Báo Phụ Nữ VN: 2 tiếng phẫu thuật lấy ra khối u xơ tử cung to như thai 9 tháng tuổi

Gần đây, bà B. thấy bụng ngày càng to, người rất mệt nên đến bệnh viện thăm khám. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u xơ tử cung to bất thường, tương đương với thai 9 tháng tuổi nên chỉ định phẫu thuật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: http://phunuvietnam.vn/ky-nang/2-tieng-phau-thuat-lay-ra-khoi-u-xo-tu-cung-to-nhu-thai-9-thang-tuoi-post51281.html

Ngày 13/11, bác sĩ Trương Minh Phương, Phó Trưởng khoa A4 (BV Phụ Sản Hà Nội), cho biết, BV vừa thực hiện ca mổ cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ cho bà Nguyễn Ngọc B. (53 tuổi, ở Hà Nội) đồng thời lấy ra khối u xơ tử cung nặng 4,1kg. Đây là khối u xơ tử cung to nhất từ trước đến nay mà Khoa A4 đã thực hiện.

Trước đó, bệnh nhân B. được đưa đến BV trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bụng to, đau vùng hạ vị, tăng huyết áp, đi tiểu khó. Bệnh nhân cho biết, cách đây 5 năm đi khám và phát hiện bị u xơ tử cung. Tuy nhiên, bệnh nhân cho rằng không nghiêm trọng nên không điều trị. Gần đây, bệnh nhân thấy bụng càng ngày càng to, người mệt nên đến BV thăm khám.

Tại BV, bác sĩ chẩn đoán khối u xơ tử cung to bất thường bằng thai nhi 9 tháng tuổi nên chỉ định phẫu thuật.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy ra khối u nặng 4,1kg

Theo bác sĩ Phương, bệnh nhân B. có khối u xơ tử cung rất lớn, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang. Hơn nữa, bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u.

Trong quá trình thực hiện, kíp mổ đã thăm dò ổ bụng thấy khối tử cung to tương đương với thai nhi 9 tháng tuổi, 2 phần phụ teo nhỏ. Kíp mổ đã tiến hành cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ bằng dao siêu âm. Sau 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách và lấy ra khối u nặng 4,1kg. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân tốt, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

Khối u nặng 4,1kg được bác sĩ bóc tách thành công

Bác sĩ Phương cho biết, u xơ tử cung còn gọi là nhân xơ tử cung. U xơ hoặc u cơ trơn là các khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. U xơ được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. Chúng có thể phát triển thành một khối hoặc nhiều khối với các kích cỡ dao động từ 1mm đến 20mm. Khối u nhỏ sẽ không gây ra triệu chứng nhưng khối u lớn có thể gây mất máu và làm người bệnh chảy máu nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt. Khối u lớn sẽ gây áp lực lên bàng quang và làm cho bụng người bệnh to ra như đang mang thai.

Để phát hiện căn bệnh này, chị em phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu phát hiện khối u thì cần điều trị sớm, tránh chủ quan vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, những bệnh nhân có những triệu chứng bất thường cần đến khám tại BV chuyên khoa để được phát hiện và điều trị sớm.

Như Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Ca mổ, Bác sĩ, Chèn ép, Trưởng khoa, Cho biết, U xơ tử cung, U xơ tử, Nguyễn Ngọc B., Thành Khi, BV Phụ Sản Hà Nội, Bàng quang, Cắt bỏ khối u, Sỏi niệu, U ác tính, Bệnh trĩ, Dạ con, Phần phụ, Cơ trơn, U lành tính, Cổ tử cung, Có thai ngoài tử cung, Ống dẫn trứng, Viêm phúc mạc, Phúc mạc, Tính đàn hồi