Báo TGTT: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: '5G là cơ hội để Việt Nam phát triển công nghệ thông tin'

5G không chỉ là cơ hội về dịch vụ kết nối, cơ hội để thay đổi thứ hạng viễn thông Việt Nam, mà còn là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp ICT nước nhà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/bo-truong-nguyen-manh-hung-5g-la-co-hoi-de-viet-nam-phat-trien-cong-nghe-thong-tin-17932.html

Sau 10 năm thế giới xuất hiện công nghệ 3G thì các nhà mạng Việt Nam mới khai trương, sau 8 năm thế giới xuất hiện 4G thì chúng ta vẫn chưa được cấp tần số mới để làm 4G. Nhưng tới đây 5G sẽ khác. Đây là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng viễn thông, công nghệ thông tin trên thế giới.

Quan điểm trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tại tọa đàm chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực viễn thông”, do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, sáng 14/11/2018, tại Hà Nội.

Tọa đàm chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực viễn thông”, do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, sáng 4/11/2018.

5G là cơ hội để thay đổi thứ hạng

Theo Bộ trưởng Hùng, với công nghệ 2G, sau 3 năm xuất hiện trên thế giới thì Việt Nam đã khai trương mạng điện thoại di động công nghệ số 2G, và nhờ vậy chúng ta đã từng vào top 20 thế giới. Nhưng khi chuyển sang 3G, 4G, vì sự đi sau về công nghệ, thiếu nhân tố cạnh tranh mới, viễn thông của Việt Nam đang xếp hạng ở vị trí 100. Về mật độ thuê bao di động băng rộng, năm 2017, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) xếp Việt Nam đứng thứ 115/193, tức là dưới trung bình của thế giới.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, công nghệ 5G đang tới, đây là cơ hội để Việt Nam chúng ta thay đổi thứ hạng.

Thiết bị mạng 2G và 3G hiện 100% nhập ngoại. Khi triển khai 4G, lần đầu tiên chúng ta có thiết bị 4G Việt Nam, nhưng cũng đã là 8 năm sau khi 4G xuất hiện. Với 5G, chúng ta sẽ có thiết bị ngay từ ngày đầu tiên triển khai chính thức năm 2020.

Theo Bộ trưởng Hùng, đây sẽ là sự thay đổi lớn nhất, ý nghĩa nhất, và cũng là sự chuyển đổi về chất lớn nhất trong ngành công nghiệp điện tử viễn thông nước nhà. Do vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông khích lệ và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nghiên cứu sản xuất được thiết bị viễn thông, kể cả thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối, để lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà, mạng viễn thông Việt Nam được xây lên bởi thiết bị Việt Nam. Việt Nam cũng phải trở thành nước thứ 5 trên thế giới xuất khẩu được thiết bị viễn thông Made in Việt Nam, bao gồm tất cả thiết bị mạng và đầu cuối.

“5G không chỉ là cơ hội về dịch vụ kết nối, cơ hội để thay đổi thứ hạng viễn thông Việt Nam, mà còn là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp ICT nước nhà. Với nhu cầu rất lớn về thiết bị mạng lưới, và đặc biệt là thiết bị đầu cuối, nhu cầu mang tính quyết định của an toàn, an ninh mạng, nhu cầu toàn dân về ứng dụng, sẽ tạo ra thị trường vô hạn cho các công ty công nghệ Việt Nam”, ông nói.

Kết nối 5G của Việt Nam phải vào loại tốt nhất thế giới

Công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. 2G/3G/4G kết nối 7 tỷ người thì 5G sẽ kết nối hàng tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo, thay đổi cơ bản cuộc sống của loài người.

Chính vì vậy, theo Bộ trưởng Hùng, Việt Nam muốn đi đầu về cách mạng công nghệ 4.0 thì mạng 5G phải đi trước. Mạng lưới phải có trước, hạ tầng kết nối phải có trước. Đầu tư trước kinh doanh sau, đây phải là triết lý kinh doanh của tất cả các nhà mạng.

Theo ông, mạng 5G cho kết nối vạn vật của Việt Nam phải vào loại tốt nhất trên thế giới. Số lượng trạm BTS cho 5G sẽ phải lớn hơn rất nhiều so với các công nghệ trước đó. Do vậy, dùng chung hạ tầng, chia sẻ hạ tầng viễn thông với các hạ tầng điện, nước, giao thông là rất quan trọng để giảm chi phí xã hội.

Về chính sách viễn thông, chính sách ICT, chính sách cho cách mạng công nghiệp 4.0, theo ông Hùng, chúng ta phải đi đầu để thu hút con người, công nghê, sản phẩm của cả thế giới về với chúng ta, và vì thế, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm của thế giới. Ông cũng cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông hợp tác với diễn đàn Kinh tế Thế giới, thiết lập một trung tâm làm chính sách cho các công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như các mô hình kinh doanh mới.

TRUNG ĐỨC

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Mạnh Hùng, 4G, Bộ trưởng, Công nghệ 5G, Viễn thông, Thiết bị mạng, 2G, Bộ thông tin và truyền thông, Viễn thông Việt Nam, Hạ tầng, Thứ hạng, Lĩnh vực Viễn thông, PHẢI CÓ, Khai trương, Đổi mới, Cách mạng Công nghiệp 4.0, Việt Nam Cũng, VIỆT NAM ĐỨNG THỨ, Để Việt Nam, Việt nam, Hà Nội, Trạm phát sóng, Thuê bao, Thiết bị đầu cuối, Thế giới ảo, Mạng viễn thông, Tần số