Báo TGTT: 93% người nhiễm HIV ở Việt Nam được phát hiện, điều trị

Ông John Blandford, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam, đã chia sẻ thông tin này tại Chương trình tập huấn cho phóng viên báo chí về HIV/AIDS, do Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức ngày 15/11 tại Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/93-nguoi-nhiem-hiv-o-viet-nam-duoc-phat-hien-dieu-tri-17988.html

Ông John Blandford, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam (Ảnh: H.G)

Theo ông John Blandford, trong năm qua Việt Nam có nhiều thành tích trong việc phòng chống HIV/AIDS. Đó là sự thay đổi chính sách; sự điều chỉnh về cung cấp dịch vụ như gắn kết bảo hiểm y tế đối với điều trị; chỉnh sửa lại hướng dẫn điều trị và tải lượng virus; điều trị dự phòng trước lây nhiễm… Những sự điều chỉnh này đã giúp việc tiếp cận của người bệnh đối với công tác điều trị dễ dàng hơn.

“Việt Nam triển khai điều trị ức chế virus đạt được kết quả rất tốt. Có tới 93% người nhiễm HIV ở Việt Nam được phát hiện, điều trị. Chỉ có một vài quốc gia đạt mức 95%, và Việt Nam là một trong những quốc gia đó” – ông John nói.

Ông John cho biết, kết quả này cho thấy Việt Nam đang dần tiến tới mục tiêu 90 thứ 3 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân – 90% người nhiễm HIV được chẩn đoán, điều trị bằng thuốc ARV – 90% người điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế).

Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam phát hiện 3.501 số HIV mới; 1.824 số bệnh nhân AIDS và 814 người HIV tử vong.

Hiện vẫn còn khoảng 50.000 người HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện (ví dụ sự kiện ở Phú Thọ). Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy có xu hướng tăng trở lại qua giám sát trọng điểm; lây truyền HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới trẻ tuổi (ước tính cả nước có khoảng 170.000 người)

Nhằm nâng cao công tác phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng, theo ông John Blandford, Bộ Y tế Việt Nam cần yêu cầu nhân viên y tế phải thông báo cho bệnh nhân việc xét nghiệm tải lượng virus HIV một cách định kỳ, thường xuyên để điều trị bệnh tốt hơn.

“Trong năm qua, Việt Nam chứng kiến sự chuyển biến tích cực của nghiên cứu K=K (không phát hiện HIV = không lây nhiễm HIV). Sự chuyển biến này được nhìn nhận và đánh giá trên toàn thế giới và được đưa vào hướng dẫn điều trị, hoạt động và tăng cường sự cam kết của người điều trị để giảm kỳ thị trong cộng đồng” – ông John chia sẻ.

Cũng theo ông John, CDC là người đồng hành của Chính phủ của Việt Nam trong việc đưa nghiên cứu K=K vào thực hành trong xã hội. “Chúng tôi thấy ở Việt Nam là một ví dụ cho thấy sự quan tâm của Chính phủ đối với những nghiên cứu mới. Nghiên cứu K=K được thực hiện ở 5 châu lục và 24 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu có phạm vi trải rộng và ở tất cả lứa tuổi và các cặp bạn tình” – ông John cho biết.

THẠCH HƯƠNG

Tìm kiếm:✨

  • AIDS, Nhiễm hiv, Xét nghiệm, Vi-rút, Điều trị, Lây nhiễm, Thuốc ARV, Virus HIV, Theo Báo, Phú Thọ, Bệnh nhân, Bệnh, Quan hệ tình dục, Bộ y tế, Dịch bệnh Hoa Kỳ, VẪN CÒN, Việt Nam Là, John Blandford, Hà Nội, Việt nam, Toàn thế giới, Đồng tính, Bạn tình, Bảo hiểm y tế