Báo Thanh Tra: Chân cầu Hàm Rồng lịch sử bị sụt lún nghiêm trọng

Chân cầu Hàm Rồng lịch sử Bắc qua sông Mã ở Thanh Hóa đang bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng, đe dọa đến tuyến đường sắt Bắc Nam và cầu có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Cơ quan chức năng đang tiến hành theo dõi 24/24, nếu có sự cố lớn xảy ra sẽ có phương án đảm bảo an toàn giao thông cho tuyến đường sắt huyết mạch này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/an-toan-giao-thong/chan-cau-ham-rong-lich-su-bi-sut-lun-nghiem-trong_t114c1146n141180

Chân cầu Hàm Rồng lịch sử ở Thanh Hóa đang bị sụt lún nghiêm trọng. Ảnh: VT

Theo quan sát của PV tại hiện trường sáng ngày 14/11/2018, mố cầu Hàm Rồng phía Nam bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều điểm kè ở chân cầu bị há mồm rộng lớn, đá liên kết bị sạt lở tụt khỏi chân móng. Gỗ từ chân đường sắt cũng bị lòi ra, sắt ở mố bê tông cũng đã hoen gỉ vì đã được làm cách đây nhiều chục năm… Nguy hiểm hiện đang rình rập, hà bá có thể cuốn trôi chân cầu bất cứ lúc nào không hay.

Phần tứ nón mố cầu đang bị sạt trượt, các tảng đá không còn độ kết dính, gây nguy hiểm cho đường sắt Bắc Nam. Ảnh: VT

Một người dân ở đây cho biết, việc xuất hiện các điểm sụt lún diễn ra thời gian gần đây, đặc biết mấy ngày gần đây các điểm sụt lún này xảy ra nghiêm trọng hơn, cả mố cầu hình nón sạt khỏi chân móng. Ai nhìn vào cũng tưởng tượng chân cầu có thể sập bất cứ lúc nào. Nguy hiểm hơn, nơi đây từng hứng hàng nghìn tấn bom đạn trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ nên khả năng khu vực này vẫn còn nhiều bom chưa phát nổ dưới lòng đất. “Nếu không có phương án khắc phục kịp thời thì nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, người dân này nói.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Hoàng Gia Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý đường sắt Thanh Hoa cho biết: Cầu Hàm Rồng Km 170+487 tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, thuộc phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa bắc qua sông Mã. Cầu Hàm Rồng gồm 2 nhịp dàn thép liên kết bu lông cường độ cao, mặt cầu trần chạy dưới, mặt cầu gồm có 2 phần (phần đường sắt và phần đường ô tô chạy hai bên).

Phần gỗ và thép bê tông cũng lòi ra do sạt trượt phần móng cầu, cần phải được gia cố ngay. Ảnh: VT

Do nước lũ tràn về từ hồi tháng 9 và 10/2018 vừa qua, nước xoáy lồng, cộng với dòng chảy mạnh đã làm tứ nón mố phía Nam hạ lưu cầu Hàm Rồng bị xói lở nặng, làm hẫng và gẫy chân khay gây lún, sụt và nứt toác tứ nón. Công ty đã tiến hành gia cố, mở sổ kiểm tra và theo dõi hàng ngày theo quy định.

Tuy nhiên, từ ngày 25/9/2018 đến nay cầu Hàm Rồng tiếp tục bị xói lở nên chân khay hạ lưu tiếp tục bị sạt trượt. Khi nước rút xuống, xuất hiện các vị trí bị lún, sạt lở rất nghiêm trọng, cụ thể phần chân khay tứ nón bị sạt dài 25m, sâu từ 0,7- 1,2m. Vết nứt giữa tứ nón và mái tatuy đường bộ đầu cầu kéo dài từ đỉnh tứ nón đến chân khay dài 12,50m, rộng 0,5-0,6m, giữa tứ nón và mặt bên mố cầu rộng từ 0,5-0,6m, dài 13,5m.

