Báo Tổ Quốc: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Báo chí tạo niềm tin xã hội, thì phóng viên phải là người được tin cậy nhất trong xã hội'

Sáng 13/11/2018, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã Khai giảng lớp 'Bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về báo chí' cho 130 học viên là lãnh đạo của 80 cơ quan báo chí.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/bo-truong-nguyen-manh-hung-bao-chi-tao-niem-tin-xa-hoi-thi-phong-vien-phai-la-nguoi-duoc-tin-cay-nhat-trong-xa-hoi-20181113161013681.htm

Phóng viên phải là người được tin cậy nhất trong xã hội

Phát biểu tại lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội hiện nay, tạo sự đồng thuận xã hội, tạo niềm tin xã hội và tạo nên khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai giảng lớp bồi dưỡng.

Bộ trưởng nhấn mạnh, báo chí tạo niềm tin xã hội, thì phóng viên phải là người được tin cậy nhất trong xã hội. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã có không ít trường hợp các phóng viên báo chí làm mất đi niềm tin của nhân dân, bạn đọc.

"Chúng ta chắc đã đến lúc phải suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này, có chương trình hành động về vấn đề này, để tăng niềm tin của xã hội vào chúng ta, vào những người làm nghề báo chúng ta. Lấy lại thương hiệu cho những người làm báo, việc này chỉ có thể là chính chúng ta làm, không ai ngoài chúng ta cả." – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho rằng, người làm báo phải sống được bằng nghề. Bởi, nếu không sống được bằng nghề thì khó mà làm tốt được. Vì vậy, để giữ định hướng, Đảng và Nhà nước cần tăng cường ngân sách đặt hàng báo chí, vừa là định hướng vừa là giúp anh em báo chí có thu nhập ổn định một phần, khoảng 30% lương.

Mỗi tờ báo phải chọn một phân đoạn thị trường cho mình

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phân tích, với hàng ngàn tờ báo, tạp chí, trang tin thì không một tờ báo nào có thể phủ hết cả thị trường. Mỗi tờ báo phải chọn một phân đoạn thị trường cho mình và khai thác sâu thị trường đó.

Học viên lớp bồi dưỡng là lãnh đạo các cơ quan báo chí

Sự khác biệt của mỗi tờ báo sẽ là yếu tố quan trọng nhất để tồn tại, để có chỗ đứng trong lòng độc giả. Đi tìm sự khác biệt sẽ là công việc đầu tiên, quan trọng nhất của mỗi tờ báo.

Lấy dẫn chứng về việc báo chí không thể nhanh hơn mạng xã hội, Bộ trưởng cho biết, Kênh truyền hình CNN khi xuất hiện mạng xã hội thì đã đổi "slogan" từ tin nhanh nhất sang tin chính xác nhất.

"Tuy nhiên, mạng xã hội đang mất uy tín vì tin giả, nhờ đó đã tạo ra một nhu cầu ngày một lớn hơn về tin chính xác, về tin có kiểm chứng. Và đây chính là mảnh đất của báo chí." – Bộ trưởng nhận định.

"Cái báo chí phải học từ mạng xã hội chính là công nghệ. Công nghệ mới để làm việc cũ của chúng ta tốt hơn. Công nghệ mới cũng tạo ra những giá trị mới hơn cho báo và cho độc giả." – Bộ trưởng nói và chia sẻ: "Công nghệ sẽ giải phóng chúng ta khỏi những việc lặp lại, cho chúng ta nhiều thời gian hơn để sáng tạo. Nhưng công nghệ cũng sẽ lấy mất công việc của những người trung bình, bắt buộc mỗi chúng ta phải đào tạo lại để thích ứng."

Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng Trung tâm lưu chiểu quốc gia về truyền thông số, gồm báo chí, phát thanh, truyền hình, xuất bản, nhờ đó, chúng ta có thể phân tích, đánh giá, nhìn thấy xu thế, kể cả số liệu thống kê về bài viết tích cực, tiêu cực, từ đó nhìn thấy dòng chảy chính của báo chí đang là gì. – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Thế Công

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng, Tờ báo, Lớp Bồi dưỡng, Báo chí, Bộ thông tin và truyền thông, Công nghệ mới, Lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Tin Xã hội, Mạng xã hội, Lấy mất, Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, Slogan, Khai giảng, Định hướng, Cnn, Hà Nội, Việt nam, Nộp lưu chiểu, Năm học mới, Xuất bản phẩm, Phát thanh, Đảng và nhà nước