Báo Phụ Nữ VN: Cô giáo mỹ thuật và dự án làm sách 'mở' cánh cửa bước vào tâm hồn trẻ thơ

Cùng các bạn nhỏ thực hiện theo quy trình chuyên nghiệp để sáng tạo nên một cuốn sách truyện, dự án 'Em làm sách' của cô giáo mỹ thuật Bùi Minh Hải (sáng lập Trung tâm Ring Ring Hà Nội Book Art) không chỉ giới thiệu một thế giới hội họa mộng mơ, bay bổng mà còn mở cánh cửa bước vào tâm hồn trẻ thơ, giúp các bé thay đổi tích cực hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: http://phunuvietnam.vn/san-pham-hong/co-giao-my-thuat-va-du-an-lam-sach-mo-canh-cua-buoc-vao-tam-hon-tre-tho-post51349.html

Nhìn những cô cậu trò hồi hộp chờ đợi từng ngày để được cầm trên tay cuốn sách do chính mình tự tay làm nên, trong suốt 4 tháng ròng rã, chị Bùi Minh Hải và các thầy cô giáo trong dự án "Em làm sách" không giấu được niềm hạnh phúc. Trong từng câu chuyện của mình, ấn tượng ban đầu về những tác giả nhí được chị kể lại như vừa mới diễn ra hôm qua.

Chị Bùi Minh Hải (ngoài cùng, bên trái) cùng các bạn nhỏ và phụ huynh tham gia dự án Em làm sách

Những bạn nhỏ đặc biệt

Đến với cô giáo Hải và các thầy cô giáo trong câu lạc bộ là những bạn nhỏ đặc biệt, thậm chí là cá biệt.

Đó là những bạn học sinh trầm cảm, cả ngày chẳng nói chẳng rằng, thậm chí, không có cả giao tiếp, trò chuyện với người thân. Đến với lớp học của cô cũng là do bố mẹ bắt ép. Nhưng sau vài buổi vừa tập vẽ, vừa nhẹ nhàng, tâm sự, cô giáo đã có thể chia sẻ với bạn những chuyện chính bố mẹ cũng chưa bao giờ biết. Những điều ẩn giấu trong lòng đã được khơi gợi, để bạn có thể nói ra suy nghĩ của chính mình.

Đó là bạn nhỏ chỉ thích vẽ truyện ma, hay những cảnh đâm chém, bạo lực, những suy nghĩ chưa phù hợp với trẻ nhỏ. Sau thời gian tiếp cận rất khó khăn, những nét vẽ đã dần dần có sự chuyển biến. Bạn nhỏ đã bắt đầu vẽ những bức tranh tươi sáng hơn, phù hợp lứa tuổi.

Đó là một bạn khiếm thính, khả năng ngôn ngữ rất hạn chế, khi trao đổi, dạy học cần phải viết ra giấy.

Đó là những bạn thông minh, nhưng nóng vội, suy nghĩ thường nhanh hơn nét vẽ, nên không kiểm soát được nét vẽ, các bức tranh thường rối bời, khó hiểu.

Đó là những cô cậu đang bước vào lứa tuổi ô mai, với những thay đổi tâm trạng sáng nắng chiều mưa, đôi khi làm cho bố mẹ, thầy cô lo lắng.

Mỗi bạn nhỏ đến với chương trình Em làm sách là một câu chuyện, một mảnh ghép khác nhau.

Một buổi sinh hoạt của Ring Ring Hà Nội Book Art

Mở cánh cửa vào tâm hồn trẻ thơ

Là một cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm ở trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, chị Bùi Minh Hải nhận thấy nhiều tác dụng tích cực của việc học vẽ đối với trẻ em.

Ngay từ khi chưa biết nói, biết viết, đứa trẻ nào cũng có thể vẽ ngoằn nghoèo những bức tranh trên giấy. Trước hết, đó là cách để các bé được thể hiện bản thân mình, thông qua những hình ảnh. Thứ hai, vẽ là một trong những cách giúp các bạn nhỏ tránh xa những “cám dỗ” của đời sống hiện đại như tivi, điện thoại, trò chơi điện tử… Bên cạnh đó, qua cách lựa chọn màu sắc, sử dụng hình ảnh… những kiến thức về thẩm mỹ sẽ được rèn luyện. Và cũng như nhiều môn nghệ thuật khác, vẽ cũng là cách rèn luyện sự tập trung, tính kiên trì, quyết tâm theo đuổi mọi việc đến cùng.

