Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo PL&XH: 18,6% học sinh Hà Nội thừa cân, béo phì: Chọn thực phẩm nào cho đảm bảo sức khỏe!

Hội nghị khoa học về Y tế dự phòng Hà Nội lần thứ 2 vừa diễn ra cuối tuần qua đã đề cập đến tỷ lệ thừa cân béo phì của học sinh ở Hà Nội là 18,6%. Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp và giúp trẻ giảm cân, phụ huynh cần hết sức lưu ý đến các nhóm thực phẩm an toàn và đủ dinh dưỡng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/186-hoc-sinh-ha-noi-thua-can-beo-phi-chon-thuc-pham-nao-cho-dam-bao-suc-khoe-127164.html

Trong Hội nghị khoa học về Y tế dự phòng Hà Nội lần thứ 2, có 8 nghiên cứu khoa học xuất sắc được báo cáo, nghiên cứu về thực trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan đến thừa cân béo phì của học sinh tiểu học, THCS, THPT Hà Nội năm 2017 được nhiều đại biểu quan tâm.

Đại diện nhóm nghiên cứu, bà Trần Thị Huyền Trang – cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, tỷ lệ thừa cân và béo phì của học sinh lớp 5,9 và 12 năm 2017 ở Hà Nội là 18,6%. Trong đó, tỷ lệ học sinh ở tình trạng thừa cân là 12,9% và béo phì là 5,7%. Tỷ lệ nghiên cứu này cao hơn so với tổng điều tra dinh dưỡng năm 2009 – 2010 trên toàn quốc.

Phụ huynh, nhà trường cần chú ý đến các nhóm thực phẩm dinh dưỡng, tăng cường vận động để giúp trẻ giảm tình trạng thừa cân, béo phì (Ảnh minh họa)

Trẻ béo phì một phần là do gen di truyền, hoặc do chế độ ăn uống không khoa học dẫn đến tình trạng tăng cân. Việc giảm cân cho trẻ béo phì gần như rất khó khăn bởi phải cân bằng giữa khẩu phần ăn để trẻ vẫn đủ dinh dưỡng cho cơ thể phát triển vừa giúp giảm cân.

Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ cần chú ý một số nguyên tắc trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ để giúp trẻ béo phì giảm cân hiệu quả như: Tránh cho trẻ ăn vặt, không cho ăn khuya nhất là sau 7-8h tối; Khẩu phần nên cân đối, phối hợp nhiều loại thức ăn; Không nên uống sữa có đường, tốt nhất chọn loại sữa đã tách béo. Kiêng các thức uống có ga như nước ngọt vì chúng chứa nhiều đường có hại gây ảnh hưởng sức khỏe và tăng cân; Hạn chế các món ăn xào, chiên nhiều dầu mỡ;

Tập thói quen nhai chậm, kỹ không nên ăn quá nhanh.Trẻ béo phì một phần là do gen di truyền, hoặc do chế độ ăn uống không khoa học dẫn đến tình trạng tăng cân. Việc giảm cân cho trẻ béo phì gần như rất khó khăn bởi phải cân bằng giữa khẩu phần ăn để trẻ vẫn đủ dinh dưỡng cho cơ thể phát triển vừa giúp giảm cân.

Ngoài chế độ ăn uống, lựa chọn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phụ huynh nên cho trẻ thường xuyên vận động, luyện tập thể thao hằng ngày để giảm cân hiệu quả. Luyện tập thể thao được cho là an toàn và tốt cho sức khỏe nhất.

T.Fan

Tìm kiếm:✨

  • Cơ thể, Sức khỏe, Thực phẩm, Chế độ ăn uống, Thức uống, Nghiên cứu, Cho biết, Thừa cân, Gene, Y tế dự phòng, Cân bằng, Lần thứ 2, Và 12, Trần Thị Huyền Trang, THPT Hà Nội, Hà Nội, Khẩu phần, Ăn vặt, Học sinh tiểu học, Ăn kiêng, Nhóm nghiên cứu, Nghiên cứu khoa học