Báo TGTT: Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Cần có luật mạnh

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đã nói như vậy tại Hội thảo đánh giá tác động kinh tế - xã hội liên quan đến Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, do Bộ Y tế tổ chức chiều 15/11 tại Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/phong-chong-tac-hai-cua-ruou-bia-can-co-luat-manh-18020.html

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ông Quang cho rằng, trong quá trình xây dựng Dự án Luật có rất nhiều ý kiến khác nhau, trong đó có nhiều ý kiến ủng hộ, nhưng cũng có không ít ý kiến phản bác. Với những ý kiến ủng hộ, mọi người nêu quan điểm cần có những quy định chặt chẽ hơn. Cụ thể phải quy định địa điểm bán, giờ bán rượu, bia thật cụ thể.

Đối lập với những ý kiến này, các ý kiến phản bác lại coi một số nội dung trong dự án luật là chưa phù hợp, nếu ban hành luật sẽ ảnh hưởng đến các mặt kinh tế, xã hội. Thậm chí có ý kiến cho rằng, nên thay cụm từ “phòng, chống tác hại của rượu, bia” bằng cụm từ “lạm dụng đồ uống có cồn”…

Về những ý kiến này, ông Nguyễn Huy Quang phản biện: “Nghiện rượu là nghiện rượu, chứ không ai nói ông/bà kia nghiện cồn hay nghiện nước hoa quả có cồn. Với tình trạng đáng báo động về việc sử dụng rượu, bia như hiện nay, việc ban hành Luật là cần thiết. Và các nội dung trong dự thảo Luật phải chặt chẽ để nâng cao sức khỏe người dân, đồng thời giúp kinh tế xã hội ngày càng ổn định…” – ông Quang nói.

Ông Quang cho rằng, xu hướng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam hiện nay đã khác so với văn hóa uống rượu trước đây. Nếu như thời xưa rượu, bia là để nếm và thưởng thức, thì ngày nay việc sử dụng rượu, bia đã trở nên thái quá, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người uống, gia đình và cộng đồng; tạo nên một trào lưu, một nét xấu trong văn hóa người Việt.

Ông Quang nhấn mạnh, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với những quy định nhằm định hướng cách thức xử sự cho người dân trong việc tiêu dùng rượu, bia hợp lý, không nhằm mục đích cấm việc sử dụng rượu, bia. Văn hóa sử dụng rượu, bia phải được hiểu là sử dụng đúng nơi, đúng chỗ, có chừng mực, đúng thời điểm, đúng đối tượng. Như vậy, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia chỉ góp phần định hướng cho việc sử dụng rượu, bia văn minh hơn.

Đồng quan điểm, ông Phạm Việt Cường, Trường Đại học Y tế công cộng cho biết, tình trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam hiện nay đang ngày càng trẻ hóa.

“Tỷ lệ uống rượu, bia ở vị thành niên và thanh niên là 79,9% đối với nam và 36,5% đối với nữ. Theo điều tra sức khỏe học sinh năm 2013, có 43,8% học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 đã uống cốc rượu/bia đầu tiên trước 14 tuổi, và 22,5% đã uống đến mức say ít nhất 1 lần. Sử dụng rượu, bia ở trẻ em và thanh thiếu niên gây hậu quả nghiêm trọng hơn đối với người lớn…” – ông Cường chia sẻ thông tin.

Theo nghiên cứu của Học viện cảnh sát tại 11 tỉnh năm 2015, phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia trong độ tuổi trước 30 chiếm tới 70% do đây là lứa tuổi còn trẻ, bồng bột, cá tính năng động, thích thể hiện bản thân cũng như chưa có được những suy nghĩ chín chắn về lời nói, hành động của mình. Lứa tuổi này có nhiều các mối quan hệ trong xã hội, bị ảnh hưởng lớn bởi tâm lý đám đông, dễ bị lôi kéo, kích động dẫn đến thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

“Đây là vấn đề nhức nhối, nếu chúng ta không hành động và tiếp tục để hiện trạng pháp luật như hiện nay thì tình trạng này sẽ tiếp tục gia tăng và nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội tiếp tục tăng cao, trong đó đau lòng nhất là đối tượng gây ra các phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia lại là lứa tuổi thanh niên - tương lai của đất nước” – ông Cường nói.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Tiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu quan điểm về dự án Luật: “So với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Chiến lược toàn cầu nhằm giảm tác hại của việc sử dụng đồ uống có cồn ở mức có hại thì còn nhiều khoảng trống mà dự án luật chưa điều chỉnh, đặc biệt là 3 biện pháp hiệu quả nhất mà WHO gọi là kiểm soát sự sẵn có của rượu, bia; kiểm soát marketing rượu, bia; chính sách thuế và giá. Nếu không quy định hoàn chỉnh các biện pháp theo khuyến cáo của WHO thì khó đạt được mục tiêu của luật. Tuy nhiên, để phù hợp với điều kiện Việt Nam thì có thể quy định lộ trình để thực hiện toàn diện các biện pháp khuyến cáo của WHO đến 2025”- ông Tiên cho biết.

Ngày mai (16/11), dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được thảo luận tại tổ. Và ngày 20/11, các nội dung trong dự thảo sẽ được thảo luận tại hội trường.

HƯƠNG GIANG

Tìm kiếm:✨

  • Tác hại, Lạm dụng, Sức khỏe, Nguyễn Huy Quang, Vụ Pháp chế, Bộ y tế, Dự thảo Luật Phòng, Nâng cao sức khỏe, Dự thảo luật, Ly rượu, Ông Quang, Quốc hội, Cho biết, Vụ trưởng, Tại Việt Nam, Việt nam, Internet, Quang Nói, Hà Nội, Bởi Tâm, ĐÚNG NƠI, Nước trái cây, Nước quả, Phạm pháp, Kinh tế xã hội, Ủy ban thường vụ quốc hội