Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo PL&XH: Đình chỉ hoạt động 4 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai

Trong 9 tháng đầu năm 2018, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận Long Biên và 14 phường trên địa bàn đã kiểm tra 24/32 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền. Qua kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở với số tiền phạt là gần 12 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4 cơ sở.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/dinh-chi-hoat-dong-4-co-so-san-xuat-nuoc-uong-dong-chai-127168.html

Theo bà Khuất Thị Dung, Phó trưởng Phòng Y tế quận Long Biên, cứ tháng 3, 4 (là dịp chuẩn bị vào mùa nắng nóng, nhu cầu về sử dụng nước uống đóng chai, nước đá dùng liền tăng mạnh), quận lại triển khai rà soát lại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền trên địa bàn thông qua đội ngũ cộng tác viên ATTP, các tổ dân phố.

Hiện nay trên địa bàn quận Long Biên có 32 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền (trong đó có 20 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và 12 cơ sở sản xuất nước đá dùng liền; 30/32 cơ sở đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định, chiếm 93,7%).

Trong 9 tháng đầu năm 2018, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận và 14 phường đã kiểm tra 24/32 (trong đó có 2 cơ sở mới hoạt động, 22 cơ sở theo ủy quyền của TP), xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở/ số tiền phạt là 11.750.000 đồng, đình chỉ hoạt động 4 cơ sở.

Để nâng cao hiệu quả của công tác kiểm tra, quận đã tăng cường lấy mẫu xét nghiệm, trong 9 tháng đầu năm đã lấy 7 mẫu gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (5 mẫu tại các cơ sở sản xuất, 2 mẫu tại các trường học), trong đó có 6/7 mẫu đạt (chiếm 85.7%).

Bà Khuất Thị Dung, Phó trưởng Phòng Y tế quận Long Biên

Đồng thời, quận cũng phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Chi cục ATVSTP Hà Nội trong kiểm tra, xử lý vi phạm đói với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền trên địa bàn; kiểm tra xác minh thông tin báo nêu hoặc thông tin cảnh báo về ATTP đối với các sản phẩm/cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền trên địa bàn quận

Nhằm xử lý triệt để các trường hợp vi phạm và kịp thời cảnh báo tới người tiêu dùng về những sản phẩm không đảm bảo chất lượng ATVSTP, quận đã triển khi nhiều biện pháp: Thông báo công khai tên, địa chỉ cơ sở, tên sản phẩm trên hệ thống đài truyền thanh 14 phường và website của quận; thông báo bằng văn bản và kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng nước uống đóng chai, nước đá dùng liền tại các cửa hàng bán tạp hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; thông báo bằng văn bản tới Ủy ban MTTQ quận để giám sát; phối hợp chặt chẽ giữa quận-phường, giữa các ngành y tế - công an - quản lý thị trường trong quá trònh kiểm tra, xử lý vi phạm.

Một số trường hợp cố tình không khắc phục các tồn tại, quận đã phải huy động, phát huy vai trò của chính quyền địa phương, lực lượng công an, MTTQ và các tổ chức đoàn thể triển khai cùng lúc các giải pháp tuyên truyền, vận động, kiểm tra, xử lý vi phạm để buộc chủ cơ sở phái khắc phục triệt để các vi phạm.

Tuy nhiên, Phó trưởng Phòng Y tế quận Long Biên cho biết, nhiều cơ sở qua theo dõi thấy đã ngừng hoạt động nhiều năm nay nhưng không thông báo, không làm thủ tục giải thể nên trong danh sách quản lý của TP vẫn còn. Một số cơ sở thông báo ngừng hoạt động, đoàn kiểm tra của quận và phường đã nhiều ần đến nhưng đều đóng cửa, không liên lạc được với chủ cơ sở, vì vậy không kiểm tra, xác minh được thực tế có ngừng hoạt động không.

Bà Khuất Thị Dung đề xuất, Chi cục ATVSTP TP cần phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện trong kiểm tra, xử lý vi phạm; kịp thời, kiên quyết thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP sau khi được thẩm định; rà soát, đưa ra khỏi danh sách quản lý các cơ sở đã ngừng hẳn hoạt động trong nhiều năm.

Vân Hà

Tìm kiếm:✨

  • Khuất Thị Dung, An toàn thực phẩm, Kiểm tra, MTTQ quận, Đoàn kiểm tra liên ngành, Đình chỉ, Chi cục ATVSTP Hà Nội, Long Biên, XỬ LÝ VI PHẠM, Minh Thông, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Có 2, Vai trò của, Tổ chức Đoàn, Và 12, Tạp hóa, Lý Của, Tổ dân phố, VẪN CÒN, Website, Mẫu xét nghiệm, Mùa nắng, Quản lý thị trường