Báo PL&XH: Sẽ rút công nhận 'Tuyến phố ATTP có kiểm soát' nếu có 1 đến 2 cơ sở không đạt chuẩn

Tính đến nay, quận Long Biên-Hà Nội đã triển khai xây dựng mô hình 'Tuyến phố văn minh ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát' tại 24 tuyến phố ở 13 phường; trong đó có 4 tuyến đạt và được công nhận 'Tuyến phố ATTP có kiểm soát'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/se-rut-cong-nhan-tuyen-pho-attp-co-kiem-soat-neu-co-1-den-2-co-so-khong-dat-chuan-127324.html

Thông tin trên được bà Đinh Thị Thu Hương, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên chia sẻ tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 13-11.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Pháp luật & Xã hội về những biện pháp triển khai, quản lý mô hình “Tuyến phố ATTP có kiểm soát” trên địa bàn, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: Thời gian qua, quận đã triển khai thực hiện “Tuyến phố văn minh ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát" tại 24 tuyến phố ở 13 phường, trong đó có 4 tuyến đạt và được công nhận “Tuyến phố ATTP có kiểm soát".

Quận chỉ có 24 tuyến phố triển khai mô hình này trên địa bàn 13 phường vì hiện nay quận Long Biên có 14 phường thì phường Cự khối ở xa; phường Cự Khối không có tuyến phố kinh doanh ăn uống nhiều, vì vậy phường Cự Khối lựa chọn mô hình bữa cỗ đông người-chúng tôi cũng có tiêu chí và có kiểm soát.

Theo bà Hương, quận Long biên triển khai mô hình “Tuyến phố ATTP có kiểm soát” theo khung tiêu chí bắt buộc mà Sở Y tế ban hành về triển khai tuyến phố ATTP có kiểm soát. Không phải chỉ Long Biên mà hiện nay các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân đã có những tuyến phố này. Gần đây đoàn kiểm tra liên ngành của TP đã kiểm tra đánh giá tuyến phố của quận Long Biên.

Bà Đinh Thị Thu Hương, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên: Quận đã triển khai tuyến phố văn minh ATTP tại 24 tuyến phố (ảnh T.A)

Về hình thức triển khai, Long Biên bám sát các tiêu chí của Sở Y tế. Sau đó quận xây dựng các tiêu chí từ yêu cầu bắt buộc về hồ sơ pháp lý, cơ sở vật chất, nhân viên… “Chúng tôi xây dựng tiêu chí rồi triển khai xuống các phường trên địa bàn. Tiêu chí đặt ra với tuyến phố ATTP là một tuyến phố có ít nhất 20 cửa hàng ăn uống thức ăn đường phố. Các phường đưa tiêu chí và các phường chủ động rà soát và đăng ký trên cơ sở 24 địa bàn có phường hai tuyến, có phường một tuyến. Các phường chủ động thẩm định trên tiêu chí có điểm đạt có điểm không đạt rồi các đoàn xuống thẩm định.

“Vừa rồi chúng tôi chỉ công nhận được đối với 4 tuyến phố, bản chất chỉ là 3 tuyến vì có một tuyến nằm trên địa bàn 2 phường. Đó là các tuyến: phố Việt Hưng nằm trên địa bàn phường Việt Hưng; tuyến chợ ẩm thực tổ 27 Ngọc Lâm và tuyến phố Nguyễn Sơn thuộc phường Gia Thụy và phường Bồ Đề. Có 3 tuyến phố trên 4 phường được gắn biển tuyến phố ATTP có kiểm soát”, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên thông tin.

Đối với tuyến phố Việt Hưng, phường Việt Hưng nằm trong Đề án làng nghề Lệ Mật nên quận đã gắn ẩm thực vào để đưa ra các tiêu chí. Tiêu chí đưa xuống phải đảm bảo về cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo ATTP, truy xuất nguồn gốc…

“Các cửa hàng đã được gắn biển là cơ sở ATTP có kiểm soát được gắn biển xanh. Vào cơ sở có biển gắn tiêu chí bắt buộc từ giấy chứng nhận đủ điều kiện VS ATTP, bản cam kết, các nguyên tắc vàng khi chế biến… Đặc biệt chúng tôi chú trọng công khai truy xuất nguồn gốc: Mua gì ở đâu có tên, số điện thoại, địa chỉ kèm theo các hợp đồng của nhân viên”, bà Hương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, quận cũng đã thẩm định, đánh giá các tuyến của các phường còn lại, về cho thấy cơ bản đáp ứng được tiêu chí, một số tiêu chí chưa đáp ứng vẫn ghi nhận nhưng chưa công nhận, “Khi nào đủ điều kiện chúng tôi sẽ công nhận tuyến phố đó đảm bảo điều kiện ATTP”.

Về lộ trình thực hiện, theo Phó chủ tịch UBND quận Long Biên, mỗi năm quận cố gắng thực hiện 3-5 tuyến phố đạt chuẩn “ATTP có kiểm soát”. Khi các đơn vị đáp ứng đủ thì có thể đến 2020-2021 trên địa bàn quận sẽ đủ 24/24 tuyến phố đạt chuẩn.

“Sau khi được công nhận, chúng tôi sẽ kiểm tra và thẩm định lại, nếu có vi phạm chúng tôi sẽ không công nhận tuyến phố đó. Chỉ cần 1 hoặc 2 cơ sở không đáp ứng chúng tôi sẽ rút công nhận đối với cả tuyến phố”, bà Hương khẳng định.

Thời gian qua, để đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn, các lực lượng đã tiến hành kiểm tra 2.769 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 100% bếp ăn tập thể tại các nhà trường. Qua kiểm tra đã xử phạt 182 cơ sở với tổng số tiền phạt là 272 triệu đồng. Có 759/774 (98,1%) bữa cỗ tập trung đông người được tư vấn, giám sát về ATTP. Tỷ lệ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc quận quản lý có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt 99,4% (328/330 cơ sở).

T. An

Tìm kiếm:✨

  • Tuyến phố, An toàn thực phẩm, UBND quận Long Biên, Cự Khối, Công nhận, Long Biên, Phường Việt Hưng, Đinh Thị Thu Hương, Kiểm soát, LỘ TRÌNH THỰC HIỆN, Ảnh T.A, VS ATTP, Phường Gia Thụy, Mô hình, Biển Xanh, Bếp ăn tập thể, Có tên, Đoàn kiểm tra liên ngành, Làng nghề, Sở y tế