo chung cư cũ, các đoạn đường xuống cấp

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Chính (phường Hàng Bạc) nêu: qua hơn 2 năm thực hiện thí điểm không gian đi bộ phố đi bộ Hồ Gươm, cử tri nhận thấy công tác an ninh chính trị luôn được đảm bảo; số lượng khách đến tham quan trải nghiệm phố đi bộ ngày càng đông; từ đó các dịch vụ kinh doanh tăng đã góp phần tăng thu ngân sách cho quận.

Tuy còn những tồn tại liên quan đến trật tự văn minh đô thị do công tác quản lý kém nhưng theo cử tri, về cơ bản phố đi bộ Hồ Gươm đã mang đến những lợi ích nhất định cho quận Hoàn Kiếm. Trên cơ sở đó, cử tri kiến nghị sớm phê duyệt đề xuất của quận về mở rộng phố đi bộ ra phố Đinh Liệt.

Cử tri Lê Tiến Hùng, đại diện phòng Tài nguyên Môi trường quận nêu ý kiến về việc quản lý quỹ nhà đất dôi dư thuộc quản lý của Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Theo cử tri, hiện nhu cầu sử dụng quỹ nhà đất trên địa bàn quận rất nhiều nhưng các cơ sở nhà đất nằm trên địa bàn quận thuộc sở hữu của Công ty quản lý và phát triển nhà hiện nay lại đang được các tổ chức kinh tế thuê để kinh doanh, nhiều trường hợp sử dụng không đúng mục đích. Cử tri kiến nghị TP bàn giao lại các nhà đất dôi dư cho quận quản lý để làm trường học, sinh hoạt cộng đồng… phục vụ đời sống người dân.

Cử tri Phùng Thị Bích Hải, (phường Cửa Nam) cho biết, trên địa bàn phường còn tồn tại một số chung cư lâu năm xuống cấp, ảnh hưởng đến đời sống người dân như số 151 Lê Duẩn, 92 Hai Bà Trưng… Cử tri đề nghị TP thông tin việc cải tạo hiện nay đã được thực hiện tới đâu?

Cử tri quận Hoàn Kiếm nêu ý kiến

Chung mối quan tâm, cử tri Pham Văn Nguyên, phường Phan Chu Trinh cho rằng, việc triển khai cải tạo chung cư cũ của Hà Nội hiện nay còn nhiều bất cập, số lượng chung cư cũ được cải tạo rất ít. Các chung cư này càng xuống cấp nghiêm trọng. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, người dân đã tự cải tạo dẫn đến các chung cư càng nhếch nhác. Cử tri kiến nghị thành phố cần quan tâm hơn nữa trong công tác này, có những chính sách đặc thù thu hút đầu tư như: triển khai dự án theo hình thức cho chủ đầu tư cải tạo chung cư đổi lấy các dự án khác bù đắp dự án không sinh lời; nghiên cứu nâng số tầng chung cư sau khi cải tạo…

Cử tri Trần Ngọc Toán phường Tràng Tiền bày tỏ quan tâm tới công tác quản lý đấy đai tại Yên Bái, Ba Vì. Theo cử tri, qua theo dõi thông tin qua báo đài, cho thấy nhiều bất cập trong công tác quản lý của lãnh đạo địa phương.

“Vậy hướng giải quyết các vấn đề tại xã Yên Bài huyện Ba Vì của Thành phố như thế nào, có truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo xã Yên Bài hay không?” – Cử tri đặt câu hỏi đồng thời đề nghị TP cho biết thêm về thời gian cụ thể xử lý vụ việc chiếm dụng đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn.

Một số ý kiến cử tri cũng đề nghị TP quan tâm đến các dự án cải tạo hệ thống giao thông trên địa bàn quận. Cử tri Trịnh Viết Thoại (phường Chương Dương) kiến nghị có dự án xây dựng hầm đi bộ từ Chương Dương Độ tới Trần Nguyên Hãn đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Cử tri Nguyễn Đắc Tiến (phường Phúc Tân) kiến nghị thành phố quan tâm cải tạo tuyến đường Hồng Hà. Do mật độ đi lại nhiều, tuyến đường đang bị xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Cử tri cũng kiến nghị cải tạo đường bờ sông Hồng thành tuyến đường vành đai, vừa đảm bảo việc đi lại cho người dân vừa phát triển quận.

