Báo Tiền Phong: Bộ trưởng Thông tin: Chúng ta phải chấp nhận cái mới

Công nghệ 5G kết nối hàng ngàn tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo. Việt Nam sẽ sớm triển khai 5G.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/bo-truong-thong-tin-chung-ta-phai-chap-nhan-cai-moi-1345873.tpo

Các diễn giả tham gia thảo luận tại hội thảo

Sáng 14/11, tại Hà Nội, diễn ra hội thảo Đổi mới sáng tạo Việt Nam do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đã tác động sâu sắc đến mọi khía cạnh của đời sống và xã hội. Đây chính là cơ hội lịch sử, song cũng đầy thách thức đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc cũng như mỗi cá nhân, doanh nghiệp.

Ông Cao Đức Phát cho rằng, nếu như công nghệ thông tin được xem là hạ tầng của hạ tầng, thì mạng 5G chính là xương sống của kết nối hạ tầng ấy trong Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Mạng 5G tạo ra cuộc cách mạng về tốc độ lẫn sự ổn định cho thiết bị di động, xóa nhòa khoảng cách giữa tốc độ băng thông không dây và cố định cũng như kích hoạt làn sóng công nghệ, ứng dụng mới chưa từng có, có thể giải quyết các thách thức kết nối mọi lúc, mọi nơi, kết nối vạn vật.

Công nghệ 5G đang được những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới nhìn nhận như là xương sống của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phương tiện để chiếm lĩnh vị thế trung tâm công nghệ của thế giới và giành được ưu thế trong kinh tế thế giới ở thế kỷ 21.

Phát biểu đề dẫn tại Tọa đàm, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, chúng ta phải chấp nhận cái mới thì sẽ có công nghệ, sẽ có nhân lực, sẽ tạo ra được nền công nghiệp mới và sẽ là cơ sở để phát triển kinh tế Việt Nam nhanh và bền vững.

Bởi công nghệ 5G phức tạp hơn rất nhiều so với các thế hệ trước, đòi hỏi những nút thắt bền chặt không chỉ theo chiều ngang trong nội bộ ngành hạ tầng viễn thông, mà còn theo chiều dọc với các lĩnh vực khác từ thực tế ảo, thành phố thông tin hay xe tự động không người lái.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng thông tin: năm 1990, thế giới xuất hiện công nghệ 2G. 3 năm sau, Việt Nam khai trương mạng di động 2G.

Năm 2000, thế giới xuất hiện công nghệ 3G. Nhưng đến năm 2010, tức 10 năm sau, 3 nhà mạng lớn nhất của việt Nam mới khai trương mạng điện thoại di động 3G.

Đến khi công nghệ 4G xuất hiện, câu chuyện cũng gần tương tự như vậy.

8 năm sau khi thế giới xuất hiện công nghệ 4G, Việt Nam vẫn chưa cấp được tần số mới để làm mạng 4G. Mạng 4G do các nhà mạng khai trương năm 2017 là do dồn dịch tần số mạng 3G.

Với sự sớm chấp nhận công nghệ 2G và sự thúc đẩy cạnh tranh, mạng di động Việt Nam đã từng vào top 20 thế giới. Nhưng khi chuyển sang mạng 3G và 4G vì sự đi sau về công nghệ và sự thiếu cạnh tranh, viễn thông của Việt Nam xếp ở Việt Nam xếp thứ 100.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ 2G là công nghệ điện thoại thuần túy. Công nghệ 3G là nửa điện thoại nửa data. Công nghệ 4G là thuần túy data nhưng là cho con người với con người. Còn công nghệ 5G là công nghệ data nhưng lần đầu tiên thiết kế để kết nối vạn vật với một loạt tính năng mới như đỗ trễ thấp, tiêu thụ nguồn nhỏ. Công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối.

“2G ,3G, 4G kết nối 7 tỷ người. Nhưng 5G kết nối hàng ngàn tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo. Thay đổi cơ bản thế giới của loài người. Đây là xứ mạng của 5G. Xứ mạng ấy đặt trên vai ngành ICT Việt Nam” – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Lê Tuấn Anh, Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Việt Nam sớm triển khai 5G. Trong đó, năm 2019 sẽ thử nghiệm và năm 2020 sẽ triển khai thương mại trên toàn quốc.

Nghiêm Huê

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng, 4G, Công nghệ 5G, Nhà mạng, Viễn thông, Công nghệ 2G, 2G, Bộ thông tin và truyền thông, Hạ tầng, Tần số, Cao Đức Phát, Công nghiệp, Triển khai, Khai trương, Kinh Tế Trung ương, Việt Nam Sẽ, Ban Kinh Tế Trung ương, Việt Nam Đã, Trung tâm công nghệ, Việt nam, Băng thông, Thuê bao di động, Thế giới ảo, Dịch vụ giá trị gia tăng, Doanh nghiệp viễn thông