Báo Đời Sống Plus: Chuyện đời diễn viên Bùi Sỹ Tự, người từng bị khán giả coi là thành viên tổ bán báo xa mẹ

Những khán giả đam mê phim truyền hình Việt Nam không thể nào không biết đến diễn viên Bùi Sỹ Tự. Anh là diễn viên quen mặt với khán giả với những vai diễn viên trong các bộ phim Hoa của trời, Đội đặc nhiệm nhà C21, Hoa mi về tổ, Sống mãi với thủ đô, Một thời đã sống. ..

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Điện ảnh - Truyền hình, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/chuyen-doi-dien-vien-bui-sy-tu-nguoi-tung-bi-khan-gia-coi-la-thanh-vien-to-ban-bao-xa-me-55266-7.html

Diễn viên Bùi Sỹ Tự

Tuổi thơ lớn lên cùng đòn roi

Bùi Sỹ Tự sinh năm 1978 trong một gia đình phố cổ Hà Nội. Vì ba mẹ không hạnh phúc nên, tuổi thơ của Bùi Sỹ Tự và cùng chị gái và em sinh đôi không mấy êm đềm, bình yên.

Anh nhớ lại: "Bố có người ngoài, nên tìm cách ruồng rẫy mẹ con tôi. Bố không cho tôi học kịch, bố bảo học về 'tao đánh chết'. Vậy là thứ 3, thứ 6, gần như tuần nào đều đặn hai anh em anh cũng đều bị ăn đòn. Trước cửa ban công nhà tôi có 1 cây lim, cây mọc cành nào, ông đều bẻ để vụt con, sau này cây lim không còn cảnh để chặt nữa, ông lấy dây cao su to bằng vòi nước, vụt một phát.

Chưa bao giờ trong đời tôi phải chịu một cái đánh đau thấu xương đến như vậy. Từ đấy, ông chỉ dùng dây cao su đó vụt, nó làm cho mình đau đớn hơn, gào thét hơn. Có lần tàn bạo nhất là ông trói các con lại vào tấm ván, không chạy, không cựa được để đánh.", nam diễn viên nhớ lại tuổi thơ ám ảnh.

Sỹ Tự kể, anh bị bố đánh đòn đều từ năm lớp 4, đến năm lớp 5 khi được giải thưởng phim trong thành phố thì đỡ hơn 1 chút, chấm dứt thì khi anh được giải Bông sen bạc năm 17 tuổi.

Bùi Sỹ Tự trong phim Hoa của trời

"Mãi đếm năm 2015, trước khi mất bố mới gọi tôi là con, trước đó toàn gọi tôi là thằng ma cô”, Sỹ Tự nói. Tuy chịu những đòn roi của bố, nhưng Sỹ Tự cho biết anh không bao giờ giận bố, và trách móc ông đã từng đối xử với mấy mẹ con như vậy.

Những năm tháng tuổi thơ không đẹp khiến Bùi Sỹ Tự không thích uống rượu, ghét uống rượu. Anh bảo: "Vì nhìn vào gương bố mình, 2 xu rượu nói cả ngày nên tôi không thích những ai ép mình uống rượu”.

Bị khán giả nhầm là thành viên tổ bán báo xa mẹ

Rất nhiều người nhìn cứ tưởng Sỹ Tự là con nhà nòi, nhưng không phải. Nhờ học lớp diễn xuất tại Cung thiếu nhi thành phố, nên Bùi Sỹ Tự đã lọt vào mắt xanh của các đạo diễn.

Năm lớp 11, anh được mời đi thử vai phim Hoa của trời của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn. Khi được vào vai chính thì anh lại bị Cục Điện ảnh phản đối.

“Cục Điện ảnh không chấp nhận tôi vào vai chính, nhưng chú Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn kiên quyết không đồng ý, nếu không cho tôi đóng thì sẽ giải tán đoàn phim. Vậy là tôi được đóng vai chính đầu tiên với Lưu Hà”, nam diễn viên chia sẻ.

Bộ phim này đã mang về cho Bùi Sỹ Tự giải thưởng Bông sen bạc. Thành công bước đầu, khiến Bùi Sỹ Tự được nhiều người đón nhận. Nhớ lại những vai diễn của mình, chàng trai gốc Hà Nội kể lại kỉ niệm đáng nhớ khi đóng trong phim Họa mi về tổ.

