Báo Thanh Tra: Từ vụ container đâm Innova lùi trên cao tốc, ĐBQH lo gây 'hệ lụy xấu'

Theo Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn, từ vụ container đâm Innova lùi trên cao tốc có thể 'để lại những hệ lụy xấu, hành vi xem thường pháp luật'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/tu-vu-container-dam-innova-lui-tren-cao-toc-dbqh-lo-gay-he-luy-xau_t114c1159n141153

Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn. Ảnh: Quang Khánh

Thảo luận tại hội trường về báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng, tội phạm và các báo cáo công tác tư pháp chiều 13/11, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đề cập đến vụ lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội giữa xe Innova và xe container.

“Điều dư luận băn khoăn, có ý kiến khác nhau là 2 cấp xét xử tuyên người lái container bị phạt 6 năm tù với lỗi không giữ khoảng cách an toàn với xe đi ngược chiều phía trước”, ông Sơn nói.

ĐBQH đoàn TP Đà Nẵng nêu 3 vấn đề pháp lý xoay quanh vụ việc này.

Một là, không có khoảng cách nào an toàn dành cho chuyển động ngược chiều trên một đường thẳng.

Hai là, pháp luật không quy định nào dành riêng cho việc giữ khoảng cách an toàn 2 xe chạy ngược chiều nhau trên một làn đường, một phần đường hoặc đường cao tốc.

Ba là, nguyên tắc pháp lý của Nhà nước là không ai có thể bị cáo buộc 1 tội nào đó nếu pháp luật không quy định.

Theo ông Sơn, đối chiếu với lỗi nêu trên thì rõ ràng có sự khác biệt giữa những lỗi người lái xe bị cáo buộc với những nguyên tắc căn bản của pháp luật.

“Qua vụ án cũng có nhiều ý kiến băn khoăn rằng, các bước điều tra ban đầu từ lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện… đã được điều tra chặt chẽ hay chưa? Các cơ quan tư pháp trong quá trình thực hiện tố tụng đã lấy tranh tụng làm trung tâm và đã thực sự lấy kết quả tranh tụng làm căn cứ đưa ra phán quyết hay chưa?”, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng nêu.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Sơn, từ vụ án có thể “để lại những hệ lụy xấu, hành vi xem thường pháp luật như xe đi ngược chiều, lùi xe trên cao tốc như trường hợp 1 xe tải lùi xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng gần đây”. Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường với các bên liên quan như thế nào trong trường hợp này?

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự trong sáng của pháp luật, bản lĩnh cán bộ tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, tôi nhận thấy đây là vấn đề vừa nảy sinh, cần nghiên cứu hướng dẫn kịp thời, áp dụng thống nhất đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, chí ít là có một án lệ", Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vụ việc này, sáng ngày 13/11, bên hành lang Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của TAND Tối cao nghiên cứu kỹ hồ sơ. “Sau 1 tuần nữa, chúng tôi sẽ có quyết định về vụ án”, ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Theo Chánh án TAND Tối cao, vụ án này "không đơn thuần là vấn đề pháp lý mà mang tính kỹ thuật nên rất cần ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về giao thông".

“Kết luận rút ra không chỉ đúng pháp luật mà còn phải khoa học nên tinh thần là thận trọng khách quan”, ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Hương Giang

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Bá Sơn, Một đường, Tố tụng, Khám nghiệm, Pháp luật, Vụ án, Đại biểu quốc hội, Cao tốc Thái Nguyên, Sự khác biệt, Tư pháp, Công-te-nơ, Người lái xe, Không ai, Innova, ĐBQH TP Đà Nẵng, Nguyễn Hòa Bình, Tòa án nhân dân tối cao, Bên hành lang Quốc hội, Hương Giang, Nhân thọ, Đường thẳng, Thủ tục tố tụng, Làn đường