Nhưng nếu dạy cho những cô câu đạng bước vào lứa tuổi teen vẽ những bức tranh theo khuôn mẫu như một số trung tâm ngoại khóa khác thì rất nhàm chán. Đó là lý do chị Minh Hải mở khóa hướng dẫn làm sách, dạy theo quy trình, phương pháp thiết kế truyện tranh chuyên nghiệp. Đây cũng là điểm khác biệt của Ring Ring Hà Nội Book Art (42 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) so với nhiều nơi khác.

Những cuốn sách do các bạn nhỏ tự sáng tạo nên, từ khâu lên ý tưởng đến khi xuất bản

Sau một buổi học thử để kiểm tra khả năng, các bạn nhỏ sẽ trao đổi với giáo viên ra được nội dung, ý tưởng cuốn sách mình định làm, phác thảo bản nháp, lên khung hình, bố cục cơ bản, bố cục chi tiết, rồi vẽ, từng khung hình trên bản vẽ, tô màu, viết nội dung… Đó là quy trình chung để sáng tạo nên một cuốn sách, nhưng chị Hải phải chỉnh sửa nhiều nội dung để các bạn nhỏ đã có thể hoàn thiện cuốn sách phù hợp với lứa tuổi.

“Mình vui nhất sau khóa học không chỉ là các bé đã biết và tự làm ra được cuốn sách của riêng mình, tiến bộ hơn nhiều trong từng nét vẽ, mà còn là các bé đã thực sự thay đổi, tự tin thể hiện bản thân, cởi mở hơn trong giao tiếp. Với những bạn nhỏ khép kín, các bạn đã biết cách trao đổi, trò chuyện, bộc lộ tình cảm, thuyết phục người khác và mạnh dạn nói ra suy nghĩ của mình”, chị Minh Hải chia sẻ với.

Các bạn nhỏ thay đổi dần sau mỗi buổi học cùng cô

Giáo dục là dự án lâu dài

Ring Ring Hà Nội Book Art được chị Bùi Minh Hải nói vui là một dự án khởi nghiệp của chị khi đã bước qua tuổi 40, để tạo một sân chơi cho các bạn nhỏ và chính bản thân mình. Nhưng chị Hải không buồn vì mình đang gặp phải những khó khăn mà nhiều người khi làm kinh doanh mắc phải, đó là không nhớ chính xác những con số, không kiểm soát được tài chính.

Chị luôn nhắc nhở bản thân: Làm giáo dục là một sự án lâu dài. Hãy làm bằng hết tâm huyết của mình, bởi nếu tính đến lời, lãi thì sẽ làm giảm hết sự nhiệt tình trong công việc. Cái đạt được lớn nhất, nhìn thấy rõ ràng nhất là niềm vui, sự tiến bộ của các bạn nhỏ khi đến với câu lạc bộ.

Điều chị Hải vui nhất là các bé đã tự tin thể hiện bản thân, mạnh dạn nói ra những suy nghĩ của mình

Thời gian tới, ngoài dự án làm sách, chị Hải còn tiếp tục mở các khóa hướng dẫn theo chuyên đề như ký họa, màu nước, hình họa, in đồ họa, in khắc gỗ, độc bản, in lưới… và workshop tổ chức miễn phí hàng tuần cho các bé và phụ huynh.

Trong suy nghĩ của cô giáo mỹ thuật Bùi Minh Hải, có nhiều cách để đóng góp cho cộng đồng. Tổ chức các hoạt động chia sẻ kiến thức, mang niềm vui đến cho nhiều người khác là cách chị Hải và Ring Ring Hà Nội Book Art lựa chọn, như những tiếng chuông rung dù nhỏ thôi, nhưng cũng sẽ góp phần đánh thức những nét đẹp trong tâm hồn của mỗi người.

Ngọc Vân

Tìm kiếm:✨

  • Bùi Minh Hải, Hồn Trẻ, Vẽ, Cuốn sách, Nét vẽ, Cô giáo, Chị Hải, Suy nghĩ, Thầy Cô giáo, Mỹ thuật, Bố cục, Hải Phải, Workshop, Hà Nội, Khắc gỗ, Ký họa, Trò chơi điện tử