Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo Thanh Tra: Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân, chúng ta phải tăng y tế cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh như vậy tại hội nghị trực tuyến 'Nhân rộng mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ sở' do Bộ Y tế tổ chức ngày 14/11 tại điểm cầu Hà Nội tới hơn 700 đầu cầu trên cả nước, bao gồm tất cả các trạm y tế (TYT) xã để thông tin về những thành quả bước đầu triển khai mô hình TYT xã điểm tại 26 đơn vị y tế cơ sở.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/vi-su-nghiep-cham-soc-suc-khoe-toan-dan-chung-ta-phai-tang-y-te-co-so_t114c9n141184

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NN

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, để hiện thực hóa Nghị quyết số 20, Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, công tác dân số trong tình hình mới, thời gian qua, ngành y tế đã triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực để bảo đảm các chỉ tiêu được giao.

Tuy nhiên, theo bà Tiến, thực tế hiện nay vẫn còn nhiều bất cập trong khám chữa bệnh tại các địa phương dẫn tới việc người dân không tin tưởng các cơ sở khám chữa bệnh địa phương, người bệnh thường xuyên vượt tuyến, phải đi hàng trăm km đường xá để khám bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường làm tốn kém chi phí xã hội, có khi còn làm bệnh tình thêm nặng hơn, lây nhiễm các bệnh nguy hiểm trong môi trường bệnh viện.

Trong khi đó, phần lớn người dân chưa quan tâm đến việc khám sức khỏe dự phòng, phát hiện sớm các bệnh mạn tính như huyết áp, tiểu đường… để kịp thời chữa trị. Phần lớn các trạm y tế chưa quan tâm đến quản lý bệnh mạn tính, quản lý sức khỏe một số đối tượng ưu tiên như người lớn tuổi, bà mẹ, trẻ em… Đó là chưa kể đến số lượng các dịch vụ y tế tại địa phương rất hạn chế, danh mục thuốc bảo hiểm còn ít.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2017, Bộ Y tế triển khai thí điểm tại 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh, thành. Bằng sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị, đào tạo chuyên môn, bổ sung bác sĩ cho trạm y tế xã/phường, bổ sung danh mục kỹ thuật, thuốc… đến nay, nhiều trạm y tế xã/phường điểm đã có những thành quả rất tích cực.

“Với chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị khá đồng bộ, chuyển giao được nhiều kỹ thuật, gắn bảo hiểm thụ hưởng tốt, bước đầu TYT xã/phường cũng đã thu hút được người bệnh đến khám và điều trị. Một số TYT xã tại Ba Vì, Bạc Liêu, Đồng Tháp họ làm xã hội hóa rất tốt, thu hút 100 người khám/ngày”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Kinh nghiệm các nước và thực tiễn cho thấy, có khoảng 80-90% người dân bị bệnh nhẹ đều có thể được khám và điều trị tại tuyến y tế cơ sở. Đây là tuyến chăm sóc hiệu quả cho người mắc các bệnh mãn tính, những bệnh nhẹ, tránh tốn kém tiền bạc, tránh bị bệnh nặng mới đi chữa bệnh.

Trong khi đó, có ít nhất 30-40% bệnh nhân điều trị tại tuyến Trung ương có thể điều trị tại tỉnh, 30-40% tuyến tỉnh có thể điều trị tại huyện, 30-40% tuyến huyện có thể được chăm sóc tại xã. Có bệnh viện tuyến Trung ương khám tới 5-6 nghìn bệnh nhân/ngày trong khi tuyến xã chỉ khám cho 2-3 người/ngày.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan nhưng ngược lại, chúng ta quản lý các bệnh mạn tính không lây nhiễm của Việt Nam còn kém như tỉ lệ quản lý chỉ được 13,6% tăng huyết áp, 28,9% bệnh đái tháo đường. Đây là hai căn bệnh có tính thời đại, ở các nước đang phát triển chiếm đến hơn 70% nguyên nhân tử vong, cao hơn cả tai nạn giao thông.

Hiện nay, mới có 36/63 tỉnh, thành có kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo tỉnh, huyện để triển khai Quyết định 2348 của Bộ Y tế về đưa mục tiêu Nghị quyết 20, 21 vào y tế cơ sở.

“Do vậy, vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân, chúng ta phải tăng y tế cơ sở mà mô hình đơn giản nhất là sẵn có TYT xã/phường”, bà Tiến nhấn mạnh.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ triển khai đào tạo trực tuyến cho 100% trạm y tế xã, trước mắt tập huấn 5 ngày về bệnh không lây nhiễm. Tuyến Trung ương sẽ chuyển giao cho cơ sở ban đầu. Trung tâm y tế cấp huyện phải chỉ đạo bác sĩ huyện về xã làm và phải cho y, bác sĩ xã lên huyện để họ còn học hỏi để phục vụ công tác khám chữa bệnh ở cơ sở ngày càng hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Sở Y tế các tỉnh/thành phố cần sớm phê duyệt danh sách danh mục kỹ thuật, thuốc tại TYT xã, làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh để thanh toán. Đặc biệt, cần tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân hiểu thêm về vai trò của y tế cơ sở…

Phương Anh

Tìm kiếm:✨

  • Y học Gia đình, Y tế, Bệnh, Nguyễn Thị Kim Tiến, Mô hình, Lây nhiễm, Bộ trưởng bộ y tế, Thí điểm, Bộ y tế, Đường …, Điều trị, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Lực y tế, Sức khỏe, Việt Nam Còn, Tuyến Trung, Về Trang, Online, Phương Anh, Huyết áp cao, Đường huyết, Tâm thu, Vượt tuyến, Nước đang phát triển, Các nước nghèo, Thuốc hạ huyết áp, Bệnh tình