Thành phố đang quan tâm, triển khai nhiều dự án quan trọng

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết của cử tri.

Về ý kiến liên quan tới việc mở rộng không gian phố đi bộ và vùng phụ cận Hồ Gươm, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết, sau 2 năm triển khai cho thấy đã làm tốt một số mặt, trong đó có sự phối hợp với các tỉnh thành, đại sứ quán các nước để quảng bá giới thiệu văn hóa, hình ảnh Hà Nội. Tuy nhiên còn một số bất cập, trong đó có việc quản lý các bãi gửi xe phục vụ người dân, do vậy trước mắt thành phố sẽ khắc phục vấn đề này trước khi mở rộng tuyến thêm tuyến phố đi bộ.

“Thành phố đã nghĩ đến mở rộng bãi đỗ xe song còn liên quan đến phương thức quản lý, nhu cầu đi lại của người dân… Trước mắt, thành phố sẽ thí điểm cải tạo lại 127 ô gầm cầu đường sắt để sắp xếp bãi đỗ xe; sau đó mới triển khai việc mở rộng không gian phố đi bộ” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc

Trả lời các kiến nghị của cử tri liên quan đến cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng, TP Hà Nội nói chung, Chủ tịch UBND TP cho hay: Hiện trên địa bàn thành phố có 1.579 các tòa nhà chung cư được xây dựng từ năm 1956. Việc tiến hành cải tạo được khởi xướng từ năm 1999 với các phương án như tính chi phí bồi thường hợp lý cho người dân hoặc bố trí quỹ đất khác cho người dân kinh doanh; phương án nhà nước và doanh nghiệp cùng làm, làm sao để hài hòa lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và quy hoạch của thành phố. Tuy nhiên, tới nay chỉ mới có 14 chung cư được cải tạo.

Lãnh đạo TP cho biết, năm 2016, TP đã tiếp tục thực hiện kế hoạch này và kêu gọi xã hội hóa đầu tư theo tinh thần đặt hàng để đảm bảo theo nhu cầu người dân, đồng thời sẽ xin cơ chế đặc thù cho Hà Nội.

Xung quanh vấn đề sử dụng các khu đất, từ quý 2/2016, TP đã rà soát lại các trường học trên địa bàn TP, cho thấy số phòng học không bất cập nhưng được phân bố không đều, ở các quận nội thành đặc biệt thiếu trường mẫu giáo. Theo Chủ tịch TP Hà Nội, đây là kế hoạch cần thời gian mới xử lý được. Thời gian tới, khi thành phố chuyển các sở ban ngành về khu liên cơ Võ Chí Công, TP sẽ tạo điều kiện tối đa phân bố lại cho các trường học ở các quận nội thành.

Về ý kiến hầm đi bộ Chương Dương, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết hiện còn liên quan đến chiều cao hầm nên đang nghiên cứu đảm bảo về mặt kiến trúc, cảnh quan phù hợp. Theo đơn vị tư vấn nếu thi công sẽ chỉ 4 tháng nhưng chưa tiến hành sớm do TP đang giao điện lực hạ ngầm điện lực, sau khi xong sẽ kết hợp xây và trồng cây xanh… Nếu không có gì thay đổi dịp 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, dự án sẽ được hoàn thành.

Trả lời câu hỏi của cử tri quan đến việc xử lý vi phạm TTXD ở Sóc Sơn, Ba Vì, Chủ tịch UBND TP cho hay, sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra TP sẽ xử lý nghiêm và công bố công khai cho người dân.

Hạnh Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Cải tạo, Chung cư, Dự án, Quy hoạch, Chủ đầu tư, Đầu tư, Đề xuất, Hà Nội, Chủ tịch ubnd thành phố, Cho biết, Về việc, Hội đồng nhân dân thành phố, Hà Nội Hiện, Hoàn Kiếm, Nguyễn Đức Chung, Lý Của, Những Lợi Ích, Lý Được, Chiều 14/11, Phường Hàng Bạc, Cho Hà Nội, Đơn vị bầu cử, Trường mẫu giáo