Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo Nông Nghiệp: Đoàn công tác Hội nhà báo Lào thăm và làm việc tại Báo NNVN

Chiều 12/11, tại trụ sở 14 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm – Hà Nội), Báo NNVN đã đón đoàn đại biểu Hội Nhà báo Lào tới thăm và làm việc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nông Nghiệp, nguồn bài: https://nongnghiep.vn/doan-cong-tac-hoi-nha-bao-lao-tham-va-lam-viec-tai-bao-nnvn-post230664.html

Đoàn công tác Hội nhà báo Lào thăm không gian làm việc Báo NNVN

Đoàn đại biểu gồm 7 thành viên do ông Savankhone Razmountry, Chủ tịch Hội nhà báo Lào, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào làm trưởng đoàn. Đi cùng đoàn còn có ông Vilaythong Sisanonh, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Lào, đại diện một số cơ quan văn hóa, thông tin, nhà in, báo chí và Đài phát thanh Quốc gia Lào.

Về phía Việt Nam, đón đoàn có ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam, ông Trịnh Quang Khải, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ NN-PTNT.

Ông Nguyễn Mạnh Thường, Tổng biên tập Báo NNVN vui mừng chào đón đoàn công tác Hội nhà báo Lào đã đến thăm và làm việc với Báo NNVN. Tổng biên tập Nguyễn Mạnh Thường đã giới thiệu sơ qua vài nét về sự hình thành, phát triển của Báo NNVN. Báo xuất bản số đầu tiên ngày 7/12/1945 với tên gọi khi đó là Báo Tấc đất. Báo do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên và viết bài giới thiệu trên số đầu tiên. Đến nay, Báo có 7 văn phòng, chi nhánh trải dài trên khắp đất nước với tổng số gần 100 cán bộ, phóng viên.

Trưởng đoàn công tác Hội nhà báo Lào cho biết, chuyến đi lần này để lại rất nhiều ấn tượng, sự mới mẻ, sự phát triển của nền báo chí Việt Nam. Tại Lào, công tác thông tin về SXNN cũng như vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn cũng được Chính phủ tích cực thúc đẩy. Tuy nhiên hiện nay Lào chưa có một tờ báo chuyên sâu về lĩnh vực nông nghiệp như Báo NNVN.

“Tôi rất tâm đắc khi biết về sự hình thành, phát triển của Báo NNVN. Chúng tôi mong Báo NNVN tiếp tục củng cố bộ máy để phát triển, phục vụ đất nước. Sau chuyến đi và buổi trao đổi nghiệp vụ hôm nay, khi về nước chúng tôi sẽ đề xuất tăng cường thông tin báo chí về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, ông Vilaythong Sisanonh chia sẻ.

Các thành viên trong đoàn cùng các ban chuyên môn của Báo NNVN trao đổi về cách đưa tin bài, hình ảnh, nội dung, liều lượng... về lĩnh vực nông nghiêp, nông dân, nông thôn cùng cách thức tổ chức in ấn, phát hành sao cho báo đến tay bạn đọc ở những nơi vùng sâu, vùng xa nhanh nhất v.v.

Ông Vilaythong Sisanonh chia sẻ rất tâm đắc với quá trình hình thành, phát triển của Báo NNVN

Với dân số khoảng 6,5 triệu người, hiện nay Lào có gần 2.000 nhà báo, công tác tại các cơ quan báo chí trên cả nước. Riêng báo in tại Lào có khoảng 100 tờ khác nhau, gồm hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng, tạp chí và các bản tin. Lào có cả báo tiếng Anh, Pháp, hầu hết xuất bản tại thủ đô Viêng Chăn, thuộc sở hữu các cơ quan Nhà nước, tổ chức công cộng, các cá nhân và công ty tư nhân.

Ngoài ra, Lào có khoảng 63 đài phát thanh, 40 đài truyền hình với 6 kênh ở cấp Quốc gia, bao gồm Đài Truyền hình Quốc gia Lào (LNTV). Hầu hết các đài phát thanh, truyền hình tại Lào thuộc sở hữu của Chính phủ, nhưng không hỗ trợ hoàn toàn ngân sách. 1/3 ngân sách hoạt động thu được là từ quảng cáo. Trong 5 năm qua, số lượng cả báo in, phát thanh và truyền hình tăng lên đáng kể.

Hội Nhà báo Lào (LJA) được thành lập năm 1968, là tổ chức chính trị, xã hội và nghề nghiệp của những người làm báo Lào. Cơ quan này trực thuộc Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào. Ngoài việc khuyến khích trao đổi ý kiến chuyên môn nghiệp vụ và công tác Hội, LJA còn tổ chức các khóa đào tạo và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các hội viên. Ngoài ra, LJA còn là tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các hội viên, tham gia xây dựng chính sách, pháp luật báo chí.

Tổng biên tập Báo NNVN vui mừng chào đón đoàn công tác

Ông Vilaythong Sisanonh (áo xanh, ngồi giữa) phát biểu tại buổi làm việc

Hai bên làm việc, trao đổi nghiệp vụ trong không khí cởi mở, thân tình

Đoàn công tác Hội nhà báo Lào chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Báo NNVN

K.TOẠI – M.PHÚC

Tìm kiếm:✨

  • Hội Nhà báo Lào, Báo NNVN, Vilaythong Sisanonh, Nay Lào, Lào, Đến thăm và làm việc, Nguyễn Mạnh Thường, Tổng biên tập, Báo in, Hoàn Kiếm – Hà Nội, Savankhone Razmountry, Đài phát thanh, Tâm đắc, Bảo vệ quyền, Công tác, Hội viên, Du lịch Lào, Phía Việt Nam, Viêng Chăn, Hồ Chí Minh, Báo hình, In ấn, Khóa đào tạo, Phát thanh, Đài truyền hình