Báo Pháp Luật VN: ĐBQH đề nghị có án lệ vụ xe container đâm xe Innova lùi trên cao tốc

Gần cuối phiên họp chiều nay (13/11), phân tích các vấn đề pháp lý phát sinh từ vụ án xe container đâm xe Innova lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội đang được dư luận quan tâm tại Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐB) Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng - cho rằng cần nghiên cứu để có án lệ về sau.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/thoi-su/dbqh-de-nghi-co-an-le-vu-xe-container-dam-xe-innova-lui-tren-cao-toc-423324.html

ĐB Nguyễn Bá Sơn phát biểu tại phiên họp.

Theo ĐB Nguyễn Bá Sơn, đây là vụ án đã trải qua 2 cấp xét xử nhưng dư luận vẫn rất có ý kiến khác nhau sau khi tòa tuyên án với người lái xe container bị phạt 6 năm tù với lỗi không giữ khoảng cách an toàn với xe đi lùi phía trước.

ĐB Sơn cho biết, qua những băn khoăn đã được dư luận nêu lên, ông thấy có 3 vấn đề mang tính pháp lý rút ra từ vụ này.

“Thứ nhất, không có khoảng cách nào an toàn dành cho chuyển động ngược chiều trên một đường thẳng.

Thứ 2, pháp luật không có quy định nào dành riêng cho việc giữ khoảng cách an toàn dành cho 2 xe chạy ngược chiều nhau trên một làn đường, một phần đường hoặc trên cùng một đường cao tốc. Tôi cho rằng đó là điều không thể.

Thứ 3, nguyên tắc pháp lý của Nhà nước là không ai có thể bị cáo buộc 1 tội nào đó khi pháp luật không có quy định”, ĐB phân tích.

Theo ĐB Sơn, đối chiếu với lỗi nêu trên thì rõ ràng có sự khác biệt giữa các nội dung mà người lái xe bị cáo buộc với những nguyên tắc căn bản của pháp lý.

“Qua vụ án cũng có nhiều ý kiến băn khoăn rằng việc thực hiện các bước điều tra ban đầu, từ lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện… đã được thực hiện một cách chặt chẽ hay chưa? Các cơ quan tư pháp trong quá trình thực hiện tố tụng đã lấy tranh tụng làm trung tâm và đã thực sự lấy kết quả tranh tụng làm căn cứ để đưa ra phán quyết hay chưa?”, ĐB đặt vấn đề.

ĐB Sơn cũng băn khoăn về việc liệu từ vụ án này có dẫn tới hệ lụy phái sinh, để lại những hệ lụy xấu là những hành vi xem thường pháp luật như xe đi ngược chiều, lùi xe trái phép trên cao tốc như sáng nay cũng đã có một vụ container quay đầu trái phép trên cao tốc.

Và liệu công ty bảo hiểm sẽ giải quyết việc bồi thường quyền lợi cho các bên liên quan như thế nào trong trường hợp này?

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự trong sáng của pháp luật, tin tưởng vào bản lĩnh cán bộ tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, tôi nhận thấy đây là vấn đề vừa nảy sinh, tôi kiến nghị các đồng chí cần nghiên cứu hướng dẫn kịp thời, áp dụng thống nhất đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, chí ít là có một án lệ”, ĐB Sơn nói.

Hà Dung

Tìm kiếm:✨

  • ĐB Sơn, Nguyễn Bá Sơn, Bị phạt 6, Tố tụng, Vụ án, Khám nghiệm, Đại biểu quốc hội, Pháp luật, Sự khác biệt, Người lái xe, Dư luận, Không ai, Innova, Công-te-nơ, Hà Dung, Nhân thọ, Đường thẳng, Thủ tục tố tụng, Làn đường, Người lái, Tư pháp