Báo TG&VN: Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Ireland

Chiều ngày 13/11, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đã tiếp Quốc vụ khanh về Kiều dân và Phát triển Quốc tế Ireland Ciaran Cannon nhân dịp ông sang thăm làm việc tại Việt Nam. Hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển trong thời gian tới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo TG&VN, nguồn bài: http://baoquocte.vn/thuc-day-hop-tac-nhieu-mat-giua-viet-nam-ireland-81525.html

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn chúc mừng Ireland đã bầu cử Tổng thống thành công và chúc mừng Tổng thống Michael Daniel Higgins tái đắc cử; đề nghị Quốc vụ khanh chuyển thư chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Michael Daniel Higgins.

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp Quốc vụ khanh về Kiều dân và Phát triển Quốc tế Ireland Ciaran Cannon. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Ngài Quốc vụ khanh trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Ireland phát triển tốt đẹp, Thứ trưởng thường trực mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp và sớm tiến hành tham vấn chính trị cấp Vụ trưởng.

Đánh giá cao việc EU đã có lộ trình sớm ký, phê chuẩn EVFTA trong nhiệm kỳ hiện tại của Nghị viện châu Âu, Thứ trưởng thường trực đề nghị Ireland có tiếng nói mạnh mẽ tại các cuộc họp của Hội đồng Liên minh châu Âu ở Brussels nhằm thúc đẩy mục tiêu trên, góp phần thúc đẩy thương mại đầu tư song phương.

Thứ trưởng thường trực cũng đề nghị Ireland tăng cường hợp tác, thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao và giáo dục nghiên cứu gắn với sản xuất kinh doanh. Cảm ơn Ireland quan tâm và ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Việt Nam mong muốn hợp tác với Ireland để triển khai các nội dung trong khuôn khổ Vietnam Mission Strategy 2017-2020 của Cơ quan phát triển quốc tế Ireland (Irish Aid).

(Ảnh: Tuấn Anh)

Cảm ơn Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian tiếp, Quốc vụ khanh Ciaran Cannon bày tỏ vui mừng khi được quay trở lại Hà Nội thăm Thành phố vì Hòa Bình kể từ chuyến thăm đầu tiên của ông vào năm 2012.

Quốc vụ khanh Ciaran Cannon nhấn mạnh, hai nước cùng có nhiều điểm tương đồng, là những nền kinh tế trẻ và dựa nhiều vào xuất khẩu; khẳng định Ireland tin tưởng và cam kết thắt chặt mối quan hệ chính trị và kinh tế với Việt Nam vì lợi ích của cả hai dân tộc.

Chia sẻ với ý kiến của Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn, Quốc vụ khanh Ciaran Cannon khẳng định, Ireland sẽ tiếp tục tài trợ cho các dự án nghiên cứu, chương trình trao đổi giảng viên và dành 30 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Ireland hàng năm. Ireland sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và vươn mình trong thách thức của nền kinh tế tri thức sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ireland hoàn toàn ủng hộ Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam và mong muốn nhìn thấy những lợi ích chung sẽ được mang lại cho Việt Nam và Ireland.

Hai bên khẳng định, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế đa phương, đặc biệt trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trong đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, ngoại ngữ cho sĩ quan Việt Nam.

Anh Sơn

Tìm kiếm:✨

  • Cộng hòa Ireland, Thứ trưởng thường trực, Bùi Thanh Sơn, Và Phát Triển, Michael Daniel Higgins, Hợp tác, Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thúc đẩy, Liên minh châu âu, Việt Nam Sang, Tuấn Anh, Liên hợp quốc, Irish Aid, Nền kinh tế, Cam kết, Chuyến thăm, Suất học bổng, Hiệp định thương mại tự do, Brussels, Nguyễn Phú Trọng, Lực lượng gìn giữ hòa bình, Nghị viện, Học bổng, Đắc cử