Báo TGTT: Con người đang ở thế yếu trong cuộc chiến với vi khuẩn

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã nhấn mạnh điều này tại Lễ mít tinh hưởng ứng 'Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh', diễn ra tại Hà Nội sáng 13/11.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/con-nguoi-dang-o-the-yeu-trong-cuoc-chien-voi-vi-khuan-17825.html

Hưởng ứng Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh tại Hà Nội (Ảnh: T.H)

Ông Kidong Park cho biết, việc sử dụng kháng sinh quá nhiều dẫn đến tình trạng kháng thuốc lan rộng. Theo dữ liệu điều tra của WHO, tình trạng kháng kháng sinh diễn ra ở hầu hết các nước trên thế giới chứ không riêng gì những nước đang phát triển. Và hiện nay, con người đang ở thế yếu trong cuộc chiến với vi khuẩn.

Kháng kháng sinh đã trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu và sự phát triển. Kháng kháng sinh đang gia tăng mức độ nguy hiểm ở tất cả các nơi trên thế giới, ảnh hưởng đến khả năng điều trị các bệnh nhiễm trùng và làm suy yếu nhiều tiến bộ trong chăn sóc sức khỏe. Tình trạng này đòi hỏi phải có sự nỗ lực tổng hợp nhằm giúp nhân loại tránh khỏi tình cảnh quay trở lại thời kỳ chưa có kháng sinh.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, tại Việt Nam có hiện tượng nhà thuốc bán thuốc theo nhu cầu của người dân, người bán thuốc không có tinh thần trách nhiệm cao. Còn người dân sử dụng kháng sinh theo ý của mình mà không quan tâm đến liều lượng, thời gian, nên đã dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh rất đáng báo động.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho rằng, ở Việt Nam, kháng sinh được sử dụng rộng rãi không chỉ trong điều trị bệnh cho con người mà còn trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… Vấn đề này gây rủi ro lớn đối với cộng đồng, gây nguy cơ gây bệnh lây nhiễm từ động vật sang người.

“Trước tình trạng trên, Bộ NN-PTNT đã ban hành kế hoạch quốc gia trong việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh trong cộng đồng. Bộ đã có cam kết, trong tương lai sẽ cấm sử dụng kháng sinh với mục đích giúp vật nuôi tăng trưởng. Đến tháng 1/2020 sẽ không sử dụng kháng sinh vào thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản với mục đích điều trị bệnh…”, ông Thành nói.

Tại Lễ mít tinh, ông Kidong Park nêu rõ, phòng chống kháng kháng sinh là một hành trình dài và không có giải pháp đơn lẻ.Cần thực hiện nhiều biện pháp khác nhau không chỉ trên người, động vật mà cả trên thực vật.

Để kiểm soát nguy cơ kháng thuốc kháng sinh, WHO đưa ra 5 khuyến cáo đối với Việt Nam: Phải làm việc với y tế cộng đồng để thay đổi hành vi sử dụng kháng sinh của mọi đối tượng trong xã hội; phải có giải pháp đa ngành nghề khi kế hoạch kháng kháng sinh kết thúc vào năm 2020; điều tra đủ mạnh để có biện pháp xây dựng chính sách phù hợp; can thiệp vào các bệnh viện, trang trại và cộng đồng; các thuốc sử dụng trên thị trường phải đảm bảo chất lượng để tránh lạm dụng…

“Ngay bây giờ và trong tương lai, WHO sẽ đồng hành với Chính phủ Việt Nam để đẩy lùi tình trạng kháng kháng sinh. Công việc này của tất cả mọi người, đặc biệt là các sinh viên y, dược – những bác sĩ, dược sĩ tương lai, hãy tham gia cùng chúng tôi để sử dụng kháng sinh một cách thận trọng”, đại diện WHO tại Việt Nam kêu gọi.

Đưa ra các giải pháp để hạn chế tình trạng này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khuyến cáo, người dân cần có ý thức và sử dụng có trách nhiệm đối với thuốc kháng sinh. Cần phải có sự thăm khám của bác sĩ, có đơn chỉ định, uống thuốc phải đúng liều, đủ ngày, đủ thời gian.

Bên cạnh đó, các nhân viên y tế, nhà thuốc phải kê đơn, thăm khám người bệnh kỹ lưỡng; cho bệnh nhân sử dụng thuốc đảm bảo chất lượng, phải cân nhắc kỹ lưỡng trước mọi loại thuốc, đối với những thuốc nghi ngờ kém chất lượng phải dừng ngay...

Thứ trưởng Tiến cũng nhấn mạnh, phải tăng cường thanh, kiểm tra đối với công tác bán thuốc. Nếu phát hiện hành vi vi phạm phải áp dụng biện pháp sử lý thích đáng, đủ răn đe mới có thể giảm tình trạng lạm dụng kháng sinh như hiện nay.

THẠCH HƯƠNG

Tìm kiếm:✨

  • Kháng sinh, Thuốc kháng sinh, Kháng Kháng Sinh, Thuốc, Kê đơn, Nhà thuốc, Nhiễm trùng, Bán thuốc, WHO, Nhận thức, Kidong Park, Nguyễn Viết Tiến, Sức khỏe Toàn cầu, Nuôi trồng Thủy sản, Lễ Mít tinh, Cho biết, Tại Việt Nam, Tại Hà Nội, Việt nam, Hà Nội, Dịch cúm gia cầm, Các nước đang phát triển, Các nước phát triển, Đơn thuốc, Dược sĩ