Báo PLO: Tuấn Vũ, từ chàng ngư dân đánh cá đến ca sĩ của 'thói đời'

Một người bạn chuyển cho tôi tấm hình trên mạng của ca sĩ Tuấn Vũ vừa xuống sân bay về nước chuẩn bị cho liveshow 10 năm tái ngộ tại Hà Nội vào đêm 9-12 sắp tới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Âm nhạc, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: http://plo.vn/van-hoa/tuan-vu-tu-chang-ngu-dan-danh-ca-den-ca-si-cua-thoi-doi-802616.html

Tôi thật sự khá bất ngờ khi thấy mái tóc xù “truyền thống”, thương hiệu của ca sĩ này ngày nào đã không còn. Thay vào đó là mái tóc cắt ngắn và chiếc mũ phớt rộng vành.

Tuấn Vũ tên thật là Nguyễn Thanh Tài, sinh năm 1959 tại xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh, Bình Thuận. Hồi nhỏ, anh cùng gia đình sống trong một xóm nghèo ở thôn 4, xã Đức Hạnh và không được theo học bất kì một trường lớp thanh nhạc nào.

Do có chất giọng khá ấm và ngọt ngào nên anh vào đội hát thánh ca của ca đoàn giáo xứ Võ Đắt, Đức Linh. Sau đó Tuấn Vũ có tên trong đội văn nghệ của xã với nghệ danh Huy Vũ.

Năm 1979, Tuấn Vũ rời Đức Linh ra nhà một người bà con gốc Quảng Trị ở phường Lạc Đạo, Phan Thiết làm nghề đánh cá. Đến năm 1981, anh sang Mỹ định cư.

Ca sĩ Tuấn Vũ được người hâm mộ đón tại sân bay

Cũng vì đam mê ca hát nhưng không có điều kiện theo học nhạc nên anh tự học, tự tập luyến láy, tự tập gõ nhịp, dù khi ấy anh chỉ là một thợ hàn ở San Jose, Mỹ với tiền công mỗi giờ 4 USD. Tuy nhiên, đều đặn cuối tuần, Tuấn Vũ thường đến các quán cà phê nghe nhạc rồi tham gia những đêm hát cho nhau nghe.

Năm 1985, trong một đêm ca nhạc, duyên phận cho anh gặp được nữ ca sĩ Trúc Mai khi ca sĩ này phát hiện ra giọng ca thiên phú quá đặc biệt của anh thợ hàn. Trúc Mai đã mời Tuấn Vũ thu chung một bài hát trong một cuốn băng cho trung tâm Thanh Lan. Từ đó giọng ca của anh thợ hàn đã biến thành “phượng hoàng”.

Hàng loạt những ca sĩ như Giao Linh, Hương Lan, Thanh Tuyền, Chế Linh... đã cùng Tuấn Vũ cho ra album chung. Tuấn Vũ đổi đời và mua nhà ở Cali với cái giá cao ngất ngưởng, trở thành "ông hoàng" luôn được đón tiếp nồng nhiệt bằng hoa và đô la với những chuyến lưu diễn liên tục vòng quanh nước Mỹ và Châu Âu.

Thế nhưng một thời gian sau, Tuấn Vũ đã chao đảo “lên bờ xuống ruộng" vì quá nổi tiếng và quá... cô đơn. Anh từng tâm sự: "Tôi có rất nhiều bạn bè khi mình có được tiếng tăm và tiền bạc, nhưng cuối cùng tôi lại bị lừa bởi những người bạn đó, làm tôi mất hàng triệu đô. Rồi một vài trung tâm băng nhạc nợ tiền tôi cũng không trả. Nhà tôi, bạn đứng tên rồi lật kèo, đẩy tôi ra đường. Cay đắng và hẫng hụt, mất niềm tin, tôi bỏ hát trong thời gian 4 năm liền".

Chán nản, Tuấn Vũ từng tìm quên trong men rượu và dùng rượu để tự trừng phạt sự cả tin của mình. Sau đó anh ly dị vợ và nuôi con trai lúc đó mới lên 7 tuổi đến nay.

Và có lẽ từ những cay đắng mà mình đã trải qua nên trong liveshow sắp tới, Tuấn Vũ sẽ song ca với ca sĩ Chế Linh bài Thói đời của nhạc sĩ Trúc Phương.

Tuấn Vũ còn người em trai ruột ở Đức Linh tên là Nguyễn Viết Thanh. Theo những người dân địa phương, em trai Tuấn Vũ hát cũng khá hay và có chất giọng không thua kém anh mình. Người em trai này cũng thường có mặt ở những đêm hát cho nhau nghe tại địa phương và rất được nhiều người ngưỡng mộ.

Hiện anh Nguyễn Viết Thanh, em ruột ca sĩ Tuấn Vũ, đã vào TP.HCM và thường xuyên hát ở một số tụ điểm ca nhạc, trong đó có nhiều bản thu âm bolero đáng chú ý.

PHƯƠNG NAM

Tìm kiếm:✨

  • Tuấn Vũ, Chế Linh, Live show, Ca sĩ, Bài hát, Giao Linh, Ca hát, Nguyễn Viết Thanh, Phượng hoàng, Của anh, Hà Nội Vào, Trúc Phương, Đức Linh, Cho tôi, Ca đoàn, San jose, Đam mê, Đổi đời, Mỹ, Giáo dân, Chất giọng, Mũ phớt, Men rượu, Thu âm