Tại vị trí tiếp giáp giữa mặt cầu và đường đầu cầu tụt hàm ếch nguy cơ làm gãy bản giảm tải, gây mất an toàn cho người và phương tiện giao thông đường bộ khi qua cầu.

Khu vực chân cầu xuất hiện nhiều điểm sạt lở, gây nguy hiểm cho thân cầu Hàm Rồng lịch sử. Ảnh: VT

“Hiện nay, đơn vị đã báo cáo Tổng Công ty Đường sắt, Bộ Giao thông vận tải để đưa ra phương án xử lý bước đầu. Trước mắt sẽ xử lý tại vị trí chân khay tứ nón, để bảo vệ mố khỏi bị xói thì phải khoan đóng cọc gia cố móng hoặc cấy thép neo, đổ đế và tường chắn bê tông cốt thép để giữ ổn định chân khay, nón mố phía trên. Kè lát mái chống xói lở bờ sông hai bên để bảo vệ mố cầu. Về lâu dài thì phải cần có dự án lớn, đầu tư nhiều tỷ đồng làm mới cầu Hàm Rồng thì mới đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện đường sắt, đường bộ lưu thông qua cầu”, ông Khánh đưa ra phương án.

Được biết, cầu Hàm Rồng bắc qua sông Mã, nằm trên QL1A cũ, thuộc phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa. Cầu được thực dân Pháp xây dựng năm 1904 kiểu vòm thép không có trụ giữa, bị phá hủy năm 1946 để “tiêu thổ kháng chiến”.

Năm 1962, cầu Hàm Rồng được khởi công xây dựng lại, khánh thành ngày 19/5/1964.

Sau trận chiến đấu ngày 07/5/1965, cầu được dỡ bỏ hai bên đường cho xe ôtô và người đi bộ.

Cầu đã bị hư hỏng nặng do bom Mỹ năm 1972, đến năm 1973 được khôi phục lại như hiện trạng, mới được tu sửa năm 2010-2011. Cầu Hàm Rồng có vị trí giao thông rất quan trọng, là cầu đường sắt duy nhất đi qua sông Mã.

Cầu Hàm Rồng lịch sử nhìn từ xa, chân cầu đang bị sạt lở rất nghiêm trọng. Ảnh: VT

Trong giai đoạn chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ từ 1964-1973, đây là trọng điểm của cuộc đấu tranh đánh phá và bảo vệ giao thông. Không lực Hoa Kỳ liên tục đánh phá cầu với cường độ rất cao và với các chiến thuật khác nhau. Quân và dân Thanh Hóa nói chung, quân và dân Hàm Rồng nói riêng đã làm nên nhiều kỳ tích và huyền thoại, gây tiếng vang trong cả nước, có tác động quan trọng đến cuộc chiến tranh phá hoại của địch.

Ngày 21/12/1975, cầu Hàm Rồng cùng với Khu Di tích lịch sử Hàm Rồng được xếp hạng là Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 09-VH/QĐ.

Từ tháng 12/2000, sau khi cầu Hoàng Long khánh thành, cầu Hàm Rồng chỉ dành cho đường sắt. Vị trí địa lý của cầu Hàm Rồng như sau: Phía Bắc và phía Nam là sông Mã, phía Đông giáp núi Ngọc và khu dân cư, phía Tây giáp núi Mắt Rồng và khu dân cư.

Văn Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Cầu Hàm Rồng, Sông Mã, SẠT LỞ NGHIÊM TRỌNG, Sạt lở, Bê tông, Mặt cầu, Đường sắt, Giao thông, Hàm Rồng, Gia cố, Dân Thanh Hóa, Lịch sử, Bom Mỹ, Hoàng Gia Khánh, Làm cách, Tổng công ty Đường sắt, Lại Như, Lý Của, Chiến tranh phá hoại, Sứt môi, Dự ứng lực