Báo Pháp Luật Plus: Vụ 'vỡ nợ 5 năm' tại Hà Nội vẫn chưa có hồi kết?

Sau nhiều năm không được vào cổ đông, gia đình bà Thư làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: http://phapluatplus.vn/vu-vo-no-5-nam-tai-ha-noi-van-chua-co-hoi-ket-d82503.html

Sau 5 năm kể từ ngày xảy ra vụ “vỡ nợ” chấn động ở Hà Nội liên quan đến Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phương Nam (địa chỉ lô 18, Khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) là bà Trương Thị Hải Yến, cho đến nay vụ việc vẫn chưa có hồi kết.

Căng tin của trường nơi gia đình bà Thư tá túc bị phá dỡ hôm 8/8/2018.

Đánh người, dỡ căng tin?

Trong khi bà Yến đang phải thụ án tại trại giam với 2 bản án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế” thì những chủ nợ từng tố bà này nợ hàng trăm tỷ đồng vẫn tiếp tục hành trình đòi lại tiền.

Trong số đó, bà Ngô Thị Anh Thư đang tá túc tại căng tin cổng C, Trường THPT Phương Nam mới đây đã có đơn thư gửi nhiều cơ quan báo chí và cơ quan chức năng kêu cứu việc gia đình bị đe dọa, hành hung và dọa đuổi khỏi nơi ở hiện tại, trong khi số tiền rất lớn mà bà Trương Thị Hải Yến vay mượn của bà Thư để đầu tư vào ngôi trường này vẫn chưa được hoàn trả.

Nội dung đơn kêu cứu, bà Ngô Thị Anh Thư cho biết, từ năm 2008, vợ chồng bà đã cho Trường THPT Phương Nam đại diện là bà Trương Thị Hải Yến vay số tiền 140 tỷ đồng với lời hứa bà Thư sẽ được vào làm cổ đông của trường.

Sau nhiều năm không được vào cổ đông, gia đình bà Thư làm đơn tố cáo tới cơ quan công an. Đúng thời điểm này, bà Yến cùng em gái là Trương Thị Kim Dung và con trai là Mai Huy Thành bị bắt giữ liên quan đến một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỷ đồng khác.

Tháng 2/2018, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo trên và tuyên phạt Trương Thị Hải Yến 7 năm 6 tháng tù, bà Dung và ông Thành bị xử phạt 2 năm 9 tháng tù. Do thời gian tạm giam bằng mức án tuyên phạt nên ông Thành, bà Dung được thả tự do tại phiên tòa.

Về phía bà Thư, do phải bán hết tài sản gồm nhà cửa, đất đai để lấy tiền cho bà Yến vay và trả nợ những người mà bà Thư đã vay nên năm 2010, bà Thư và Trường THPT Phương Nam (đại diện là bà Yến) đã ký hợp đồng cho bà Thư thuê căng tin của nhà trường để kinh doanh.

Từ một người giàu có bỗng chốc trắng tay, bà Thư cùng chồng con phải dọn đồ đạc vào tá túc tại căng tin để tiếp tục tìm kế sinh nhai. Tuy nhiên, vào ngày 5/7/2018, bà Trương Thị Kim Dung (người cùng ông Mai Huy Thành thay mặt bà Yến quản lý Trường THPT Phương Nam) đưa một phụ nữ xuống nơi gia đình bà Thư đang tá túc và giới thiệu người phụ nữ đi cùng tên Hòa là em gái của chủ đầu tư mới vào trường.

Tại đây, người phụ nữ tên Hòa yêu cầu bà Thư phải phá dỡ căng tin và gia đình phải chuyển toàn bộ ra khỏi khu vực trường. Bà Thư không đồng ý vì cho rằng, Trường THPT Phương Nam còn nợ gia đình bà số tiền rất lớn chưa trả nên bà không thể chuyển đi. Giữa hai bên lời qua tiếng lại rồi dẫn đến xô xát, bà Hòa đã gọi hai người đàn ông xăm trổ đến đánh tới tấp ông Nguyễn Văn Điệt (chồng bà Thư) khiến ông Điệt phải vào bệnh viện điều trị thương tích gần 10 ngày.

