Báo Tuổi Trẻ TĐ: Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt thầy cô dạy trẻ khuyết tật

Ngày 14/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức gặp mặt giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật tham dự chương trình 'Chia sẻ cùng thầy cô' năm 2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/bo-giao-duc-va-dao-tao-gap-mat-thay-co-day-tre-khuyet-tat-d2058352.html

Dự chương trình có các đồng chí: Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc; cùng đại diên vụ, cục Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện các Ban, đơn vị Trung ương Đoàn và 48 thầy cô giáo tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long triển khai chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” giai đoạn 2015 - 2019.

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc chủ trì buổi gặp mặt

Đây là hoạt động triển khai chương trình “Tôi yêu tổ quốc tôi”, khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng cống hiến trong thanh niên; ghi nhận những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy giáo, cô giáo. Họ là những người đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Chia sẻ tại chương trình, thầy giáo Nguyễn Duy Quang, Lâm Đồng cho biết: “Bản thân là một người khiếm thính đang dạy học cho các em học sinh giống mình, tôi cảm thấy rất hào hứng và vui mừng vì sự tiến bộ rõ rệt của các em”.

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn (bên trái) tặng hoa chúc mừng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhân dịp 20/11

Thầy Duy bày tỏ một số khó khăn trong quá trình giảng dạy không có giáo trình chuyên biệt dành cho trẻ em khiếm thính; trẻ khiếm thính chỉ được tham gia học tập tại trường tiểu học, chưa có các trường ở cấp học cao hơn cho trẻ khiếm thính, từ đó đã phần nào tách biệt trẻ khiếm thính ra khỏi xã hội. Thầy Duy đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có những chủ trương, tạo điều kiện để trẻ khiếm thính được học tập ở các cấp học cao hơn.

Đồng tình với ý kiến của thầy Nguyễn Quang Duy, cô Nguyễn Thị Liễu – Trung tâm Giáo dục dạy nghề tỉnh Nghệ An đề xuất, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu tâm hỗ trợ thêm về tài liệu liên quan đến giáo dục trẻ đặc biệt để các thầy cô tiếp tục giáo dục cho trẻ khuyết tật tốt hơn.

Cô Nguyễn Thị Ái Vân – Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật tỉnh Yên Bái cho biết: “Hiện nay, các trung tâm can thiệp, hỗ trợ kỹ năng cho trẻ trước khi hòa nhập ở các môi trường giáo dục khác. Tôi mong rằng, các bộ, ban ngành sẽ có trách nhiệm hỗ trợ, can thiệp để giúp đỡ cho những trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được học tập”.

Thầy giáo dạy học sinh khuyết tật chia sẻ tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đã ghi nhận và gửi lời cảm ơn với sự đóng góp cống hiến của các thầy cô đang giảng dạy tại các trường, trung tâm giáo dục chuyên biệt. Thứ trưởng nhận định, giáo dục đặc biệt đòi hỏi sự kiên trì, hy sinh của các thầy cô bởi đối tượng của giáo dục đặc biệt là những trẻ gặp khó khăn.

“Giáo dục trẻ khuyết tật là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Chúng ta đang càng ngày càng phát triển nhưng sự phát triển đó sẽ không trọn vẹn nếu chưa thực hiện được sự công bằng xã hội, tất cả mọi người đều được hưởng thành quả của sự phát triển đất nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn các ngành, cấp và thầy cô tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt công việc này”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc bày tỏ.

“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018 tuyên dương các thầy cô giáo đang dạy học sinh khuyết tật trong cơ sở giáo dục chuyên biệt, Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập và Trung tâm Bảo trợ xã hội thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau 2 tháng kể từ khi phát động chương trình (25/7 – 25/9/2018), Ban Tổ chức đã nhận được 48 gương thầy cô giáo từ các tỉnh, thành phố. Người nhiều tuổi nhất là thầy giáo Vy Văn Vọng, sinh năm 1961, giáo viên Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Người trẻ tuổi nhất là cô giáo Đoàn Thị Nhật Phương, sinh năm 1990, giáo viên Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và cô giáo Nguyễn Thị Dang, sinh năm 1990, giáo viên trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Người có thời gian tham gia dạy lâu năm nhất là cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiếu, giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, tỉnh Thái Bình dạy học là từ năm 1985 tới nay…

Bình Minh

Tìm kiếm:✨

  • Thầy cô, Học sinh, CÁC EM, Giáo viên, Giáo dục, Cô giáo, Thầy giáo, Bộ giáo dục và đào tạo, Của các, Gặp mặt, Các em học sinh, Tập đoàn Thiên Long, SẼ CÓ, Trung ương đoàn, Nguyễn Thị Dang, Vy Văn Vọng, Đoàn Thị Nhật Phương, Lâm Đồng, Hà Nội, Hội lhtn việt nam, Trung tâm bảo trợ xã hội, Người khuyết tật, Giáo trình, Đại hội đoàn toàn quốc