Báo Tài Chính: Chuyển giá: Thêm góc nhìn từ các chuyên gia

Trái ngược với quan điểm nhìn nhận khá phổ biến về chuyển giá như một công cụ trốn thuế và là hành vi vi phạm pháp luật, các chuyên gia tại hội thảo 'Sự thay đổi về chuyển giá trên thế giới', diễn ra tại Hà Nội, sáng 9/11, đã chia sẻ những quan điểm đa chiều về vấn đề này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tài Chính, nguồn bài: http://tapchitaichinh.vn/nghien-cuu-trao-doi/chuyen-gia-them-goc-nhin-tu-cac-chuyen-gia-153380.html

Hội thảo do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tổ chức. Nguồn: congthuong.vn

Tham dự hội thảo gồm đại diện các Bộ ngành liên quan, Trung tâm thuế và đầu tư quốc tế, Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, các chuyên gia kinh tế và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Amcham bày tỏ quan ngại về cách hiểu tiêu cực về chuyển giá hiện nay, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu khiến các giao dịch liên kết và xuyên quốc gia sẽ ngày càng nhiều hơn.

“Cần phải có những phương pháp để phân định rõ ràng về hành vi này, cũng như cần thiết phải có phương pháp xác định mức giá phù hợp đối với các giao dịch, bao gồm cả giao dịch hữu hình, vô hình, dịch vụ, tài chính hay phân bổ chi phí/cổ phần” – ông Adam nói.

Ông Wayne Barford, Cố vấn cấp cao của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, Cựu trợ lý Ủy viên Sở Thuế vụ Úc, một chuyên gia có rất nhiều kinh nghiệm quốc tế về các vấn đề thuế đã chia sẻ những quy tắc quốc tế về giao dịch độc lập và giao dịch liên kết.

Theo ông Wayne, chuyển giá được định nghĩa là các quy tắc và phương pháp định giá cho các giao dịch nội bộ và giữa các doanh nghiệp thuộc cùng một hệ thống sở hữu hoặc kiểm soát. Do những giao dịch liên kết xuyên biên giới có thể làm thay đổi thu nhập chịu thuế, các cơ quan thuế ở nhiều quốc gia có thể áp dụng những phương pháp xác định giá khác với những phương pháp thông thường dựa trên giá thị trường giữa những doanh nghiệp độc lập.

Ông Wayne khẳng định: Chuyển giá không phải là một hoạt động bất hợp pháp. Chỉ có gian lận về giá hay lạm dụng chuyển giá nhằm mục đích trốn thuế mới là bất hợp pháp.

Nhiều chuyên gia cũng phản đối hành vi “lợi dụng chuyển giá để chuyển lợi nhuận hoặc trốn thuế” của các doanh nghiệp, đồng thời cho rằng việc thực hiện các giao dịch liên kết (giao dịch mà các công ty thường lợi dụng để chuyển giá) là hết sức bình thường, quan trọng là đằng sau những giao dịch liên kết đó có chuyển giá hay không, thì cần phải xác định rõ, nếu có sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Tại hội thảo, bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc Ernst & Young Việt Nam cũng đã chia sẻ cụ thể những khái niệm chuyển giá, giá chuyển nhượng và giá thị trường, những quy định pháp luật của Việt Nam về chuyển giá. Bà Hương cũng đưa ra hai mặt khác khau của vấn đề chuyển giá, đó là “lạm dụng chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận” và “hoạt động chuyển giá tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam và thông lệ quốc tế”.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài cũng nhấn mạnh vai trò và những đóng góp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong quá trình thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

Ông cũng bày tỏ mong muốn chính phủ và cộng đồng sẽ có một cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp này, đặc biệt là về những giao dịch nội bộ hợp pháp giữa các doanh nghiệp trong những tập đoàn đa quốc gia, để tránh tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Theo Thu Hằng-Tuấn Vũ/congthuong.vn

Tìm kiếm:✨

  • Giao dịch, Adam Sitkoff, Wayne Barford, Liên kết, Trốn thuế, Doanh nghiệp, Trung tâm Thuế, Thuế, Phòng thương mại việt mỹ, Nhiều quốc gia, Thu nhập chịu thuế, Nguyễn Văn Toàn, Nhìn Toàn, Tại Việt Nam, Đa quốc gia, Việt Nam Đang, CEO, Về hành vi, Việt nam, Hà Nội, Vốn đầu tư nước ngoài, Hoàn thuế