Diễn viên Bùi Sỹ Tự

“Nhiều người không xem phim cứ tưởng tôi ở tổ bán báo xa mẹ thật. Tôi đứng ở đèn xanh đèn đỏ, người ta cứ bảo tôi là ở tổ bán báo xa mẹ.

- Em ơi, em có phải ở tổ bán báo xa mẹ không?.

- Dạ không.

- Mày cứ phải nói dối.

Họ mặc nhiên nghĩ tôi là ở tổ bán báo xa mẹ thật. Nhiều khi tủi kinh khủng. Có lần đi tập thể dục ở Hồ Hoàn Kiếm gặp 1 người họ bảo thẳng: Tao rất ghét mày đóng vai đấy và thậm chí còn đòi đánh tôi. Ngày bé thì là sự ức chế với mình, nhưng khi đã trưởng thành hơn thì chỉ nghĩ rằng mình đã làm tốt công việc của mình”, anh kể.

Khả năng diễn xuất tốt, tuy nhiên, chiều cao khá khiêm tốn, cùng với khuôn mặt không đẹp trai, Bùi Sỹ Tự sau này chỉ nhận được diễn vai thứ chính, vai phụ. “Sinh ra ở thời nghề không có mình thì có giỏi mấy chẳng làm gì”, anh nói.

Tuy nhiên, giờ đây Sỹ Tự cho rằng xấu trai cũng là một lợi thế. “Trong một dàn người đẹp, tự nhiên có 1 người xấu trai họ sẽ để ý ai? Tôi chỉ quan niệm vậy”, anh hài hước nói.

Bỏ học để kiếm tiền và làm HLV võ thuật

Ước mơ ban đầu của Sỹ Tự là đăng kí thi Khoa diễn viên, tuy nhiên vì chiều cao khiêm tốn, nên sau đó, Sỹ Tự phải đăng kí học Khoa đạo diễn trường Sân khấu điện ảnh. Những tưởng ước mơ theo nghiệp diễn của diễn viên Hoa của trời được thực hiện, nhưng vì điều kiện kinh tế, sau năm thứ nhất Sỹ Tự đã phải bỏ học đi làm.

Nói về quyết định bỏ học, anh nói: “Tiếc thì có tiếc nhưng vì không có tiền học phí, nên tôi đã quyết định nghỉ học đi làm để kiếm tiền để đi học. Tuy nhiên, sau đó công việc làm ảnh trong 1 công ty khiến tôi không ý định học lại nữa”. Cũng từ lúc đi làm, Sỹ Tự cũng nghỉ diễn để chuyên tâm làm việc.

Giờ đây, sau 1 quãng thời gian 10 năm Sỹ Tự trở lại công việc làm phó đạo diễn, thi thoảng anh được mời đóng phim. Đồng thời, anh cũng làm HLV võ thuật tại trường ĐH Dân lập Phương Đông. Ngoài ra, nam diễn viên còn sinh hoạt ngoại khóa làm trọng tài Pen Cak Silat tại Liên đoàn Hà Nội, tất cả các giải ở Hà Nội.

“Có vận động viên cao 1m82, nhìn tôi thấp bé nhẹ cân, vào thách đố với thầy. Tuy nhiên, tôi bảo sau khi học xong 6 tháng hãy mặc áo giáp đánh với thầy. Và sau 6 tháng, bạn ấy đã phải ngả phục tôi”.

Giờ đây, gần 40 tuổi nhưng Sỹ Tự vẫn còn độc thân. Anh vẫn đang theo đuổi công việc đi diễn, làm phó đạo diễn, dậy võ. Và theo anh đó là niềm vui, hạnh phúc mỗi ngày.

Xem thêm: Hoa của trời

Phạm Lý - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Sỹ Tự, Xa mẹ, Nên tôi, Đỗ Minh Tuấn, Diễn viên, Đạo diễn, Khoa Diễn viên, Anh nói, ĐH Dân lập phương Đông, Tuổi thơ, ĐI LÀM, Đội đặc nhiệm nhà C21, Cho tôi, Nam diễn viên, Truyền hình Việt Nam, Võ thuật, Ruồng rẫy, Ước mơ, Theo Đời sống Plus/GĐVN, Hà Nội, Ma cô, Vai diễn, Đội đặc nhiệm