Khi vụ việc đang được cơ quan Công an xử lý thì đến ngày 8/8/2018, hàng chục người lạ mặt, trong đó có người đàn ông trong vụ hành hung chồng bà Thư kéo tới tổ chức phá dỡ căng tin. Gia đình bà Thư đã trình báo Công an phường can thiệp.

Công an phường Định Công đã có mặt yêu cầu các đối tượng dừng việc tháo dỡ, lập biên bản đề nghị nhóm người này phải dựng lại như cũ. Mặc dù đã ký cam kết nhưng đến nay, khu vực căng tin bị tháo dỡ chưa được dựng lại. Bên cạnh đó, theo như bà Thư nhiều đồ đạc sinh hoạt, tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng đã “không cánh mà bay”.

Chây ì trả nợ hàng trăm tỷ đồng

Theo Bản án sơ thẩm số 70/2018/HSST ngày 12/2/2018 của TAND TP Hà Nội, cơ quan tố tụng xác định, trước thời điểm bị bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bà Trương Thị Hải Yến có vay của nhiều cá nhân (trong đó có bà Ngô Thị Anh Thư) qua các hình thức như vay tiền mặt, thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng lấy tiền đầu tư vào Trường THPT Phương Nam. Tổng số tiền khoảng 300 tỷ đồng đến nay chưa được chi trả.

Xem xét tài liệu bà Thư cung cấp tại hai văn bản gồm: Hợp đồng vay vốn và cho vay tiền (xác lập ngày 18/6/2012) và Biên bản xác nhận công nợ và phương án thanh toán (xác lập ngày 10/12/2012) giữa bà Ngô Thị Anh Thư và bà Trương Thị Hải Yến cho thấy số tiền bà Thư cho bà Yến vay để đầu tư vào Trường THPT Phương Nam là 140 tỷ đồng. Các giấy tờ trên được ký dưới sự chứng kiến của hai văn phòng luật sư đại diện.

Cùng với bà Thư, bản án cũng xác định có hàng chục nạn nhân khác đang bị bà Yến nợ tiền. Những người này cách đây nhiều năm đã từng giăng băng rôn đòi nợ trước cổng trường, gây sức ép buộc bà Yến trả tiền nhưng đều bất thành. Số tiền nợ này sau đó được cơ quan điều tra xác định là quan hệ dân sự nên hướng dẫn bà Thư cùng nhiều đương sự khác khởi kiện ra Tòa án. Tuy nhiên, do chưa có đủ điều kiện nên các đương sự vẫn chưa thể khởi kiện vụ án ra Tòa án để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho mình.

Bà Thư cho biết: “Do bà Yến dụ dỗ ngon ngọt nên tôi đã bán cả 6 căn nhà, vay nợ nhiều bạn bè với số tiền lớn đưa cho bà Yến để đầu tư vào Trường THPT Phương Nam.

Bà Yến hứa cho tôi vào cổ đông nhưng không thực hiện. Mặc dù bà Yến đang ở trong tù nhưng con trai, em gái vẫn đang trực tiếp điều hành hoạt động của nhà trường. Họ không có phương án trả nợ cho tôi và nhiều người khác, nhưng lại thường xuyên có những hành động nhằm đuổi gia đình tôi ra khỏi trường và trốn tránh nghĩa vụ trả nợ”.

Cũng theo bà Thư, khi chưa bị bắt giam bà Trương Thị Hải Yến đã từng viết giấy cam kết nếu không trả tiền thì bà Thư có quyền đóng cửa trường. Sau nhiều năm, bức xúc trước sự “chây ì” này, một số người đang bị bà Yến nợ dự định sẽ tiếp tục căng băng rôn trước cổng Trường THPT Phương Nam để đòi tiền. Nếu xảy ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của học sinh, giáo viên đang giảng dạy, học tập tại đây.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Bà Thư, Trương Thị Hải Yến, THPT Phương Nam, Chim yến, Căng tin, Ngô Thị Anh Thư, Trương Thị Kim Dung, Bị bà, Cổ đông, Hàng trăm, Nguyễn Văn Điệt, Bản án, Vỡ nợ, Đương sự, Lừa đảo, Công an phường Định Công, TAND TP Hà Nội, Lý Trường, Khu đô thị Định Công, Tháng tù giam, Hà Nội, Mức án, Bạn tù, Không cánh mà bay